Cục Thi hành án dân sự tỉnh - một năm vượt khó

Thứ Ba, 22/12/2020, 10:23 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, kết quả thi hành án dân sự (THADS) toàn tỉnh đạt 83,82% số việc và 40,36% số tiền trên tổng số việc và số tiền có điều kiện giải quyết (vượt 2,32% số việc và 2,36% số tiền so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). Để có được kết quả này, tập thể lãnh đạo, CCVCNLĐ toàn ngành đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp vượt qua một năm đầy khó khăn.

Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả phối hợp với lực lượng liên ngành tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự một vụ việc trên địa bàn, tháng 10/2020.
Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả phối hợp với lực lượng liên ngành tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự một vụ việc trên địa bàn, tháng 10/2020.

Trong năm, dịch Covid-19 đã có nhiều tác động đến khả năng thi hành nghĩa vụ về tài sản của người phải thi hành án; ảnh hưởng đến việc xác minh, giải quyết thi hành án. Bên cạnh đó, một số vụ việc có giá trị phải thi hành lớn, tính chất, mức độ phức tạp như án kinh doanh thương mại, doanh nghiệp, án liên quan đến ngân hàng và các tổ chức tín dụng có tài sản đảm bảo thi hành án nhỏ hơn nhiều lần so với số tiền phải thi hành án; việc xử lý tài sản để thi hành án chủ yếu là bất động sản còn nhiều khó khăn, thủ tục kê biên, thẩm định giá tài sản mất nhiều thời gian; ý thức chấp hành của một bộ phận công dân không nghiêm, còn có biểu hiện chây ỳ, lẩn trốn, thậm chí chống đối không tự nguyện thi hành án... Những điều này đã gây không ít khó khăn cho công tác THADS trên địa bàn.

Ông Đinh Khắc Khang, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho biết: Ngay từ đầu năm, Cục đã quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS theo văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Trên cơ sở chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp và quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ của Tổng cục THADS, Cục đã xây dựng kế hoạch công tác năm; giao chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể cho các chi cục THADS và các chấp hành viên thuộc Cục. Đồng thời, Cục tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS tỉnh ban hành Công văn 05/BCĐ-PC ngày 6/2/2020 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS trên toàn tỉnh; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, các tổ chức, đoàn thể, nhất là các ngành trong khối nội chính vận động, thuyết phục, đôn đốc thi hành án và thống nhất quan điểm chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Các đơn vị rà soát phân loại, tập trung mọi nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện, nâng cao hiệu quả giải quyết thi hành các vụ án về tham nhũng, kinh tế, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với những vụ việc có điều kiện nhưng đương sự cố tình chây ỳ, trốn tránh không tự nguyện thi hành án. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương thức “cầm tay chỉ việc, giao rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện”, sâu sát, quyết liệt; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu trong công tác. Thực hiện hiệu quả việc phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo THADS tại địa bàn có lượng án phải thi hành nhiều, có nhiều án lớn, phức tạp, những đơn vị, chấp hành viên còn nhiều hạn chế; nắm sát tình hình để có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời.

 Lãnh đạo Cục THADS tỉnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2020. Ảnh: Dương Thu Hương.
Lãnh đạo Cục THADS tỉnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2020. Ảnh: Dương Thu Hương

Cùng với đó, công tác kiểm tra tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Cục đã xây dựng kế hoạch và tiến hành 4 cuộc kiểm tra toàn diện tại các chi cục trong tỉnh, tập trung vào các nội dung: Tiến độ giải quyết án; việc thực hiện các trình tự, thủ tục về THADS; việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã giao cho các chi cục và chấp hành viên; chú trọng kiểm tra các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng...

Năm 2020, toàn ngành đã giải quyết thi hành xong 7.851 việc với số tiền 261,18 tỷ đồng trên tổng số 9.367 việc và 647,15 tỷ đồng số tiền có điều kiện thi hành. Trong đó, đã giải quyết xong 7.400/8.273 án thu cho ngân sách nhà nước; 39/138 án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng; 401/898 án thu cho cá nhân, tổ chức khác. Toàn ngành thực hiện thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát với tổng giá trị trên 5,2 tỷ đồng tương ứng với 46/59 việc có điều kiện thi hành trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Các cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 107 trường hợp, tổ chức cưỡng chế là 96 trường hợp, trong đó có 14 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành. Các đơn vị đã thực hiện 21 vụ việc hành chính, ban hành văn bản thông báo tự nguyện thi hành án; đăng tải công khai 8 quyết định buộc thi hành án...

Theo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, thời gian tới, ngành tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh tiến độ giải quyết án, cương quyết tổ chức cưỡng chế thi hành với những vụ việc đã đủ điều kiện; nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo điều hành, kỷ luật kỷ cương hành chính, lề lối làm việc; tăng cường công tác phối hợp liên ngành, giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền xử lý. Đặc biệt, năm 2021 với nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để chào mừng các ngày lễ, sự kiện quan trọng của đất nước, toàn ngành tập trung cao độ, đồng lòng, nỗ lực quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, thi hành án hành chính được giao.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.