Công ty Than Cọc Sáu: Tạo nền tảng từ xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh

Thứ Hai, 07/12/2020, 10:47 [GMT+7]
.
.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Công ty Than Cọc Sáu chú trọng triển khai nhiều giải pháp hiệu quả xây dựng thế trận QP-AN vững chắc làm tiền đề thúc đẩy sự phát triển bền vững của đơn vị. Hiện Than Cọc Sáu là một trong những điểm sáng về công tác quân sự - quốc phòng trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Công ty Than Cọc Sáu tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020.
Công ty Than Cọc Sáu tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ năm 2020.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Khánh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS công ty cho biết: Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực đơn vị quản lý, hằng năm, Ban CHQS công ty đã xây dựng các kế hoạch về công tác tự vệ, giáo dục QP-AN, giáo dục chính trị pháp luật và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tự vệ. Xây dựng và hoàn thiện các phương án bảo vệ các đoàn khách đến thăm, làm việc tại công ty; trong dịp tết và các ngày lễ trọng đại trong năm; kế hoạch phòng chống mưa bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, PCCN trong công ty và khu vực địa bàn xung quanh.

Nòng cốt triển khai các hoạt động chính là lực lượng tự vệ, do vậy công tác xây dựng lực lượng tự vệ và dự bị động viên được công ty đề cao thực hiện. Hằng năm, Ban CHQS công ty tổ chức rà soát lại số công nhân trong độ tuổi để tuyển chọn những người đủ năng lực, điều kiện tham gia vào lực lượng tự vệ của đơn vị; tiến tới kiện toàn cán bộ, chiến sĩ tự vệ, cán bộ khung dự bị động viên đúng quy định. Hiện lực lượng tự vệ công ty được biên chế là cấp tiểu đoàn với 250 chiến sĩ, vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu cùng với các lực lượng vũ trang của thành phố, tỉnh khi có lệnh.

Với chủ đề “Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, phong trào thi đua huấn luyện, ký kết thi đua giữa các đơn vị tự vệ đã được phát động sâu rộng trong toàn lực lượng ngay từ đầu năm. Theo đó, Ban CHQS công ty thực hiện đầy đủ các mô hình, học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện; tổ chức tốt 3 lớp huấn luyện tự vệ và các lớp quân, binh chủng theo yêu cầu. Lực lượng tự vệ từ đó tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác ở các đơn vị; ngăn chặn kịp thời một số vụ làm mất an ninh trật tự nơi công cộng, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3 năm 2020 của Công ty Than Cọc Sáu.
Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3 năm 2020 của Công ty Than Cọc Sáu.

Mặt khác, Ban CHQS công ty cũng thực hiện tốt công tác tuyển quân, từ việc phúc tra nguồn lực, tổ chức khám tuyển đến tuyên truyền, vận động thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Nhờ triển khai tốt chính sách hậu phương, những năm qua, công ty luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với chất lượng tốt. Hiện công ty có nhiều người đã trải qua quân ngũ, 98 cựu chiến binh. Đây là lực lượng nòng cốt có kỷ luật lao động cao, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất.

Anh Đặng Tiến Dũng (công nhân Phân xưởng Xúc Tả Ngạn) chia sẻ: Năm 2008, được sự động viên, khích lệ kịp thời của Ban CHQS đơn vị, tôi đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Sau 2 năm rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi quay trở lại làm việc ở vị trí việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập cho cuộc sống. Đặc biệt, tôi cũng được đơn vị chọn làm giáo viên trong các đợt huấn luyện; từng bước nâng cao bản lĩnh của bản thân.

"Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, song công ty đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương; tạo môi trường ổn định phục vụ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của công ty. Năm 2021, đơn vị tiếp tục xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm và có hiệu quả về công tác quân sự - quốc phòng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển chung của đơn vị, nhằm duy trì ổn định và từng bước cải thiện, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động" - Giám đốc công ty, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty Than Cọc Sáu Nguyễn Văn Thuấn cho biết.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.