Cùng doanh nghiệp, người lao động vượt khó

Thứ Bảy, 12/12/2020, 11:41 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động, đời sống NLĐ bị ảnh hưởng lớn. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, NLĐ.

Vượt qua thử thách mang tên Covid-19

Công đoàn ngành Y tế
LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tỉnh trao hỗ trợ cho các đơn vị, cơ sở y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp, nhất là thuộc các ngành dịch vụ, dịch vụ du lịch, vận tải, kho bãi... Nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác nhau bị thu hẹp quy mô hoạt động, sụt giảm doanh thu, thậm chí “đóng băng” giao dịch. Các doanh nghiệp cố gắng duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi đó các chi phí khác như: Thuế, lãi ngân hàng, thiết bị phòng chống dịch, lương, lao động... vẫn phải chi trả. Tính đến cuối tháng 11/2020, trên địa bàn tỉnh có 1.225 doanh nghiệp, với 12.763 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19; mức lương của NLĐ từ 5,5-6 triệu đồng/người/tháng, riêng khối du lịch từ 2,5-4 triệu đồng/người/tháng (do nhiều đơn vị không làm đủ ngày công trong tháng). Nợ BHXH từ 3 tháng trở lên tăng cao (gần 197 tỷ đồng), ảnh hưởng đến gần 15.000 lao động; 65 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn hoặc đứng trước nguy cơ phá sản.

Trước bối cảnh đó, các cấp công đoàn của tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp, cùng với hệ thống chính trị làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ - nhiệm vụ số 1 của tổ chức công đoàn; thực hiện nhiệm vụ công tác năm đạt kết quả tốt.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Công đoàn các cấp đã chủ động nắm tình hình doanh nghiệp và lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và NLĐ. Từ đầu năm đến nay đã có 3 đợt khảo sát, nắm tình hình doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, CNLĐ; phối hợp cùng các sở, ngành đề xuất với tỉnh ban hành các nghị quyết hỗ trợ NLĐ; tham gia với người sử dụng lao động về phương án bố trí, sắp xếp lao động ở 480 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đồng thời, chủ động phối hợp thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho 881 người sử dụng lao động, trên 6.100 NLĐ về hồ sơ, thủ tục để được hưởng chính sách; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp và NLĐ khó khăn do dịch Covid-19 tại 14 điểm cầu trong tỉnh. Các LĐLĐ cấp huyện, ngành đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức 6 hội nghị giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tặng quà cho CNLĐ khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tặng quà cho CNLĐ Công ty TNHH Phúc Xuyên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 5/2020.

Tích cực, chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 và thăm hỏi, hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động xã hội hóa hỗ trợ, trang bị trên 1,53 triệu khẩu trang, gần 70.000 lọ nước sát khuẩn, 5.000 bình nước uống cá nhân...; phối hợp tổ chức 317 cuộc kiểm tra về công tác phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cho CNVCLĐ khó khăn và các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng.

Sự tích cực, chủ động vào cuộc của các cấp công đoàn trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 đã giúp cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ có được môi trường làm việc an toàn, thông suốt, hiệu quả.

Tập trung nhiệm vụ số 1

Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm với các đơn vị ngoài công lập có cấp THPT.
Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm với các đơn vị ngoài công lập có cấp THPT, tháng 9/2020.

Cùng với phòng, chống Covid-19, đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ luôn là nhiệm vụ số 1 được các cấp công đoàn tích cực thực hiện. Năm nay, công đoàn các cấp đã tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NLĐ; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh đã chủ trì tổ chức một cuộc giám sát trong chương trình kiểm tra, giám sát của tỉnh về việc ký hợp đồng lao động và thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

Sau giám sát đã kiến nghị 16 nhóm vấn đề đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp công lập. Các cấp công đoàn đã tiếp 78 lượt CNLĐ đến phản ánh, khiếu nại; tiếp nhận 37 đơn khiếu nại, phản ánh của CNVCLĐ; giải quyết và phối hợp giải quyết 7 đơn liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ; tham gia với giám đốc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và các ngành chức năng giải quyết 30 đơn. Kết quả đã có 479 CNLĐ được giải quyết các quyền lợi về BHXH, tiền lương, BHTN, BHYT... LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện Công ty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu (TP Hạ Long) do doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động và BHXH kéo dài.

Các cấp công đoàn cũng chủ động triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Đến nay, toàn tỉnh ký kết mới 60 thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện linh hoạt việc đối thoại giải quyết kiến nghị của NLĐ trong điều kiện phòng chống dịch; có 474 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc (đạt 114% chỉ tiêu), trong đó có 79 đơn vị tổ chức đối thoại trực tuyến. Ngay sau đối thoại, các công đoàn cơ sở tổng hợp ý kiến đề xuất của NLĐ kiến nghị với chuyên môn, người sử dụng lao động giải quyết 29 nhóm nội dung mang lại quyền lợi của 8.136 lao động. Đã có 1.073 cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 454 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đủ điều kiện tổ chức hội nghị NLĐ.

Hoạt động công đoàn các cấp trong năm 2020 có những dấu ấn tác động tích cực đến phong trào CNVCLĐ, hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần giúp NLĐ, doanh nghiệp vững vàng vượt qua những thách thức, khủng hoảng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.