Bộ đội Đầm Hà tăng gia sản xuất

Thứ Bảy, 12/12/2020, 14:47 [GMT+7]
.
.

Từ những mảnh đất khô cằn, sỏi đá, bỏ hoang, dưới bàn tay của các CBCS Ban CHQS huyện Đầm Hà đã hình thành khu tăng gia sản xuất, trang trại với mô hình vườn - ao - chuồng khép kín, liên hoàn. Qua đó không chỉ cải thiện bữa ăn, mà còn tạo môi trường sống xanh, góp phần nâng cao đời sống cho các CBCS.

Khu tăng gia sản xuất của Ban CHQS huyện Đầm Hà có đủ các loại rau, củ, quả.
Khu tăng gia sản xuất của Ban CHQS huyện Đầm Hà có đủ các loại rau, củ, quả.

Mùa này, khu trồng rau của Ban CHQS huyện Đầm Hà đủ loại, từ cây su hào, bắp cải cho đến cây bí, bầu, màu xanh trải rộng. Ngay cạnh đó là ao nuôi cá, thả vịt, khu chăn nuôi lợn rừng, lợn Móng Cái. Dẫn chúng tôi đi thăm đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, chia sẻ: Không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp, vì vậy đơn vị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu khí hậu, đất đai, tìm hiểu kinh nghiệm cải tạo đất, kỹ thuật trồng rau, củ, quả các loại của người dân trên địa bàn. Từ đó, xây dựng, triển khai nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tăng gia sản xuất từng năm và dài hạn.

Trung tá Dũng cho biết: Mảnh đất xanh tốt trước mắt đã từng là đất bỏ hoang, nhiễm phèn nặng, nhiều sỏi đá. Để đưa đất vào canh tác hiệu quả, đơn vị đã kết hợp cùng lúc nhiều giải pháp cải tạo, như xây dựng hệ thống tưới tiêu, rắc vôi khử chua, sử dụng phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ cho đất. Đồng thời, xây dựng mô hình sản xuất vườn cạnh ao, ao cạnh chuồng, hoàn toàn khép kín, tổng diện tích 6.000m2, chủ yếu là đất trồng rau, củ, quả.

Với phương châm “mùa nào thức nấy”, đầu mỗi vụ, đơn vị lựa chọn các loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, trồng xen canh, gối vụ để tăng năng suất, sản lượng. CBCS đơn vị duy trì làm cỏ, tưới nước, bón phân hằng ngày; tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất kích thích. Nhờ đó, các thực phẩm đến với bếp ăn bộ đội luôn đảm bảo an toàn. Bên cạnh những loại rau ăn lá, củ, quả thông thường, đơn vị còn trồng thêm nhiều loại rau, củ, quả mới, nhằm đa dạng bữa ăn hằng ngày của CBCS.

Nhờ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, Ban CHQS huyện Đầm Hà không những đảm bảo 100% rau xanh bữa ăn hằng ngày của CBCS đơn vị, mà còn cung cấp cho bếp ăn của UBND huyện và gia đình CBCS. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã thu được 2,5 tấn rau, củ quả; 250kg thịt gia súc; 150kg thịt gia cầm; 160kg cá. Từ nguồn thu tăng gia sản xuất, đơn vị đã thêm vào bữa ăn cho bộ đội từ 12.000 đồng/người/ngày; dịp lễ, tết là 150.000 đồng/người/ngày.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đầm Hà thu hoạch rau xanh cho bữa ăn chiều.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đầm Hà thu hoạch rau xanh.

“Nếu như trước đây chỉ những ngày lễ, tết, anh em mới có bữa ăn cải thiện, thì bây giờ chúng tôi được ăn ngon mỗi ngày. Bữa ăn bộ đội hiện vừa đa dạng các món, đảm bảo ngon, sạch, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, tạo điều kiện cho CBCS thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất được giao” - Đại úy Dương Văn Đông, Ban Chính trị, chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Tiêu Quang Hợp, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Đầm Hà, cho biết: Xác định tăng gia sản xuất là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần khích lệ, động viên CBCS hoàn thành nhiệm vụ, thời gian qua đơn vị rất quan tâm đầu tư phát triển khu tăng gia sản xuất. Nhờ đó, đơn vị luôn đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm vệ sinh, an toàn; cải thiện chất lượng bữa ăn của bộ đội, kể cả thời điểm giáp vụ khi giá cả tăng cao.

Nhiều năm trở lại đây, Ban CHQS huyện Đầm Hà luôn là một trong những đơn vị đi đầu lực lượng vũ trang tỉnh trong công tác tăng gia sản xuất; là tập thể tiêu biểu, được khen thưởng trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của LLVT tỉnh, giai đoạn 2015-2020.

Ngô Dịu

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.