Đoàn kết, vững vàng trước đại dịch

Thứ Tư, 30/12/2020, 06:17 [GMT+7]
.
.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, cũng như trong giai đoạn căng thẳng nhất, tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động, trách nhiệm triển khai hàng loạt biện pháp, nhằm giữ vững địa bàn an toàn. Đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, đồng lòng trong cuộc chiến chống đại dịch.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ cùng các đơn vị tiếp nhận máy thở, đồ bảo hộ phòng chống dịch trị giá trên 1,3 tỷ đồng do Tập đoàn FPT trao tặng
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các đơn vị tiếp nhận máy thở, đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 1,3 tỷ đồng do Tập đoàn FPT trao tặng.

Trước mức độ nguy hiểm của dịch, ngày 11/3/2020, WHO chính thức công bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”. Tại Việt Nam có trên 1.400 ca mắc Covid-19, 35 ca tử vong. Còn tại Quảng Ninh, 21 ca mắc Covid-19 đã được chữa khỏi, đều là những ca mắc “ngoại nhập”. Quảng Ninh chưa có người dân nào mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Để có kết quả đó, ngay khi dịch xuất hiện, lãnh đạo tỉnh đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Tỉnh chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản, thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, 4 tiểu ban giúp việc BCĐ; BTV Tỉnh ủy ban hành 5 chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; cùng khoảng 400 văn bản khác có liên quan để chỉ đạo, chủ động triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, quyết liệt.

Các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch của tỉnh được đưa ra ở mức cao hơn và sớm hơn so với chỉ đạo của Trung ương nhằm đảm bảo ứng phó, xử lý linh hoạt, sáng tạo, kịp thời các tình huống phát sinh.

Tỉnh đã thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Tổ tự quản phòng chống dịch thường xuyên nắm bắt việc di biến động dân cư và phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, nhất là người ở nước ngoài, các địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà; đặc biệt là theo dõi chặt chẽ các trường hợp đã hoàn thành cách ly trở về địa phương, nhất là các ca dương tính đã được công bố khỏi bệnh về cộng đồng...

Giám sát y tế tại cộng đồng.
Giám sát y tế tại cộng đồng.

Tại kỳ họp thứ 16 (ngày 31/3/2020), HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết dành 1.200 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch. Nguồn kinh phí này hỗ trợ cho những người lao động thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ 100% phải nghỉ việc, không có thu nhập do dịch Covid-19 trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, bố trí 214,5 tỷ đồng để ngành Y tế và các địa phương đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly, giường bệnh, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế để ứng phó với các cấp độ dịch...

Ngay khi có diễn biến phức tạp của đại dịch, tỉnh đã xây dựng được tầm nhìn xa với giải pháp mạnh. Trong đó, đầu tư thỏa đáng cho y tế và đảm bảo an sinh xã hội để trong cuộc chiến với đại dịch mọi người dân đều được bảo vệ với điều kiện tốt nhất, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Với truyền thống đoàn kết, "tương thân, tương ái" của dân tộc, nhiều tổ chức, cá nhân đã góp tiền, góp sức chung tay phòng, chống dịch.

Ý thức
Bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hành tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong chống dịch Covid-19 đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Những biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang đến nơi cộng cộng, vệ sinh cá nhân, khai báo y tế... được đa số người dân Quảng Ninh nghiêm túc thực hiện, góp phần chung tay xây dựng một địa bàn an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch càng cần siết chặt hơn nữa và quan trọng nhất là bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hành tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để bảo vệ mình và cộng đồng.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.