Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hải Hà

Thứ Sáu, 06/11/2020, 09:24 [GMT+7]
.
.

Với nhiều cách làm sáng tạo, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở Hải Hà đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Công an xã Quảng Phong kiểm tra việc chấp hành các quy định đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đối với các nhà trọ tại thôn 1.
Công an xã Quảng Phong kiểm tra việc chấp hành quy định đảm bảo ANTT trên địa bàn đối với các nhà trọ tại thôn 1.

Trên địa bàn huyện Hải Hà hiện có 188 nhà trọ với 1.728 phòng, tại các xã, thị trấn gần KCN Cảng biển Hải Hà. Việc công nhân lao động thuê trọ tại các nhà trọ do người dân quản lý luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT. Để phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mất ANTT, từ cuối năm 2019, mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản được thành lập tại xã Quảng Phong, do Công an huyện Hải Hà làm nòng cốt, với sự phối hợp của LĐLĐ huyện và UBND xã.

Với mô hình này, công nhân tại các khu nhà trọ luôn đề cao cảnh giác, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nâng cao ý thức tự giác trong việc quản lý tài sản của mỗi cá nhân và những người cùng chung sống trong khu vực nhà trọ, tham gia tuyên truyền, vận động công nhân tích cực tham gia vào công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT tại khu vực nhà trọ và địa bàn dân cư.

Ông Nguyễn Văn Long, chủ nhà trọ tại thôn 1, xã Quảng Phong, cho biết: Nhà tôi có 21 phòng trọ cho thuê. Từ khi xây dựng mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản, người thuê trọ tự nâng cao ý thức giữ gìn trật tự; không xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau và tuyệt đối không tham gia, chứa chấp hoạt động tệ nạn xã hội, thực hiện tốt 4 không (không ma túy, không mại dâm, không uống rượu, không đánh bài), đảm bảo ANTT nơi cư trú.

Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Hải Hà đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc... Mỗi địa phương, ngành, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội của huyện đã có cách làm linh hoạt, bám sát tình hình thực tế để xây dựng các mô hình phù hợp với chức năng nhiệm vụ, như: Mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"; mô hình "Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật"...

Công an huyện Hải Hà tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Công an huyện Hải Hà tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT, cũng như trong triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện Hải Hà đã huy động sự vào cuộc tích cực của đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Công an huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua đó, nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, chủ động tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ việc xảy ra.

Hiện nay, Công an huyện đang hướng dẫn 204 cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT năm 2020” theo Thông tư số 23/BCA; duy trì hoạt động 8 mô hình tự quản, gồm: Cụm dân cư tự quản về ANTT; Tổ dân quân tự quản trên biển; 4 không, 1 xây; Biên giới bình yên; Đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Đức giữ gìn phong tục tập quán, ngăn chặn sự xâm nhập của tà đạo, tạp đạo từ biên giới và trong nội địa; cán bộ nhân dân xã Quảng Long đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê; Tổ lái taxi, xe ôm tự quản về ANTT; Khu trọ bình yên tại xã Quảng Chính. Nhân rộng mô hình Khu trọ công nhân tự quản tại xã Quảng Phong; mô hình Khu du lịch đảm bảo an toàn về ANTT tại xã Cái Chiên.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.