Vẫn "nóng" tai nạn lao động ở ngành Than

Thứ Tư, 25/11/2020, 06:27 [GMT+7]
.
.

Khai thác than là ngành công nghiệp quan trọng nhưng cũng nằm trong những nghề khá nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động cao. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, từ đầu năm 2020 đến ngày 15/11 trên địa bàn tỉnh xảy ra 23 vụ TNLĐ làm 24 người chết, trong đó ngành Than xảy ra 15 vụ làm 15 người chết.

Nhìn vào những con số trên cho thấy, các vụ TNLĐ trong ngành Than vẫn chiếm hơn 50% tổng số vụ TNLĐ chết người trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, hầu như năm nào trong ngành Than cũng có TNLĐ chết người xảy ra. Ý thức được mức độ nguy hiểm này của công việc nên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất từ cấp Tập đoàn đến các đơn vị thành viên luôn luôn chú trọng, đề cao công tác đảm bảo an toàn lao động và coi đây là nhiệm vụ, mục tiêu hàng đầu. Nhiều quy định nghiêm khắc cũng đã được Tập đoàn và các đơn vị đề ra, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Không ít giám đốc các doanh nghiệp đã bị kỷ luật, chuyển công tác do để xảy ra nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng trong đơn vị do mình quản lý.

Khai trường khai thác than Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin. Ảnh: Hồng Việt ( Công ty CP Than Hà Lầm)
Khai trường khai thác than Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin. Ảnh: Hồng Việt (Công ty CP Than Hà Lầm)

Mặc dù đã tăng cường và siết chặt công tác quản lý về an toàn lao động nhưng ngành Than vẫn không tránh khỏi những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Mới đây nhất khoảng 5 giờ ngày 4/11/2020, tại Công ty Than Mạo Khê đã xảy ra vụ lở than khiến 2 công nhân bị vùi lấp, một người chết. Các tháng 8, 9, 10/2020 xảy ra 8 vụ làm chết 8 người tại các đơn vị: Than Mạo Khê, Khe Chàm, Vàng Danh, Mông Dương, Uông Bí, Dương Huy. Nguyên nhân do sạt lở than đá hầm lò, va chạm xe goòng, cáp tời đứt, ngã, đá rơi...

Điểm chung của những vụ tai nạn trong ngành Than là do tâm lý chủ quan, xem thường vấn đề an toàn của chính người tham gia lao động. Bên cạnh đó, do trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của công nhân còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chưa chấp hành nghiêm túc nội quy kỷ luật lao động; chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; sự phối hợp công việc trong nhóm thợ chưa tốt dẫn đến những kết cục hết sức đau lòng.

Ngoài ra, theo đánh giá của thanh tra Sở LĐ-TB&XH thì nguyên nhân nữa cũng có một phần lỗi của người quản lý, sử dụng lao động ở một số đơn vị đã không chú trọng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy trình, quy phạm về an toàn lao động trong quá trình sản xuất. Công tác huấn luyện ATVSLĐ và tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn cũng chưa đạt chất lượng tốt, hiệu quả ở nhiều đơn vị. Bởi vậy, để ngăn chặn và đẩy lùi TNLĐ trong thời gian còn lại của năm 2020 và những năm tới, thì ngành Than cần khắc phục những lỗ hổng, sơ hở trong công tác quản lý an toàn lao động ở các đơn vị.

Kiểm  tra an toàn thiết bị xe, máy ở Công ty CP Than Cao Sơn- Vinacomin.
Kiểm tra an toàn thiết bị xe, máy ở Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin.

Tai nạn lao động thường để lại những hậu quả nặng nề. Điều này thì ai cũng biết nhưng dường như vẫn chưa đủ để thay đổi thái độ, hành vi, ý thức chấp hành quy định, kỷ luật lao động ở cả chủ sử dụng lao động và người lao động. Bên cạnh đó, theo đánh giá của các chuyên gia trên lĩnh vực này, khung xử phạt về vi phạm trong lĩnh vực ATVSLĐ còn thấp nên chưa đủ sức răn đe, bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động phải nghiêm chỉnh chấp hành. Vì thế, thực tế vẫn còn xảy ra những vụ TNLĐ đáng tiếc, cướp đi mạng sống của nhiều người và có người dù may mắn vượt qua cửa tử thần nhưng để lại di chứng nặng nề, mất sức lao động, phải sống dựa vào gia đình, xã hội... Do đó, điều quan trọng nhất để phòng ngừa TNLĐ là người lao động cần nêu cao ý thức kỷ luật, tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy trình đảm bảo an toàn.

Thu Trang

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.