Sẻ chia yêu thương với miền Trung ruột thịt

Thứ Hai, 09/11/2020, 08:30 [GMT+7]
.
.

Đồng bào miền Trung đang phải trải qua những ngày khó khăn, sống ngập sâu trong nước lũ. Bằng tình cảm trân quý nhất, người dân cả nước cùng hướng về miền Trung ruột thịt với những món quà nhỏ là những nhu yếu phẩm, mong được sẻ chia khó khăn. Tại Quảng Ninh, phóng viên đã ghi nhận được những câu chuyện đầy tình người như vậy. Những hành động ý nghĩa ấy đã và đang chung tay góp phần san sẻ vơi bớt khó khăn, giúp ấm lòng người dân vùng lũ.

Chị Đoàn Thị Lan,
Chị Đoàn Thị Lan (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), cùng gia đình, bạn bè đóng gói đồ nhu yếu phẩm chuẩn bị cho chuyến từ thiện vào miền Trung.

Tấm lòng của người dân đất mỏ

Những ngày qua, căn nhà nhỏ ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long của chị Đoàn Thị Lan đông vui hơn mọi khi bởi chị cùng các thành viên trong gia đình tất bật phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm chuẩn bị cho chuyến đi từ thiện vào miền Trung. Mỗi người một việc, nào là sắp sữa, mì, lương khô, làm ruốc thịt, lựa chọn quần áo… nhưng ai cũng có chung tình cảm và tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Hình ảnh này khiến chúng tôi nhớ lại cách đây mới 7 tháng, chị và các thành viên trong gia đình cũng ngồi cần mẫn cắt dán xốp, nhựa... để hoàn thiện những chiếc kính chống giọt bắn trao tặng cho các đơn vị trong đợt phòng chống dịch Covid-19. Nơi đâu có khó khăn là gia đình chị lại có mặt.

Chị Lan chia sẻ: Nhìn bà con nhân dân miền Trung phải oằn mình trong bão lũ tôi thực sự thấy xót xa. Bởi vậy, tôi cùng với các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết đã quyết tâm thực hiện một chuyến đi cứu trợ miền Trung. Chỉ trong vòng 1 tuần, tôi đã kêu gọi rất đông người cùng chung tay ủng hộ lương thực, thực phẩm, quần áo, tiền mặt. Lúc đầu, tôi dự kiến trao tặng bà con miền Trung 400 suất quà trị giá 400.000 đồng/suất. Nhưng khi huy động, tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ, góp sức, ủng hộ anh chị em, bạn bè đồng nghiệp, thậm chí cả những người tôi không hề quen biết, số lượng quà từ thiện đã lên tới hơn 1.000 suất. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì kế hoạch đi hỗ trợ bà con miền Trung đã nhanh chóng được thực hiện và vượt số lượng dự kiến ban đầu.

Từng suất quà được chị Đoàn Thị Lan trao tận tay đến bà con nhân dân miền Trung. Ảnh: Nhân vật cung câp.
Từng suất quà được chị Đoàn Thị Lan trao đến tận tay đồng bào miền Trung. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngày 23/10/2020, 3 chiếc xe tải cứu trợ do chị Lan làm trưởng đoàn đã khởi hành. Sau 4 ngày ròng rã với gần 1.000 cây số, 1.160 suất quà được chuyển đến tận tay những người dân miền Trung, mỗi suất trị giá 420.000 đồng. “Tôi luôn muốn gửi yêu thương đến mọi người, tôi sẽ luôn nỗ lực từng giây, từng phút làm những việc trong khả năng để góp phần đem đến hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn” - Đó là tâm niệm của chị Lan khi tổ chức chuyến đi cứu trợ miền Trung.

Các thành viên nhóm từ thiện Nhóm thiện nguyện Thanh Xuân tiếp nhận hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Trung từ các tấm lòng hảo tâm.
Các thành viên Nhóm thiện nguyện Thanh Xuân (TP Uông Bí) tiếp nhận hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Trung từ các nhà hảo tâm.

Chung cảm xúc như chị Đoàn Thị Lan, hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, chị Đinh Thị Hoài Thanh (khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí), cùng nhóm thiện nguyện Thanh Xuân của mình cũng không khỏi lo lắng và xót xa. Chính vì vậy, bằng tiềm lực cá nhân và sự chung tay góp sức của mọi người trong nhóm thiện nguyện trên khắp địa bàn tỉnh, chị Thanh đã huy động được một số lượng hàng hóa, gồm: 3 tấn gạo, 100 thùng mì, 10.000 chai nước lọc, thuốc men, nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết, cùng hơn 100 triệu đồng tiền mặt để ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

"Chứng kiến đồng bào miền Trung vật lộn với lũ lớn, nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, người dân thiệt mạng, thiếu đói, chị em trong nhóm thiện nguyện Thanh Xuân chúng tôi đã không thể cầm lòng. Tình yêu thương đùm bọc đồng bào lúc khó khăn, hoạn nạn nhanh chóng lan tỏa. Chúng tôi đã nỗ lực huy động sự chung sức của mọi người, cùng nhau hướng về miền Trung thân yêu..." - Chị Thanh xúc động chia sẻ. 

Giữa lúc đồng bào miền Trung đang vật lộn trong biển nước với muôn vàn khó khăn, những người dân miền Trung xa quê, sinh sống tại Quảng Ninh cũng như “ngồi trên lửa” vì lo cho người thân ở quê nhà. Chị Nguyễn Ngọc Trâm, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, tâm sự: Những ngày mưa lũ vừa qua tôi rất nóng ruột bởi lũ lụt ở Hà Tĩnh quê mình, đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Tôi cùng các đồng nghiệp, đồng hương ở Quảng Ninh đã vận động được nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, quần áo, sách giáo khoa… để mang trực tiếp về hỗ trợ người dân quê hương. Là người dân miền Trung, tôi cảm thấy như ấm lòng hơn vì được đồng bào cả nước đồng lòng chia sẻ trong lúc khó khăn, hoạn nạn này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: Phạm Tăng

Mang yêu thương đến vùng lũ

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng với đồng bào cả nước hướng về nhân dân các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra, khắp các địa phương, vùng miền trong cả nước, cũng như trên địa bàn tỉnh, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp tiền, hiện vật để chuyển đến đồng bào các tỉnh miền Trung đang gặp vô vàn khó khăn.

Ngày 22/10 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay tại buổi phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh đã tham gia tích cực việc ủng hộ. Cũng ngay sau buổi phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được số tiền mặt hơn 420 triệu đồng. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh còn kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... tiếp tục ủng hộ ít nhất một ngày lương giúp đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt...

Trước đó, với tinh thần khẩn trương chia sẻ với các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa bão, lũ lụt, tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ 9 tỷ đồng cho 4 địa phương là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Ngay tại chương trình, Ban tổ chức Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm và các đại biểu về tham dự Liên hoan với tổng số tiền ủng hộ 150 triệu đồng.
Ngay tại Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm và các đại biểu về tham dự Liên hoan với tổng số tiền ủng hộ 150 triệu đồng. Ảnh: Minh Hà

Thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, mỗi cơ quan, đơn vị đều thể hiện tấm lòng: Tất cả vì “khúc ruột” miền Trung. Cụ thể, Trung tâm Truyền thông tỉnh trong khuôn khổ Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ II đã vận động, kêu gọi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của đơn vị và các đại biểu, thành viên về dự Liên hoan ủng hộ được số tiền hơn 150 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm để gửi đến đồng bào miền Trung; Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã vận động, quyên góp trong đoàn viên thanh niên được số tiền hơn 200 triệu đồng; Bộ CHQS tỉnh quyên góp trên 300 triệu đồng; TP Hạ Long quyên góp gần 400 triệu đồng... Ngành Giáo dục Quảng Ninh cũng vào cuộc tích cực, phát động đến thầy, trò toàn ngành ủng hộ ngành giáo dục, nhân dân miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ. Theo số liệu của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, 45/61 đơn vị trực thuộc báo cáo nhanh (chưa bao gồm các Phòng GD&ĐT), đến thời điểm 31/10, các đơn vị đã quyên góp được trên 646 triệu đồng. Hàng nghìn cuốn sách giáo khoa sẽ được chuyển về miền Trung để hỗ trợ cho học sinh sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục hành trình đến trường.

Không những vậy, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đang vận động công nhân lao động ủng hộ đồng bào miền Trung. Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn công ty đã có thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị mưa lũ, mỗi người ủng hộ bằng tiền mặt tối thiểu 50.000 đồng, tối đa không hạn chế. Tinh thần quyên góp đó đang tiếp tục được lan tỏa đến tận nhà giao ca của các phân xưởng trong toàn công ty. Dự kiến, trong đợt đầu tiên, Công ty CP Than Vàng Danh sẽ quyên góp được trên 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Có thể, trong những lúc khó khăn, truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam đã và đang ngày càng được phát huy, khiến người với người gần nhau hơn dù ở cách nhau cả ngàn cây số. Tính đến trưa ngày 5/11, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền gần 5,6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. Trong đó, đã có 2 tỷ đồng được chuyển tới tỉnh Quảng Nam vào sáng 30/11 thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh - Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Nam.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.