Tuổi trẻ Quảng Ninh hướng về miền Trung ruột thịt

Thứ Năm, 05/11/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang có nhiều hoạt động nhân đạo hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt.

Đoàn thiện nguyện của TX Quảng Yên do anh Nguyễn Đức Lập, thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên khởi xướng chuẩn bị lên đường vào miền Trung.
Đoàn thiện nguyện của TX Quảng Yên do anh Nguyễn Đức Lập, thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên khởi xướng chuẩn bị lên đường vào miền Trung.

Trở về từ chuyến thiện nguyện đi miền Trung chia sẻ khó khăn với đồng bào vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua, anh Nguyễn Đức Lập, thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên vẫn chưa hết xúc động khi tận mắt chứng kiến cuộc sống, hoàn cảnh của người dân vùng lũ. Anh Lập chia sẻ: “Tôi đã xem khá nhiều tin tức về miền Trung trước khi đi vào đó nhưng đến đó rồi mới thấy hết được sự khổ sở, khó khăn của họ. Ban đầu chúng tôi chỉ định vào ít ngày nhưng rồi cuối cùng đã ở lại 3 tỉnh miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Huế đến tận 6 ngày. Do số quà mang đi không lớn, số dân bị ảnh hưởng lại quá nhiều nên chúng tôi dành thời gian đi tìm hiểu tình hình thực tế địa phương, khảo sát những hộ ngập sâu khó khăn hơn để ưu tiên ủng hộ trước”.

Trước đó, anh Lập và một số người bạn đã đứng ra kêu gọi bạn bè và người thân cùng chung tay ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào miền Trung. Thông tin kêu gọi mà anh chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nhanh chóng được đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn Quảng Yên nhiệt tình hưởng ứng. “Đã có hơn 300 suất quà, 900 chiếc áo phao được đưa trực tiếp đến tay người dân vùng lũ. Song, số này cũng chưa thấm vào đâu so với những gì nhân dân đang cần. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục vận động hỗ trợ để tổ chức thêm những đoàn thiện nguyện tiếp theo đi vào rốn lũ”.

Anh Nguyễn Đức Lập, thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên kiểm đến hàng từ thiện.
Anh Nguyễn Đức Lập (bên trái), thành viên CLB Khởi nghiệp Quảng Yên kiểm đến hàng từ thiện.

Không chỉ các bạn trẻ Quảng Yên, các thành viên CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ đã ủng hộ và tích cực kêu gọi nhân dân hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do mưa lũ. CLB đã huy động được trên 160 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm: Gạo, thịt hộp, bánh, sữa, ghe, áo phao... Anh Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ nói: “Từ số tiền kêu gọi được trong đợt 1, chúng tôi đã tổ chức đoàn đi vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế. Và, đang tiếp tục vận động ủng hộ để đi tiếp đợt 2, dự kiến ở Quảng Trị hoặc Quảng Nam. Trong những đợt tới, thay vì trao quà nhu yếu phẩm như trước, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ bà con con giống, vật nuôi để khôi phục, phát triển kinh tế”.

Cùng cả nước chung tay hướng về miền Trung ruột thịt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn cấp huyện và thành viên tập thể trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị tổ chức phát động, kêu gọi sự ủng hộ của hội viên, thanh niên và các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ kinh phí, hiện vật ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung. Đoàn thanh niên - Hội LHTN Việt Nam cấp huyện là đầu mối tiếp nhận ủng hộ của đoàn viên, hội viên, thanh niên, các thành viên tập thể của hội.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn giao CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh phát động chương trình sâu rộng, thông tin chương trình đến với các doanh nghiệp trong tỉnh hưởng ứng tham gia chương trình. Đến nay, tổng số tiền chương trình phát động ủng hộ đồng bào miền trung sau 2 đợt là 285 triệu đồng. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức đoàn đi trao tặng 80 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho người dân xã Mò Ó và xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; tặng 100 suất quà trị giá 350.000 đồng/suất, 3 máy lọc nước, 1 bộ trống đội cho học sinh Trường TH&THCS Mò Ó và trao tặng 2 máy lọc nước cho học sinh Trường Tiểu học Tà Long, huyện Đakrông. Tổng trị giá quà tặng 146 triệu đồng. Trước đó, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp TP Hạ Long đã trao 300 thùng mì tôm, 300 chai dầu ăn cho CLB Khởi nghiệp Huế chuyển đến bà con ngay tâm lũ; CLB Đầu tư và Khởi nghiệp TP Cẩm Phả đã trao khoảng 150 áo phao đến bà con Quảng Bình...

Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng quà cho người dân, học sinh tỉnh Quảng Trị.
Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng quà cho người dân, học sinh tỉnh Quảng Trị. Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, để đảm bảo hiệu quả, an toàn của hoạt động tình nguyện, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, thanh niên hạn chế tổ chức hoặc tham gia các đoàn tình nguyện tự phát. Các đơn vị đứng ra tổ chức đoàn thiện nguyện báo cáo cấp ủy địa phương và Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam cấp trên để xây dựng phương án, có đầu mối tiếp nhận cụ thể tại địa phương dự kiến ủng hộ. Nhờ đó, các hoạt động hướng về miền Trung đều được triển khai hiệu quả.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.