Tích cực cải thiện môi trường đầu tư tại Hải Hà

Thứ Tư, 11/11/2020, 14:14 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hải Hà tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn; khuyến khích phát triển doanh nghiệp. Đang dần trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hải Hà chủ động định vị phát triển công nghiệp, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp là mục tiêu quan trọng hàng đầu.  Ảnh: Một góc KCN cảng biển Hải Hà
Hải Hà chủ động định vị phát triển công nghiệp, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Ảnh: Một góc KCN cảng biển Hải Hà.
 
Hiện toàn huyện có 238 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động, tăng 18 doanh nghiệp so với cuối năm 2019. Tổng vốn điều lệ trên 23.210 tỷ đồng (trong đó doanh nghiệp nội địa: 2.467  tỷ đồng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: 20.743 tỷ đồng).
 

Huyện Hải Hà là một trong những khu vực có vị trí quan trọng trên hành lang kinh tế phía Đông: Cẩm Phả - Vân Đồn - Tiên Yên - Đầm Hà - Hải Hà - Móng Cái trong định hướng phát triển "Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều - Hai mũi đột phá" của tỉnh. Đặc biệt, Hải Hà còn có Khu công nghiệp (KCN) cảng biển Hải Hà, với diện tích rộng 5.000ha, hiện đã có Tập đoàn Texhong đầu tư xây dựng hạ tầng trong KCN này với diện tích 660ha.

Tính đến thời điểm này, KCN cảng biển Hải Hà đang duy trì hoạt động đầu tư và sản xuất của 12/16 dự án thứ cấp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN, 12/12 doanh nghiệp sản xuất có doanh thu tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu 10 tháng ước đạt 497,5 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ. Trong đó tiêu biểu như: Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đã sản xuất 6,38 triệu chiếc áo lông vũ, tăng 30% so với cùng kỳ, doanh thu 73,867 triệu USD, tiền thuế nộp ngân sách nhà nước khoảng 12 tỷ đồng; Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà sản xuất 87.530 tấn sợi và 37.898 tấn vải, doanh thu 259,06 triệu USD, tiền thuế 20,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Texhong Khánh Nghiệp sản xuất 111.003 tấn vải nhộm, doanh thu 31,762 triệu USD, tiền thuế 9,33 tỷ đồng... Hiện tại, lao động tại KCN Texhong trên 10.240 người (trong đó lao động trong huyện là 3.724 người, chiếm 36,34%, còn lại 6.516 lao động ngoài huyện và có khoảng 400 lao động hoạt động thường xuyên trong các lĩnh vực phụ trợ tại KCN.

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, lãnh đạo huyện Hải Hà tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân, tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp Qúy III/2020, tháng 10/2020 .
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, lãnh đạo huyện Hải Hà tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân, tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp quý III/2020, tháng 10/2020.

Nhằm tập trung cho nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, UBND huyện Hải Hà đã công bố danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn huyện năm 2020 và 2021. Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền một số văn bản quy định chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh liên quan đến doanh nghiệp và lĩnh vực đầu tư; đăng tải trên trang fanpage DDCI Hải Hà những bài viết về tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, Hải Hà đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Thường xuyên trao đổi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở tiểu thủ công nghiệp; kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có điều kiện tốt nhất, tăng sản lượng sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, chủ động liên hệ với các đơn vị có liên quan, giới thiệu, quảng bá, liên hệ thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm địa phương, kích thích lưu thông hàng hóa, thúc đẩy sản xuất. Đẩy mạnh việc thực hiện đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng, các thủ tục cấp phép (trong thẩm quyền cho phép) để tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN cảng biển Hải Hà).
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN cảng biển Hải Hà).

Nhất là thực hiện tốt công tác GPMB các dự án, đặc biệt ưu tiên các dự án trọng điểm: Khu đô thị Quang Trung, thị trấn Quảng Hà; Phân kỳ 1.4 trong KCN cảng biển Hải Hà. 10 tháng năm 2020, huyện đã thẩm định 728 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của 45 dự án với tổng số tiền trên 139,35  tỷ đồng; ban hành 706 Quyết định thu hồi hơn 138,3ha đất.

Hiện nay, Hải Hà chủ động định vị phát triển công nghiệp, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Cùng với nhóm ngành đang có lợi thế so sánh là: Chế biến nông, lâm, thuỷ sản, thực phẩm và dệt may... Đặc biệt sắp tới cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn huyện hoàn thành, hạ tầng giao thông của Hải Hà sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Hải Hà có Cửa khẩu Bắc Phong Sinh là đầu mối thông thương quan trọng của địa phương và vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Đồng thời, cảng biển nước sâu Hải Hà có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 150.000 tấn, đang được nghiên cứu đầu tư là thế mạnh riêng có của huyện để khai thác và phát triển. Qua đó, góp phần đưa Hải Hà vươn mình trỗi dậy, sẵn sàng cất cánh với dự án và nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.