Tọa đàm Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ Hai, 30/11/2020, 16:46 [GMT+7]
.
.

Chiều 30/11, LĐLĐ tỉnh - Sở LĐTB&XH Quảng Ninh phối hợp tổ chức tọa đàm Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 19.600 doanh nghiệp, với khoảng hơn 430.000 lao động đang làm việc. Trong đó, doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ chiếm đến 97%. Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, 5 năm qua, có trên 85% doanh nghiệp xây dựng, ban hành quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở, trên 75% doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đủ điều kiện tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ, đột xuất; 85,9% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện, hoặc thực hiện chưa thực chất quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Tọa đàm diễn ra nhằm đánh giá thực trạng việc thực hiện QCDC ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó chỉ ra những tồn tại hạn chế, nguyên nhân và có những đề xuất, kiến nghị, các giải pháp trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi tọa đàm.
Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi tọa đàm.

Tại chương trình tọa đàm, các đại biểu cũng tập trung thảo luận sâu về các nội dung như: Công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện dân chủ cơ sở trong thương lượng ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể; xây dựng và tổ chức thực hiện các nội quy, quy chế nội bộ của doanh nghiệp; quy trình, nội dung tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ và đột xuất tại nơi làm việc…

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã khen thưởng cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc lần thứ I, năm 2020.

LĐLĐ tỉnh đã khen thưởng cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc lần thứ I
LĐLĐ tỉnh đã khen thưởng cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc lần thứ I.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.