Tiên Yên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong dạy và học

Thứ Ba, 17/11/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, những năm qua, ngành GD&ĐT huyện Tiên Yên đã triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tạo khí thế dạy, học sôi nổi, hào hứng cho thầy và trò ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Hoc sinh Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu, huyện Tiên Yên
Các học sinh lớp 1 Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu, huyện Tiên Yên trong giờ tập viết.

Bà Nguyễn Thị Mây, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên cho biết: Tiên Yên đặc thù là một huyện miền núi. Học sinh đa số là con em đồng bào dân tộc thiểu số. So với một số địa phương khác thì việc triển khai các phong trào thi đua ở các cơ sở giáo dục, nhất là các trường vùng cao luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn. Song, nhờ sự quan tâm của tỉnh, của huyện, ngành Giáo dục, cơ sở vật chất trường lớp của Tiên Yên tiếp tục được quan tâm đầu tư để thực hiện mục tiêu kiên cố hóa trường học và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Chất lượng dạy và học tiếp tục chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục có chuyển biến. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện nghiêm túc, thiết thực, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Trong các phong trào thi đua mà huyện đang thực hiện hiệu quả, phải kể tới phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Từ phong trào, nhiều thầy cô giáo đã tích cực ứng dụng CNTT tiên tiến, đổi mới phương pháp dạy học. Chất lượng giáo dục và đào tạo chuyển biến về các mặt, nhất là chất lượng hai mặt giáo dục, giáo dục mũi nhọn.

Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên
Cơ sở vật chất Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên được đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong dạy học.

Tỷ lệ học sinh khá, giỏi và học sinh tham gia đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh được duy trì. Tỷ lệ huy động đối với nhà trẻ đạt trên 40%, mẫu giáo đạt trên 90%. 100% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 và 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6; không có học sinh tiểu học bỏ học, tỷ lệ học sinh THCS bỏ học giảm hàng năm, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 99,8% đến 100%.

Hay như từ Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt... ngành giáo dục huyện đã phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền và nhân rộng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Như: Tiểu học Thị Trấn, Tiểu học Đông Ngũ 1, Tiểu học Đông Ngũ 2, THCS Thị Trấn, Mầm non Phong Dụ … Từ năm 2015 đến nay, Tiên Yên có 1 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo Ưu tú. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng nhanh, phát triển đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, nhiệt tình, tâm huyết với nghề.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng GD&ĐT huyện, việc thực hiện các phong trào thi đua của ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là, việc chỉ đạo phong trào thi đua ở một số đơn vị trường chưa đổi mới, có lúc chưa kịp thời. Nội dung thi đua nhiều khi còn chung chung, chưa cụ thể, nặng về hình thức. Một số nhà trường do trong một số năm có giáo viên sinh con thứ 3 nên không chú trọng đến thi đua khen thưởng trong nhà trường.

Một số cán bộ giáo viên chưa thể hiện nhiệt huyết khi tham gia các phong trào thi đua trong nhà trường, còn chậm đổi mới về phương pháp giáo dục, phong cách quản lý, chưa có ý thức phấn đấu trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Việc triển khai các văn bản hướng dẫn thi đua, khen thưởng của một số trường chưa kịp thời, chưa phát huy được nhân tố mới, một số đơn vị chế độ thông tin báo cáo chưa được kịp thời, hồ sơ trình duyệt chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu…

Để các phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả hơn trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện sẽ chú trọng, tăng cường công tác tập huấn công tác thi đua, khen thưởng. Lấy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị làm nội dung phong trào thi đua đối với tập thể và cá nhân. Đặc biệt là kịp thời khen thưởng, động viên những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua để nhân rộng điển hình; gắn chất lượng, hiệu quả công việc với việc đánh giá xếp loại cán bộ, viên chức, lao động hàng tháng…

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.