Đa dạng hoạt động nhân đạo, từ thiện của phụ nữ

Thứ Năm, 17/12/2020, 05:34 [GMT+7]
.
.

Cùng với triển khai công tác Hội và phong trào phụ nữ, thời gian qua, các hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về cộng đồng đã được các cấp Hội LHPN tỉnh quan tâm triển khai. Qua đó, không chỉ kịp thời hỗ trợ các đối tượng vượt qua khó khăn, mà còn nhân lên những hành động đẹp trong cộng đồng.

Đầu tháng 7/2020, do mâu thuẫn gia đình, chị Tô Thị Hoa (thôn Bản Ngày 1, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) đã bị chồng đổ xăng lên người đốt, gây bỏng 50% cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng. Chị phải thở qua ống nội khí quản và được chuyển lên điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

Nắm bắt được sự việc đau lòng này, Hội LHPN tỉnh cùng với Hội LHPN huyện Bình Liêu và các ban, ngành địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên, đồng thời nhanh chóng chia sẻ thông tin, kêu gọi các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ nạn nhân. Kết quả, đã huy động được sự ủng hộ của 368 tập thể, cá nhân trong, ngoài tỉnh với tổng số tiền trên 432 triệu đồng để hỗ trợ gia đình có thêm kinh phí điều trị cho chị Hoa. Chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: “Trường hợp của chị Hoa khá thương tâm. Ngay khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên chị. Hiện sức khỏe của chị đã ổn định; về lâu dài, Hội sẽ hỗ trợ tạo sinh kế để chị có thể có thêm thu nhập nuôi sống bản thân”.

Bà Nguyễn Thị Sâm, thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà tạo công ăn, việc làm cho nhiều chị em phụ nữ địa phương.
Bà Nguyễn Thị Sâm (ngoài cùng bên trái), thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, tạo công ăn, việc làm cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương.

Không riêng trường hợp chị Hoa, thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và vai trò trách nhiệm của Hội, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã chủ động, tích cực chung tay cùng Hội LHPN các cấp vận động, quyên góp ủng hộ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Các cấp Hội LHPN còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các chị em hội viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống, như hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình hộ nghèo; thăm hỏi, trao quà đột xuất cho hội viên gặp hoàn cảnh không may; nhận đỡ đầu con hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn…

Những hoạt động nhân đạo, từ thiện thiết thực, kịp thời của các cấp Hội LHPN tỉnh đã phần nào giúp cho cán bộ, hội viên có hoàn cảnh kém may mắn có thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ tuy bé nhỏ của các cấp Hội, nhiều chị em không chỉ nỗ lực vượt lên số phận mà còn có điều kiện giúp đỡ người khác.

Điển hình trong số đó là bà Nguyễn Thị Sâm, thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà. Bà Sâm chia sẻ: “Năm 2007, tôi bị tai nạn giao thông phải cắt bỏ chân phải. Biến cố đó đã khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Lúc đó bản thân tôi và gia đình rất hoang mang, chán nản. Song được sự động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của Hội LHPN các cấp, cùng với nghị lực của bản thân, tôi đã có thêm động lực để phấn đấu. Cuộc sống gia đình tôi bây giờ đã khá hơn trước rất nhiều. Hiện tôi cũng tạo công ăn, việc làm cho một số chị em phụ nữ trên địa bàn; giúp họ có thu nhập trang trải cuộc sống thường ngày”.

Các cấp Hội LHPN TX Đông Triều thăm hỏi, tặng quà đột xuất cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Các cấp Hội LHPN TX Đông Triều thăm hỏi, tặng quà đột xuất cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo số liệu thống kê của Hội LHPN tỉnh, giai đoạn 2018-2020, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tặng quà Tết cho 265 hộ gia đình hội viên nghèo với số tiền 53 triệu đồng; xây 17 nhà an toàn với số tiền 610 triệu đồng; tặng 10 xe đạp, 23 góc học tập trị giá 80 triệu đồng; đỡ đầu 5 trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn số tiền 90 triệu đồng. Riêng năm 2020, đã vận động xây mới, sửa chữa 147 nhà với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đồng.

Hướng về phụ nữ và nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ dịp vừa qua, các cấp Hội cũng đã huy động, quyên góp trên 6,9 tỷ đồng; gần 80 tấn gạo, trên 8.600 thùng mì tôm, lương khô, sữa hộp cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết. Qua đó, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và nhân lên truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của chị em phụ nữ Quảng Ninh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.