Phát triển trung tâm y tế chuyên sâu

Thứ Hai, 09/11/2020, 13:27 [GMT+7]
.
.

Tại Quảng Ninh, ngành Y tế đã xây dựng và hình thành được một số trung tâm y tế chuyên sâu tại các bệnh viện để phát triển các chuyên khoa, kỹ thuật cao. Đây là giải pháp quyết liệt của ngành nhằm từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh để phục vụ tốt nhu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Kíp mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện ca mổ tim cho người bệnh.
Kíp mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện ca mổ tim cho người bệnh.

Mới đây, với sự hỗ trợ trực tiếp của Giáo sư, Tiến sĩ  Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội can thiệp tim mạch TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công ca đặt máy tạo nhịp không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân, lần đầu tiên ở Quảng Ninh. Đây là ca thứ 5 trên cả nước và là ca thứ 2 tại miền Bắc được áp dụng thành công kỹ thuật mới này. Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân đã tỉnh táo, tim hoạt động gần như bình thường.

Với trang thiết bị được đầu tư, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, kíp can thiệp tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tự tin tiếp nhận những kỹ thuật mới, kỹ thuật khó của tuyến Trung ương. Nhờ vậy, họ đã thực hiện thường quy hàng nghìn ca can thiệp tim mạch, đốt rối loạn nhịp tim, xạ hình tưới máu cơ tim...

Nhất là sau gần 5 năm, kíp mổ tim hở của Bệnh viện không những đã làm chủ kỹ thuật mà còn giảm được thời gian thực hiện phẫu thuật xuống chỉ còn 3-4 tiếng/ca (thông thường từ 5-6 tiếng). Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 26 đợt mổ tim cho 72 bệnh nhân.

Kíp mổ tim của Bệnh viện còn thực hiện cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn vỡ tim, chấn thương tim, vết thương xuyên động mạch chủ… nguy kịch tưởng như không còn cơ hội sống nhưng đã được cứu sống ngoạn mục, mang lại niềm hạnh phúc cho người thân và gia đình.

Máy tim, phổi nhân tạo
Ngành Y tế đã và đang đầu tư hệ thống cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, đồng bộ và chuyên sâu. Trong ảnh: Hệ thống máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể (máy tim, phổi nhân tạo).

Từ cuối tháng 2/2019, Trung tâm Ung bướu, Bệnh Viện Bãi Cháy được đầu tư trên 181 tỷ đồng với quy mô 200 giường bệnh đạt tiêu chuẩn đã đưa vào sử dụng. Hàng loạt các kỹ thuật mới đã được áp dụng, tạo bước đột phá trong chẩn đoán và điều trị bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Gần đây nhất là 3 kỹ thuật cao, gồm xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình tuyến giáp trên hệ thống máy SPECT đã được triển khai. Đây là kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại hàng đầu thế giới phát hiện sớm các khối u, ung thư, theo dõi ung thư tái phát, di căn ung thư. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Xạ trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.
Xạ trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Hay tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, quy trình kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã ngày càng hoàn chỉnh, với những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được áp dụng thành công.

Trong đó, kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc phôi tiền làm tổ trong IVF có thể đi sâu phân tích bản chất di truyền bên trong của phôi, từ đó chọn được những phôi bình thường về hình thái và di truyền, không mang gen bệnh, để chuyển cấy, tăng cao khả năng phôi làm tổ và mang thai thành công.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng là số ít bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước có thể triển khai kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc phôi tiền làm tổ trong IVF. Đây cũng là bước đánh dấu, khẳng định năng lực vượt trội của y học Quảng Ninh trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Bên cạnh hình thành được các trung tâm y tế chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch, ung bướu thì ngành Y tế Quảng Ninh cũng đã và đang đầu tư xây dựng các chuyên khoa sâu về phẫu thuật thần kinh, thận nhân tạo, lão khoa, phục hồi chức năng, labo xét nghiệm sinh học phân tử... Tiến tới thực hiện kỹ thuật ghép tạng.

Để tiếp nhận nhiều kỹ thuật cao, ngành Y tế đã và đang đầu tư hệ thống cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, đồng bộ và chuyên sâu. Trong đó, nhiều loại thiết bị y tế hiện đại, là công nghệ mới trên thế giới để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cũng như nghiên cứu khoa học. Đây là cơ sở để cho các đơn vị y tế nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu, phục vụ người bệnh.

Việc phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu là điều vô cùng cần thiết tại các bệnh viện, bởi không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, giảm thiểu chi phí, giảm tải cho tuyến Trung ương mà còn là động lực giúp các y bác sĩ nỗ lực hơn trong nâng cao trình độ chuyên môn. Để phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu, ngành Y tế đặc biệt coi trọng phát triển nguồn nhân lực, trong đó đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo để y bác sĩ ngày càng vững vàng về chuyên môn, tiếp cận trình độ quốc tế.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.