Nữ kiểm sát viên tiêu biểu

Thứ Ba, 10/11/2020, 11:14 [GMT+7]
.
.

Chị Lê Thị Kiều Oanh, kiểm sát viên sơ cấp, một cán bộ trẻ của Viện KSND TP Uông Bí, luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, hòa đồng với mọi người.

Tốt nghiệp Trường Đại học Luật năm 2008, tháng 1/2009 chị Lê Thị Kiều Oanh được tuyển dụng vào làm việc tại Viện KSND TX Quảng Yên. Chị luôn nỗ lực phát huy năng lực, vận dụng những kiến thức được học và bám sát thực tế địa phương để tham mưu cho lãnh đạo Viện trong việc giải quyết các vụ việc. Năm 2015 chị được bổ nhiệm là kiểm sát viên sơ cấp tại Viện KSND TP Uông Bí, được phân công công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại; giải quyết tin báo, điều tra, xét xử án hình sự.

Lê Thị Kiều Oanh, kiểm sát viên sơ cấp một cán bộ tận tâm, nhiệt huyết với nghề.
Lê Thị Kiều Oanh, kiểm sát viên sơ cấp, một cán bộ tận tâm, nhiệt huyết với nghề.

Đảm nhận vai trò mới, chị Oanh không ngừng cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là "Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Bằng trình độ chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo và kinh nghiệm trong quá trình công tác, chị đã cùng các kiểm sát viên, cán bộ bộ phận kiểm sát các vụ việc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đề xuất lãnh đạo Viện ban hành kiến, kháng nghị, yêu cầu đối với tòa án, nhằm đảm bảo việc trả lại đơn, thụ lý, giải quyết các vụ việc của tòa án đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của các đương sự.

Đến nay chị đã tham gia 40 phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ việc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ngay khi tiếp cận hồ sơ chị đều khẩn trương nghiên cứu, trao đổi với thẩm phán những vấn đề, nội dung còn chưa rõ, cần phải thu thập thêm tài liệu căn cứ để giải quyết, đề xuất lãnh đạo Viện ban hành yêu cầu xác minh thu thập chứng cứ, nhằm đảm bảo chứng cứ cho việc giải quyết vụ việc. Chị phát hiện một số trường hợp tòa án trả lại đơn không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự, đề xuất lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị việc trả lại đơn. Thực hiện hoạt động kiểm sát, chị đã phát hiện các vi phạm, đề xuất lãnh đạo Viện ban hành 1 kháng nghị, 5 kiến nghị, 2 văn bản yêu cầu tòa án xác minh thu thập chứng cứ, nhằm đảm bảo việc giải quyết các vụ việc đúng quy định của pháp luật, quyền và lợi ích chính đáng của các đương sự.

Chị Oanh tham gia Hội nghị cán bộ, công chức trẻ ngành kiểm sát Quảng Ninh lần thứ I.
Chị Oanh tham gia Hội nghị cán bộ, công chức trẻ ngành kiểm sát Quảng Ninh lần thứ I.

Trong công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, chị đều nghiên cứu kỹ hồ sơ và các văn bản quy phạm pháp luật, tổng hợp báo cáo đầy đủ, khách quan, trung thực; đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và quy chế của ngành. Qua đó, đề ra yêu cầu điều tra, bám sát tiến độ giải quyết án, kịp thời báo cáo lãnh đạo Viện những vấn đề phát sinh; đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định, không có trường hợp nào oan, sai, lọt tội, không có vụ án nào trả hồ sơ điều tra bổ sung. Thời gian qua, chị đã cùng các đồng nghiệp kiểm sát điều tra 16 vụ án; kiểm sát xét xử 16 vụ án, trong đó có 2 vụ án điểm.

Chị cố gắng khắc phục khó khăn, bố trí, sắp xếp công việc, cải thiện phương pháp làm việc một cách khoa học, hiệu quả nhất; áp dụng sáng kiến trong công tác kiểm sát điều tra, công tác xét xử, công tác kiểm sát các vụ việc dân sự để hoàn thành tốt công việc được giao. Với những thành tích trong công việc, nhiều năm liền chị được Viện trưởng Viện KSND Tối cao tặng Bằng khen; thực sự là tấm gương điển hình để mỗi cán bộ, kiểm sát viên trẻ học tập.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.