Cảng HKQT Vân Đồn: An toàn của công dân là ưu tiên hàng đầu

Thứ Ba, 29/12/2020, 09:06 [GMT+7]
.
.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn là sân bay duy nhất tại khu vực phía Bắc được chỉ định đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch. Vì vậy, đơn vị đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình hàng không, y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hành khách trở về từ vùng dịch...

Công dân từ Đức hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn.
Công dân từ Đức hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn.

Trở về từ Đức trên chuyến bay VN5036 hạ cánh xuống Cảng HKQT Vân Đồn, chị Nguyễn Thị Hòa (tỉnh Hải Dương) vẫn chưa hết xúc động và vui mừng khi được trở về quê hương. Chị chia sẻ: Vừa bước chân xuống sân bay, tôi như trút được một nỗi lo âu. Tất cả cảm xúc bây giờ là vô cùng mãn nguyện. Chưa bao giờ, tôi thấy cảm giác an toàn, bình an lại đáng quý đến nhường này. Nhìn sự nỗ lực và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên tại sân bay, chúng tôi rất yên tâm và mong muốn sớm hoàn thành cách ly để trở về với gia đình.

Thực tế, ngay từ những ngày đầu đón các chuyến bay trở về từ vùng dịch, công tác chuẩn bị đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch đã được đặt lên hàng đầu. Theo ông Nguyễn Hoàng Mỹ, Trưởng Phòng An ninh Cảng HKQT Vân Đồn: Cảng đã phối hợp với các cơ quan nhà nước chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị hiện đại và thống nhất phương án cho việc tổ chức đón các hành khách từ vùng dịch hạ cánh xuống sân bay.

Trong đó, chủ động triển khai các biện pháp cách ly, xây dựng kịch bản đón tiếp, như lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, tiến hành bố trí phân làn để kiểm tra kỹ lưỡng đối với từng hành khách bằng máy đo thân nhiệt cầm tay; chuẩn bị khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp để phát cho hành khách, lên phương án thực hiện vệ sinh, xịt khử trùng nơi đón tiếp và các vị trí có hành khách đi qua.

Hành lý của công dân được phun khử khuẩn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
Hành lý của công dân được phun khử khuẩn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Được biết, các chuyến bay hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn đều áp dụng quy trình khép kín đặc biệt để đón hành khách ngay khi tàu bay hạ cánh. Cụ thể, hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan bên ngoài nhà ga. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt.

Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách đều được phun khử trùng, khử khuẩn. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Tuy nhiên, thông tin về các chuyến bay từ vùng dịch về nước khá bị động, chỉ cách 2-3 tiếng nên việc chuẩn bị đôi khi còn khó khăn. Vì vậy, để khắc phục điều này, đơn vị luôn có kế hoạch và phương án cụ thể, bố trí từ nhân lực, phương tiện chu đáo, giúp các chuyến bay được phục vụ trôi chảy và đảm bảo đúng yêu cầu và quy trình hàng không.

Ngoài ra, để đảm bảo thông tin thông suốt, Cảng HKQT Vân Đồn luôn có nhóm chia sẻ thông tin nhanh từ tỉnh đến các đơn vị liên quan như Sở Y tế, các đơn vị phục vụ tại sân bay với số lượng lên đến 60-70 người cùng tham gia việc ứng phó. Tất cả thông tin đều chia sẻ thông suốt, trừ những thông tin bảo mật, nên các chuyến bay được triển khai nhanh chóng.

Công dân được hỗ trợ tối đa, chuẩn bị đến khu cách ly.
Công dân được hỗ trợ tối đa, chuẩn bị đến khu cách ly.

Anh Ngô Mạnh Quý, phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng HKQT Vân Đồn, chia sẻ: Chuyến bay đáng nhớ nhất là lần đón 341 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ - vùng dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới vào đêm 15, rạng sáng ngày 16/7. Mặc dù chuyến bay hạ cánh vào đêm khuya và đón khách từ vùng dịch lớn nhất, có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng các lực lượng tại sân bay đã quyết tâm, phối hợp nhuần nhuyễn và sẵn sàng phục vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Mọi công tác kiểm tra, phòng chống dịch, làm thủ tục đều được chuẩn bị chu đáo, thực hiện bài bản, nghiêm túc để đảm bảo tối đa an toàn cho hành khách và chính các nhân viên tại sân bay.

Với sự nỗ lực, đảm bảo tối đa an toàn cho công dân trở về từ vùng dịch và các chuyên gia, người lao động nước ngoài, đến nay, Cảng HKQT Vân Đồn đã đón 176 chuyến bay với khoảng 40.000 lượt khách trở về từ vùng dịch an toàn. Trong đó, chủ yếu là công dân Việt Nam, người nước ngoài, các chuyên gia... đến từ các quốc gia như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Đức, Nga, Anh, Pháp...

 

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước theo nhu cầu, nguyện vọng và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn, với những kinh nghiệm đón công dân trở về từ vùng dịch, chúng tôi nhận thấy quy trình mà sân bay Vân Đồn hiện đang triển khai là hoàn toàn tối ưu để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên và hành khách khác. Chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo tối đa an toàn cho công dân và các chuyên gia, lao động nước ngoài hạ cánh tại Cảng HKQT Vân Đồn.

Cùng với việc đón chuyến bay đặc biệt từ nước ngoài, sân bay Vân Đồn đã chính thức vận hành thương mại trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa từ đầu tháng 5 khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, đồng thời tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch an toàn, hiệu quả.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.