Đổi mới công tác xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp

Thứ Năm, 10/12/2020, 05:15 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, số lượng các vụ việc mà TAND tỉnh phải thụ lý, giải quyết tăng nhiều, nhiều vụ việc phức tạp. Ngành Tòa án tỉnh đã thực hiện tốt các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Một vụ xét xử án hình sự tại TAND tỉnh.
Một vụ xét xử án hình sự tại TAND tỉnh.

Ông Nguyễn Nhật Duật, Chánh Văn phòng TAND tỉnh, cho biết: Năm 2020 là năm thứ tư, TAND hai cấp của tỉnh triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/BCS (ngày 10/1/2020) với các nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả được đề ra để lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo ra sự chuyển biến trong thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2020.

Theo đó, TAND hai cấp của tỉnh đã tập trung đổi mới các quy trình, thủ tục mang tính chất hỗ trợ cho hoạt động xét xử, giải quyết triệt để, kịp thời các yêu cầu của cơ quan, tổ chức và công dân tại tòa án. Ngành tập trung vào việc nâng cao tiến độ, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; hiệu quả hoạt động tranh tụng tại phiên tòa; chú trọng công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính; tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc.

Việc tranh tụng tại các phiên tòa hình sự được chú trọng thực hiện, đảm bảo thực chất, không hạn chế thời gian dành cho tranh tụng, tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết các ý kiến của mình. Trên cơ sở kết quả tranh tụng, HĐXX đưa ra các phán quyết đúng pháp luật. Trong quá trình giải quyết án, TAND hai cấp của tỉnh thực hiện đầy đủ các thẩm quyền tố tụng theo quy định của pháp luật để đảm bảo giải quyết tốt các vụ án hình sự, như ra lệnh tạm giam, bắt tạm giam bị cáo hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo…

Bên cạnh đó, với việc luôn coi trọng công tác hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, trong năm (từ 15/12/2019 - 15/11/2020) tỷ lệ các vụ việc hòa giải thành, đối thoại hiệu quả tiếp tục đạt tỷ lệ cao (3.280 vụ, việc; chiếm 81,85% tổng số vụ việc đã giải quyết). Tòa án đã tập trung khắc phục việc để các vụ án quá thời hạn xét xử theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác đối thoại và hòa giải giữa các bên đương sự; hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu vụ án; chủ động xác minh, định giá tài sản, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết...

Lãnh đạo Tòa hình sự, TAND TP Hạ Long trao đổi nghiệp vụ công tác xét xử với cán bộ tòa án.
Lãnh đạo Tòa hình sự, TAND TP Hạ Long trao đổi nghiệp vụ công tác xét xử với cán bộ tòa án.

Các đơn vị tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan để nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết, xét xử các vụ án. TAND tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp chính quyền, các cơ quan liên quan, từ gửi thông báo thụ lý, cử người tham gia tố tụng, cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của tòa án, đến phối hợp trong hoạt động đối thoại để giải quyết các vụ việc. Qua công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án hành chính, TAND tỉnh đã kịp thời trao đổi các sai sót của cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý để có biện pháp khắc phục, giải quyết dứt điểm. Nhiều vụ án hành chính phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm đã được TAND tỉnh giải quyết kịp thời. Giải quyết tốt các vụ án hành chính, dân sự của tòa án đã góp phần giảm các vụ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Trong năm, TAND hai cấp tỉnh đã thụ lý 6.620 vụ, việc; trong đó, án hình sự là 1.489 vụ, án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động là 5.131 vụ, việc. Toàn ngành đã giải quyết, xét xử 5.370 vụ, việc, đạt tỷ lệ 81,1% (án hình sự là 1.313 vụ; án hành chính, dân sự nói chung là 4.057 vụ, việc); tổ chức 205 phiên tòa rút kinh nghiệm; đăng tải 3.424 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử tòa án.

TAND tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ hội thẩm nhân dân năm 2020.
TAND tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ hội thẩm nhân dân năm 2020.

Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đã được đưa ra xét xử. Đặc biệt là việc xác định án điểm và khẩn trương đưa ra xét xử nghiêm minh đối với những vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Tiên Yên, TX Quảng Yên, TX Đông Triều, TP Móng Cái, đã góp phần giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm, ý thức phòng chống dịch bệnh; góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

Bên cạnh việc làm tốt công tác xét xử các loại án, TAND hai cấp của tỉnh chú trọng thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng liên quan tới xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tinh giản biên chế; công tác xây dựng ngành; tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ, lề lối làm việc; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, ý thức thực thi công vụ của cán bộ, công chức ngành Tòa án. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức và hội thẩm nhân dân; thực hiện tốt việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác để bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ TAND hai cấp của tỉnh trong sạch, vững mạnh...

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.