Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải: Đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn

Thứ Bảy, 26/12/2020, 11:17 [GMT+7]
.
.

Với một năm đầy khó khăn thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải (GT-VT) Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh thăm, động viên CNLĐ Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh, tháng 7/2020.  Ảnh: Thanh Hằng
Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh thăm, động viên CNLĐ Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh, tháng 7/2020. Ảnh: Thanh Hằng

Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh hiện có 58 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 2.176 CNVCLĐ. Đại dịch Covid-19 đã làm 32/47 CĐCS khối doanh nghiệp trong ngành bị ảnh hưởng, trong đó có 26 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động ảnh hưởng 656 CNLĐ. Đến nay, vẫn còn 16 doanh nghiệp khối vận tải khách du lịch hoạt động cầm chừng, nên đã tác động lớn đến việc làm, đời sống người lao động.

Trước tình hình trên, Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các CĐCS trực thuộc đã mua sắm gần 5.000 khẩu trang y tế, 300 lít dung dịch sát khuẩn giá trị gần 300 triệu đồng; 100% các đơn vị thực hiện kiểm tra khai báo y tế, đo thân nhiệt hàng ngày, sát khuẩn, tiêu độc nơi làm việc...

Đồng thời, Công đoàn ngành đã chủ động đề xuất lãnh đạo Sở GT-VT chi quỹ xã hội của ngành với tổng số tiền 25 triệu đồng, trao quà cho 50 CNLĐ gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các CĐCS đã hỗ trợ cho người lao động từ 20-50% lương tháng; trợ cấp gạo, trứng, thực phẩm cho CNLĐ trong thời gian diễn ra dịch bệnh gồm: 624kg hầu, ngao 2 cùi, dầu ăn, 1.580 quả trứng gà... Sau giãn cách xã hội, có 8 CĐCS đã phối hợp với chuyên môn trao trợ cấp và hỗ trợ khó khăn bằng tiền, gạo, trứng cho CNLĐ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Công đoàn ngành rà soát danh sách tiếp nhận 300 suất quà bằng hiện vật và hỗ trợ cho 141 CNLĐ khó khăn mỗi suất 1 triệu đồng của LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh chỉ đạo các CĐCS nắm chắc tình hình CNLĐ, nhất là lao động trẻ, xa nhà, khó khăn... Trên cơ sở đó đề xuất cùng chuyên môn để triển khai các giải pháp bố trí việc làm, thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động. Năm 2020, Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh đã chủ động vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành đóng góp xây mới 2 ngôi nhà “Mái ấm công đoàn“ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng.

Lãnh đạo Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh trao kinh phí hỗ trợ xây nhà
Lãnh đạo Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh trao kinh phí hỗ trợ xây nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân khó khăn (thuộc Công ty CP Quản lý Cầu đường bộ II) tại huyện Bình Liêu.

Công đoàn ngành phối hợp với lãnh đạo Sở GT-VT tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm giới thiệu, kết nối, vận động các đơn vị lữ hành du lịch sử dụng dịch vụ của các đơn vị vận tải khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động CNVCLĐ sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp trong ngành, nhất là những đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó, Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh triển khai hiệu quả chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” bằng việc tham gia các đợt bán hàng giảm giá cho CNVCLĐ. Đến nay, Công đoàn ngành đã ký thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với 3 đơn vị, doanh nghiệp gồm: Bưu điện tỉnh Quảng Ninh, Trang trại Trứng gà Tân An và Công ty TNHH MTV Màu Xanh Việt.

Công đoàn ngành tham gia hỗ trợ 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải lưu trú có công đoàn thuộc ngành nhằm triển khai kích cầu du lịch. Bằng việc giảm từ 10-15% giá vé tham quan tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long cho đoàn viên, CNVCLĐ của ngành với số tiền gần 100 triệu đồng. Năm 2020, có 1.168 lượt đoàn viên CNVCLĐ của ngành GT-VT được thụ hưởng từ chương trình phúc lợi với tổng số tiền trên 177 triệu đồng.

Ngoài ra, Công đoàn các cấp trong ngành đã phối hợp với chuyên môn, triển khai phát động phong trào thi đua với nội dung thiết thực, chào mừng kỷ niệm những sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, tạo khí thế sôi nổi trong CNVCLĐ, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị toàn ngành.

Theo bà Phạm Thái Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GT-VT Quảng Ninh, trong thời gian tới, công đoàn ngành tiếp tục ưu tiên dành tối đa các nguồn kinh phí cho hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; chỉ đạo CĐCS rà soát lao động khó khăn lập danh sách để triển khai hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, nhằm mục tiêu không để CNVCLĐ nào của ngành GT-VT không có tết.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.