Phát huy vai trò xung kích của thanh niên để xây dựng đảo Trần

Thứ Bảy, 14/11/2020, 15:57 [GMT+7]
.
.

Đảo thanh niên là biểu tượng truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam, thể hiện vai trò và sức mạnh của thanh niên trong đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn ở địa bàn biên giới, hải đảo. Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm góp phần xây dựng đảo Trần - đảo Thanh niên.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội Đảo Trần. Ảnh Hữu Việt.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn tặng quà Tết Canh Tý 2020 cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học đảo Trần. Ảnh: Hữu Việt

Theo Quyết định số 186/QĐ-TTg (ngày 24/1/2014) của Thủ tướng Chính phủ, cùng với 4 đảo khác của các địa phương trong nước, đảo Trần thuộc huyện Cô Tô của Quảng Ninh được lựa chọn xây dựng và phát triển thành đảo Thanh niên giai đoạn 2013-2020.

Để từng bước tuyên truyền, vận động nhân dân và thanh niên ra đảo Trần sinh sống, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trực tiếp tham gia với Ban Dân vận Tỉnh ủy khảo sát 17 hộ gia đình thanh niên đăng ký ra đảo Trần nhằm trao đổi và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ. Đồng thời, tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu đối thoại, trao đổi và tuyên truyền biển đảo, xây dựng đảo Trần - đảo Thanh niên; phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng là đoàn viên thanh niên thuộc các hộ gia đình di dân ra đảo Trần. Với những cố gắng, nỗ lực từ Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội, năm 2012 đã có 1 hộ dân đầu tiên ra đảo Trần sinh sống với nghề đánh bắt. Đến năm 2017, có 17 hộ dân sinh sống, lập nghiệp tại đảo Trần. Hiện trên đảo đã có 2 lớp học cho 5 trẻ mầm non và 4 trẻ ở độ tuổi tiểu học. Cơ sở vật chất trên đảo cơ bản hoàn thiện, gồm nhà ở kiên cố, trường học và trạm y tế để phục vụ đời sống nhân dân trên đảo.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo, năm 2015, Tỉnh Đoàn đã triển khai xây dựng công trình Cột cờ Tổ quốc đảo Trần, kinh phí gần 2 tỷ đồng. Cùng với đó, Tỉnh Đoàn tiếp tục vận động nguồn lực xã hội hóa xây dựng các hạng mục khuôn viên, nhà truyền thống, đường dẫn lên Cột cờ. Sau khi hoàn thiện, công trình đã trở thành điểm đến hấp dẫn đón nhân dân và đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên ra thăm đảo. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ, tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2014-2017”. Từ đó, Tỉnh Đoàn triển khai các chuyến hành trình khám phá vùng biên giới, hải đảo ra tham quan Cột cờ Tổ quốc đảo Trần; tổ chức các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa văn nghệ với nhân dân và lực lượng vũ trang trên đảo.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều chuyến hành trình của hàng nghìn đoàn viên thanh niên ra thăm Cột cờ và nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã được tổ chức. Nhiều chương trình giao lưu văn nghệ, lửa trại “Tuổi trẻ Quảng Ninh vì biển đảo quê hương” với sự tham gia giao lưu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh đã được triển khai. Đơn cử, năm 2016, Hội Sinh viên tỉnh Quảng Ninh đăng cai chương trình "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc", tổ chức đón 600 sinh viên ra Cô Tô trong vòng 3 ngày với nhiều hoạt động an sinh xã hội và tình nguyện.

Khám, phát thuốc cho người dân Đảo Trần. Ảnh: Hữu Việt.
Khám, phát thuốc chữa bệnh cho người dân đảo Trần. Ảnh: Hữu Việt

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ thanh niên đang sống tại đảo Trần, Tỉnh Đoàn còn chú trọng huy động nguồn lực xã hội hóa triển khai nhiều hoạt động vì đời sống cộng đồng trên đảo. Từ năm 2013 đến nay, Tỉnh Đoàn đã tổ chức 26 đoàn công tác đến thăm hỏi, trao tặng 290 suất quà cho người dân, các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn huy động kinh phí từ Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn tặng téc nước cho 16 hộ dân, trị giá 200 triệu đồng; huy động nguồn lực từ Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức tặng một số trang thiết bị thiết yếu cho các hộ dân sinh sống tại đảo Trần, trị giá 200 triệu đồng v.v..

Các hoạt động do Tỉnh Đoàn triển khai đã góp phần thắt chặt tình cảm quân dân, động viên tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, người dân bám biển. Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, cho biết: Thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thanh niên có mong muốn ra đảo Trần sinh sống; triển khai một số mô hình kinh tế chuyển giao ứng dụng, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ thanh niên, nhân dân trên đảo; nhận đỡ đầu con em các hộ tình nguyện ra bám đảo; hướng dẫn người dân xử lý rác thải…, góp phần xây dựng đảo Thanh niên theo Đề án của Chính phủ.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.