Bình Liêu: Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục

Thứ Sáu, 18/12/2020, 07:46 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, được sự quan tâm của Sở GD&ĐT, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội và đông đảo các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong huyện, ngành GD&ĐT huyện Bình Liêu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đủ về số lượng, nhiệt tình, trách nhiệm. Cơ sở vật chất trường học được tăng cường đáng kể, là điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Ký túc xá Trường PTDTNT huyện Bình Liêu được xây mới, đưa vào sử dụng năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.
Ký túc xá Trường PTDTNT huyện Bình Liêu được xây mới, đưa vào sử dụng năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Cách thị trấn Bình Liêu 9 cây số, Trường Tiểu học Đồng Tâm, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, hiện có 1 điểm chính và 8 điểm lẻ; có 423 học sinh với 30 lớp, trong đó có 75 học sinh ở bán trú. Tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm trên 97%.

Thầy giáo Lương Trọng Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Tâm, cho biết: Học sinh bán trú tại Trường được hỗ trợ mỗi tháng 15 cân gạo và hơn 500.000 đồng tiền ăn. Học sinh nghèo và cận nghèo được hỗ trợ chi phí học tập là 100.000 đồng/tháng. Do nằm tại xã đặc biệt khó khăn, giáo viên dạy tại Trường được hưởng 70% phụ cấp lương. Những giáo viên chưa hưởng đủ 5 năm khi dạy tại Trường còn được hưởng thêm 70% trợ cấp thu hút trên lương.

Gặp nhiều thầy cô giáo trong trường, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các thầy cô đều thoải mái, yên tâm khi giảng dạy tại đây. Cô Sái Thị Hạnh, người dân tộc Tày, giáo viên Trường Tiểu học Đồng Tâm, chia sẻ: Năm 2015, biến cố lớn đến với gia đình tôi khi chồng tôi tai nạn nặng, chấn thương sọ não. Suốt một thời gian dài chăm sóc chồng bệnh nặng, tôi đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Có lúc tôi tưởng chừng phải bỏ dở công việc nghề giáo. Dù vậy, được sự quan tâm, động viên của nhà trường và tình yêu thương của học trò, tôi vẫn tiếp tục gắn bó với sự nghiệp trồng người nơi vùng cao này.

Cũng bởi vì tình thương yêu vô bờ bến với học sinh vùng cao, sau những giờ dạy trên lớp, cô Hạnh lại dành thời gian của mình để giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh bán trú tại trường. Cô như người mẹ thứ hai khi dạy các em từ những việc nhỏ nhất như: Trồng và chăm sóc rau xanh, dạy các em gấp chăn màn, trò chuyện, tâm sự, chia sẻ buồn vui với các em...

Tiết học của các bé Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu.
Tiết học của các bé Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu.

Dù là huyện miền núi, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, huyện Bình Liêu đã luôn quan tâm đến giáo dục. Trước thềm mỗi năm học, UBND huyện Bình Liêu luôn chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện tiến hành rà soát cơ sở vật chất, nắm bắt nhu cầu xây mới, sửa chữa các điểm trường, đảm bảo tốt nhất cho năm học.

Riêng năm học 2020-2021, huyện đã sửa chữa 16 hạng mục, xây mới 2 hạng mục công trình trường học. Em Hoàng Thị Kim Oanh, lớp 8A, Trường PTDTNT huyện Bình Liêu, chia sẻ: Năm 2020, được huyện quan tâm, chúng em đã có thêm khu ký túc xá mới với 18 phòng. Vì thế, em rất thích mỗi khi đến trường.

Bên cạnh sự quan tâm về cơ sở vật chất, huyện Bình Liêu còn chú trọng phát triển đội ngũ, đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình mới. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành Giáo dục huyện năm học 2019-2020 là 754 người. 71,4% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 23,7%.

Toàn huyện hiện có 25 trường với 420/427 nhóm, lớp, trên 8.700 học sinh. Chất lượng giáo dục của huyện cũng có sự chuyển biến, dần đi vào thực tế theo hướng đánh giá phát triển năng lực, phẩm chất học sinh.

Ông Vi Tiến Vượng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, cho biết: Với sự quan tâm của huyện, sự hỗ trợ của các cấp, các ban, ngành, địa phương, việc dạy và học của thầy và trò ở huyện Bình Liêu đã phần nào vơi bớt khó khăn. Cơ sở vật chất trường học được tăng cường là điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Phát huy những kết quả đạt được, sự nghiệp giáo dục huyện vùng cao Bình Liêu sẽ bứt phá để tiếp tục gặt hái những “mùa quả ngọt” trong những năm tới.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.