Chăm lo cho NLĐ: Nhìn từ một doanh nghiệp FDI

Thứ Tư, 30/12/2020, 10:28 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, để vượt qua khó khăn, cùng với sự tham mưu của công đoàn cơ sở, Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam luôn cố gắng đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động (NLĐ).

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Vina New Taprs
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam.

Những ngày cuối năm, hơn 300 CNLĐ của Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam vẫn miệt mài làm việc; hàng hóa chất cao gấp đôi đầu người, để kín kho xưởng...

Chị Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ: Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường thế giới bị nghẽn, hàng hóa của công ty vì thế cũng chậm lưu thông. Tuy nhiên, cùng với sự tham mưu của Công đoàn, lãnh đạo công ty đã cố gắng duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ. Nếu như trước đây, mỗi tháng NLĐ có việc để làm thêm giờ, tăng thêm thu nhập, thì nay ngày chỉ làm đúng 8 tiếng.

“Trong bối cảnh ở nhiều doanh nghiệp NLĐ phải nghỉ việc, giãn việc vì Covid-19, lương, thưởng bị cắt giảm, thì chúng tôi vẫn ngày làm đủ 8 tiếng, vẫn được giữ nguyên đầy đủ mọi chế độ chính sách, đó chính là niềm vui, hạnh phúc rồi” - Chị Lương Thị Kim Tuyến (Phân xưởng Dệt), chia sẻ. 12 năm gắn bó với công ty, hai vợ chồng chị Tuyến chưa từng có ý định bỏ việc, bởi xét về sự quan tâm, chăm lo và thu nhập bình quân của NLĐ trong KCN Cái Lân thì Vina new tarps luôn là đơn vị dẫn đầu. Hơn nữa, với mức thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng, nếu làm thêm, thu nhập hai vợ chồng chị có thể lên đến 25-26 triệu đồng/tháng thì khá đảm bảo điều kiện sinh hoạt của gia đình.

Chị Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam luôn quan tâm sâu sát đến đời sống công nhân.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam Đỗ Thị Tuyết luôn quan tâm sâu sát đến đời sống CNLĐ.

Không chỉ chị Tuyến, rất nhiều công nhân đều cảm thấy yên tâm khi làm việc tại đây. Chị Ngô Thị Thương (Phân xưởng Bạt) đã gắn bó với công ty 13 năm, chia sẻ: Có lúc tôi tưởng chừng gục ngã bởi những trắc trở của cuộc sống khi phải làm mẹ đơn thân, bản thân thì đau ốm bệnh tật. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm động viên kịp thời của công đoàn cơ sở tôi đã vượt qua được những khó khăn để vững vàng nuôi con. Bên cạnh đó, Công đoàn đã tham gia với lãnh đạo công ty để tôi được chuyển đổi vị trí làm việc phù hợp với sức khỏe, song thu nhập đảm bảo 9 triệu đồng/tháng, nếu làm thêm có tháng lên tới 11-13 triệu đồng.

Khi được hỏi, hầu hết NLĐ của công ty luôn tỏ ra yên tâm, tin tưởng bởi sự quan tâm của chủ doanh nghiệp và sự sát cánh của công đoàn cơ sở. Được biết, hiện mức thu nhập bình quân của NLĐ trong công ty là 8-9 triệu đồng/tháng. Trong đó, công đoàn cơ sở đã đề xuất cho NLĐ được hưởng các khoản như phụ cấp xăng xe, thuê nhà cho NLĐ 900.000 đồng/tháng; hỗ trợ gửi trẻ cho con công nhân dưới 6 tuổi 100.000 đồng/cháu; phụ cấp thâm niên từ 100.000-1 triệu đồng/tháng; phụ cấp ăn ca 20.000 đồng/người/bữa; thưởng chuyên cần 500.000 đồng/tháng...

Nhờ được đảm bảo đầy đủ các chế độ như vậy, nên khi dịch Covid-19 phức tạp, chị Tuyến cùng hàng trăm công nhân vẫn vững tin rằng, tổ chức công đoàn cùng công ty luôn đồng hành cùng họ. Nhất là khi Công đoàn cơ sở nơi đây luôn được LĐLĐ TP Hạ Long, LĐLĐ tỉnh ghi nhận là một trong những công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Công đoàn Đỗ Thị Tuyết mười mấy năm nay vừa là người phiên dịch tiếng Hàn Quốc cho chủ doanh nghiệp, vừa là quản đốc trực tiếp ở phân xưởng nên rất sâu sát với công việc, với NLĐ, cũng như có điều kiện tiếp cận với chủ doanh nghiệp. Hơn ai hết, trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống người Chủ tịch công đoàn tận tâm, nhiệt huyết này luôn có những giải pháp hữu hiệu để vừa đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

13 năm nay, chị Thương vẫn gắn bó với Công ty
13 năm nay, chị Ngô Thị Thương vẫn luôn gắn bó với Công ty TNHH MTV Vina new tarps Việt Nam.

Chị Tuyết cho biết: Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công đoàn cơ sở đã luôn tham mưu cho chủ doanh nghiệp các giải pháp để vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo việc làm và giữ chân NLĐ. Không chỉ thử thách mang tên Covid-19 lần này, mà trong rất nhiều hoàn cảnh, sự tham mưu, tiếng nói khách quan của Công đoàn đều được lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, ghi nhận và thực hiện.

Nhờ có tiếng nói, tạo được sự tin tưởng với chủ doanh nghiệp nên hoạt động công đoàn của công ty cũng nhiều thuận lợi, quyền lợi NLĐ được đảm bảo. CNLĐ cũng vì thế luôn vững tin, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.