Nữ dân quân tự vệ đam mê tìm hiểu lịch sử

Thứ Tư, 18/11/2020, 08:27 [GMT+7]
.
.

Chị Trần Thị Kim Nguyên (công nhân Công trường Cấp thoát nước và làm đường mỏ, Công ty CP Than Hà Tu) không chỉ hoàn thành tốt công việc ở Công trường, mà còn là một nữ dân quân tự vệ tích cực của Công ty. Đặc biệt, chị tham gia rất nhiều cuộc thi viết, tìm hiểu lịch sử và giành được nhiều giải cao.

Chị Nguyên là công nhân vận hành trạm bơm nước KNS, nhằm cung cấp nước từ moong đến các đơn vị trong Công ty và các đối tác. Trạm bơm chỉ là căn nhà tôn rộng 4-5m2, nằm ở nơi bốn bề là moong sâu, bãi thải mỏ. Công việc không quá vất vả nhưng môi trường làm việc khá khắc nghiệt với phái nữ bởi ngày nắng thì nóng, bụi, ngày mưa thì lầy lội, nhưng chị Nguyên luôn làm tròn nhiệm vụ được giao.

h
Chị Trần Thị Kim Nguyên với công việc hàng ngày ở trạm bơm KNS.

Vốn là người thích đọc sách, tìm hiểu lịch sử nên hơn 20 năm gắn bó, làm việc ở Công trường cũng là từng đó thời gian chị Nguyên tham gia các cuộc thi viết, tìm hiểu lịch sử. Mỗi lần tham gia một cuộc thi, chị đều dành thời gian từ 2-3 tháng để tìm kiếm, nghiên cứu, sắp xếp tư liệu, đi thực tế các địa điểm, di tích lịch sử, gặp gỡ các nhân chứng…

Những địa điểm như: Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Quân khu 3… trở thành điểm đến quen thuộc của chị Nguyên. Khi đã tìm hiểu, sưu tầm đủ tư liệu, hình ảnh, chị Nguyên sắp xếp theo hệ thống, xây dựng đề cương và bắt đầu viết bài.

Điều đặc biệt là tất cả các bài dự thi chị Nguyên đều viết tay, kể cả những bài dự thi dài lên tới trên 2.500 trang, chia làm 4, 5 tập. “Thông thường, mọi người dự thi đều sử dụng máy vi tính gõ chữ, in ấn rất đẹp và nhanh. Tôi chọn viết tay vì muốn để lại dấu ấn cá nhân sâu đậm nhất lên mỗi bài dự thi của mình. Do đó, mỗi bài viết dự thi của tôi, dù từ 1.000 đến 2.000 trang, tôi đều dành thời gian viết, trình bày cẩn thận” - chị Nguyên chia sẻ.

hh

Chị Trần Thị Kim Nguyên nhận giải ba Cuộc thi viết "Tìm hiểu 70 năm Truyền thống ngành Vận tải quân sự" do Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần tổ chức, năm 2019.

Điều để lại ấn tượng nhất đối với chị Nguyên sau mỗi cuộc thi đó là những chuyến đi tìm tư liệu, những cuộc gặp gỡ nhân chứng, những phần liên hệ tâm huyết. Chị vẫn nhớ lần đến Bảo tàng Quân khu 3, nhìn những hiện vật, tư liệu đã từ rất lâu rồi được lưu giữ cẩn thận, chị thấy mình như đang được sống trong không khí những ngày kháng chiến.

Hay có lần đến thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Xuân Hỗ ở TP Cẩm Phả, chị Nguyên rất xúc động trước cảnh gia đình ông tuy còn khó khăn nhưng rất hạnh phúc, đầm ấm và hiếu khách. Về phần liên hệ của bản thân ở mỗi bài dự thi, chị Nguyên đều trăn trở suy nghĩ, mang hết tâm huyết của cá nhân để đưa ra những ý kiến, đóng góp thiết thực. Sau mỗi cuộc thi, chị đều tự rút ra những kinh nghiệm để cho cuộc thi sau sẽ tốt hơn.

Vừa đam mê, vừa tâm huyết, hơn 20 năm qua, chị Nguyên đã tham gia rất nhiều cuộc thi tìm hiểu lịch sử và đạt giải cao. Chỉ tính 5 năm trở lại đây, chị đã giành giải ở nhiều cuộc thi, như: Giải A cấp Tập đoàn Cuộc thi viết tìm hiểu 80 năm Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (năm 2016); giải nhì Cuộc thi tìm hiểu “LLVT tỉnh Quảng Ninh 70 năm lịch sử và những chiến công” (năm 2017); giải nhì Cuộc thi tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (năm 2019); giải ba cấp Tập đoàn Cuộc thi viết tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” (năm 2020)…

Để có được những giải thưởng này, chị Nguyên nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Công ty, đồng nghiệp và gia đình. Nhưng trên tất cả là niềm đam mê, sự cố gắng, nỗ lực vượt mọi khó khăn của bản thân chị. “Mỗi cuộc thi là cơ hội để tôi được tìm hiểu, học hỏi, mang lại cho tôi lượng kiến thức và những tài liệu vô giá về lịch sử, truyền thống. Đồng thời, là dịp để tôi được gặp gỡ, trao đổi với những người bạn có cùng đam mê, sở thích. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và tham gia các cuộc thi viết, tìm hiểu lịch sử trong thời gian tới” - chị Nguyên chia sẻ.

Hoàng Quý

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.