Đổi mới giáo dục ở Cẩm Phả

Thứ Bảy, 05/12/2020, 13:31 [GMT+7]
.
.

Trong định hướng phát triển, TP Cẩm Phả đã không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là công tác giáo dục đào tạo. Nhờ vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, GD&ĐT Cẩm Phả đã có nhiều cơ hội để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, ứng dụng KHCN, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn.

Ngày hội STEM tại Trường THCS Suối Khoáng, TP Cẩm Phả
Ngày hội STEM tại Trường THCS Suối Khoáng, TP Cẩm Phả

Tham gia Ngày hội STEM do thầy và trò Trường THCS Suối Khoáng, TP Cẩm Phả, tổ chức, chúng tôi nhận thấy học sinh trong trường rất hào hứng với hoạt động này. Từ kiến thức của các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, học sinh Trường THCS Suối Khoáng đã tự tay tạo ra và thuyết trình các sản phẩm thân thuộc với người dân Việt Nam như như: Mứt dừa, đèn kéo quân, quỳ tím, kẹo đắng, giâm cành, chiết cành, hay rán chả nem…

Cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường THCS Suối Khoáng, chia sẻ: Với chủ đề ngoại khóa Ngày hội STEM các môn tổ tự nhiên, ngày hội là dịp để học sinh trong Trường có thêm những trải nghiệm, học đi đôi với hành, phát triển ý tưởng sáng tạo, được làm quen với các hoạt động có tính chất nghiên cứu khoa học.

Xác định giáo dục STEM giúp học sinh phát triển toàn diện, tăng khả năng, kỹ năng về thực hành và ứng dụng nên bên cạnh việc tổ chức sân chơi Ngày hội STEM, Trường THCS Suối Khoáng còn đưa hoạt động này vào giảng dạy tại trường với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. 100% học sinh trong Trường được học hoạt động trải nghiệm STEM, với thời lượng 2 tiết/tháng.

Nhờ đó, năm học 2020-2021, tham gia các kỳ thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp thành phố, Trường THCS Suối Khoáng đã giành 1 giải nhì, 1 giải ba. Trường còn có 3 sản phẩm dự thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố tổ chức trong tháng 12/2020.

Bên cạnh Trường THCS Suối Khoáng, trên địa bàn thành phố còn nhiều trường học đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học. Như TH-THCS Cộng Hòa, THCS Cửa Ông, Tiểu học Phan Bội Châu, Mầm non Cẩm Đông, THCS Chu Văn An…

Tiết ôn luyện của học sinh Trường TH-THCS Cộng Hòa, TP Cẩm Phả.
Tiết ôn luyện của học sinh Trường TH-THCS Cộng Hòa, TP Cẩm Phả.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường TH-THCS Cộng Hòa, cho biết: Là một trường nằm ở khu vực còn nhiều khó khăn của thành phố, nhưng hai năm học gần đây, Trường TH-THCS Cộng Hòa đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn. Đặc biệt, năm học 2020-2021, trong 16 học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố, Trường có 15 em đạt giải. Trong đó có 3 giải nhì, 9 giải ba, 3 giải khuyến khích. Hiện, 12 học sinh của Trường tiếp tục được tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Được biết, năm học 2020-2021, thành phố Cẩm Phả có 59 trường công lập từ cấp mầm non đến THPT, 85 điểm trường mầm non đến THCS, với 41.735 học sinh, tăng 1.252 học sinh so với năm học trước. Số lớp ở các trường chỉ tăng 10 lớp do thành phố thực hiện, bố trí dồn, ghép các lớp để giảm áp lực thiếu giáo viên ở các nhà trường. Cùng với đó, thành phố hiện có 5 trường ngoài công lập, 75 cơ sở mầm non tư thục.

Cơ sở vật chất Trường THCS Chu Văn An, TP Cẩm Phả khang trang, hiện đại.
Cơ sở vật chất Trường THCS Chu Văn An, TP Cẩm Phả khang trang, hiện đại.

Để đáp ứng công tác dạy và học, năm 2020, thành phố thực hiện 9 dự án đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa các hạng mục trường học và 2 dự án chuyển tiếp từ năm 2019. Năm học 2020-2021, thành phố đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho các trường với tổng kinh phí trên 7,08 tỷ đồng. Đến nay, có 56 trường công lập đạt chuẩn quốc gia ở 4 cấp học từ mầm non đến THPT, đạt 98,2%.

Bà Phạm Thị Thúy Bình, Phó Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết: Ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thành phố Cẩm Phả tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên… Nhiều trường đã chỉ đạo các thầy cô nâng cao hiệu quả trong mỗi giờ dạy, phát động các phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, tổ chức hội thi giáo viên giỏi các cấp, qua đó động viên, khuyến khích các thầy cô giáo có những bài giảng hay, giờ học tốt.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.