Tấm lòng thiện nguyện của cô giáo Bùi Thị Hồng

Thứ Hai, 30/11/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, cô Bùi Thị Hồng, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (Cẩm Phả) được TP Cẩm Phả đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo năm 2020”.

Cô giáo Bùi Thị Hồng là người sáng lập CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu vào năm 2012 - CLB nhân đạo đầu tiên ở Cẩm Phả, thực hiện các chương trình nhân đạo đến những vùng sâu, vùng xa trên địa bàn trong tỉnh và nhiều tỉnh, thành khác.

Khi chúng tôi đến gặp cô giáo Hồng, cũng là thời điểm cô mới hoàn thành việc khánh thành ngôi nhà cho 2 cháu nhỏ Vi Quốc Long và Vi Quốc Ánh, là 2 anh em bị mồ côi cả cha lẫn mẹ và đều là học sinh Trường THPT Trần Phú (Móng Cái). Để giúp gia đình Long và Ánh xây nhà, cô giáo Hồng cùng CLB từ thiện của mình đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ được 50 triệu đồng. Từ sự vào cuộc đó đã kéo theo sự chung tay của láng giềng, họ hàng Long và Ánh, giúp cho ngôi nhà được hoàn thiện.

Bùi Thị Hồng (ngoài cùng bên phải) trong buổi tặng quà người dân xã tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưỡng bão lụt tháng 10 vừa qua
Cô giáo Bùi Thị Hồng (ngoài cùng, bên phải) trong buổi tặng quà người dân xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, bị ảnh hưởng bởi bão lụt tháng 10 vừa qua. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Vừa mới trước đó, cô Hồng cùng CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu đã trải qua hơn 1 tuần đi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là xã rất khó khăn, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Ma Coong (dân tộc Bru - Vân Kiều).

Cô giáo Hồng kể: Chúng tôi phải vượt 6km đường rừng, chủ yếu là đi bộ. Nhiều người thấy sợ, vì dọc đường có nhiều cây to đổ chắn lối, những mảng đồi cao phía trên sạt lở bất cứ lúc nào, kéo theo những cây to đổ xuống nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng vì thương bà con đang khốn khổ vì bão lũ, nên cả đoàn cùng vượt qua nỗi sợ hãi quyết tâm tìm đến tận nơi.

Bùi Thị Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu đến trao số số tiền 51 triệu đồng cùng chiếc xe lăn giúp đỡ anh Lý Thanh Hùng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu
Cô giáo Bùi Thị Hồng (ngoài cùng, bên trái) cùng CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu trao 50 triệu đồng và chiếc xe lăn giúp đỡ anh Lý Thanh Hùng, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ý tưởng thiện nguyện của cô giáo Hồng nhen nhóm từ năm 2002, khi là sinh viên mới ra trường. Nhà ở Cẩm Phả nhưng lại công tác tại Trường THPT Dân lập Chu Văn An (TP Móng Cái), nên mỗi lần đi về thăm gia đình, nhất là vào mùa đông, cô giáo Hồng xót xa khi thấy nhiều trẻ em còn rất nhỏ tuổi không có đủ quần áo ấm, tay chân tím bầm vì rét. Cô giáo Hồng đi xin những bộ quần áo của trẻ em thành phố gom về giặt sạch rồi tặng các bé ở miền núi.

Qua năm tháng, những việc làm thiết thực của cô giáo Hồng cùng những chuyến đi từ thiện đến các bản làng xa xôi trong tỉnh đã lan tỏa trong cộng đồng, trường học, hàng xóm, rồi đến những người bạn, người thân, đồng nghiệp và cả những người không quen biết. Từ đó, cô giáo Hồng có điều kiện thành lập CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu để nhiều người cùng làm, rồi đến các cơ quan vận động, thuyết phục các chi đoàn thanh niên cùng kết hợp tổ chức những chuyến đi trao quà cho trẻ em và người nghèo ở các địa phương khó khăn trong tỉnh như Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Vân Đồn... rồi lan tỏa sang cả các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình...

Là giáo viên dạy tiếng Anh, cô Hồng cũng dùng luôn vốn kiến thức ngoại ngữ của mình vận động nhiều người nước ngoài cùng tham gia ủng hộ và họ cũng thể hiện sự ngưỡng mộ về con người Việt Nam qua nét đẹp tương thân tương ái.

                                                                                                                                          Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.