Vân Đồn: Quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Thứ Bảy, 14/11/2020, 10:55 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an huyện Vân Đồn đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt xử lý mạnh các trường hợp xe quá khổ, quá tải, góp phần đảm bảo an toàn cho các tuyến đường trên địa bàn.

CSGT Công an huyện Vân Đồn kiểm tra kích thước thành, thùng xe.
CSGT Công an huyện Vân Đồn kiểm tra kích thước thành, thùng xe.

Tỉnh lộ 334 là tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện Vân Đồn. Trước kia, đây là nơi thường xuyên xuất hiện các trường hợp xe quá khổ, quá tải, lợi dụng các khung giờ thấp điểm để lưu thông. Tuy nhiên, gần đây với sự quyết liệt, mạnh tay xử lý, không có "vùng cấm" của lực lượng CSGT Công an huyện Vân Đồn, tình trạng này đã giảm đi đáng kể.

Một ngày đầu tháng 11, trong khung từ 9-11 giờ, trên tuyến đường dẫn vào Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thuộc địa bàn xã Đoàn Kết, chỉ khoảng 20 lượt ô tô tải hoạt động. Trong số các phương tiện được CSGT Công an huyện yêu cầu dừng xe để kiểm tra, một số xe vẫn còn dấu hiệu vi phạm về kích thước thành, thùng, mặc dù có những xe chỉ cơi nới thêm khoảng 10cm; xe vi phạm nặng nhất là quá kích cỡ quy định 20cm. Công an huyện đã lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát giao thông cho thấy, phần lớn các phương tiện giao thông vi phạm lỗi quá khổ, quá tải liên quan đến hoạt động vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng các công trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn huyện. Hiện hầu hết các dự án lớn đã qua giai đoạn san lấp, nên tình trạng xe quá khổ, quá tải cũng giảm đáng kể.

Thượng tá Nguyễn Trọng Quyết, Phó trưởng Công an huyện Vân Đồn, khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm, không có “vùng cấm” hay hạn chế kiểm soát tải trọng đối với các loại phương tiện liên quan đến các dự án, công trình. Tất cả các tổ chức, cá nhân đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện.

CSGT kiểm tra giấy tờ và tuyên truyền, nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định pháp luật về tải trọng, kích thước thành, thùng xe.
CSGT kiểm tra giấy tờ và tuyên truyền, nhắc nhở lái xe tuân thủ quy định pháp luật về tải trọng, kích thước thành, thùng xe.

Lực lượng CSGT Công an huyện đã phối hợp với công an các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các cảng, bến, kho, bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa trên địa bàn, để tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Đồng thời, quản lý chặt số lượng xe tham gia các dự án đang triển khai thi công san, lấp mặt bằng trên địa bàn huyện. Từ đó, xây dựng lịch tuần tra, xử lý trên các tuyến đường phù hợp với thời gian hoạt động, hành trình vận chuyển của phương tiện.

Thông qua tuần tra, kiểm soát, đối với các phương tiện vi phạm kích thước thành, thùng xe, chở hàng quá chiều cao, chiều dài…, đơn vị tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ phương tiện phải hạ tải, sang tải đảm bảo tải trọng theo quy định mới tiếp tục cho lưu hành.

Trung tá Nguyễn Vũ Dương, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an huyện Vân Đồn), cho biết: Những trường hợp đã bị nhắc nhở nhiều lần mà vẫn cố tình vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đối với tài xế thì tước giấy phép lái xe, đối với các doanh nghiệp vận tải sẽ đề nghị huyện thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải và tạm đình chỉ hoạt động thi công dự án.

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử phạt 34 phương tiện giao thông chở quá trọng tải quy định, với số tiền 33,8 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời, tước quyền sử dụng GPLX 5 trường hợp, 29 trường hợp bị cắt thành thùng cơi nới.

Kết quả này đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của Công an huyện Vân Đồn, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn.

Song song kiểm tra, xử phạt trên các tuyến đường, lực lượng CSGT Công an huyện làm việc với chủ các doanh nghiệp vận tải, chủ công trình xây dựng để tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Từ đó, nâng cao ý thức chung của mọi người dân trong việc sử dụng phương tiện xe tải tham gia giao thông.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.