Nhiều mô hình hỗ trợ nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 04/11/2020, 11:39 [GMT+7]
.
.

Nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn tỉnh sau một thời gian triển khai đã cho kết quả rõ rệt khi tạo điều kiện cho người dân tại địa phương có việc làm và ổn định cuộc sống.

Mô hình phối hợp giữa các doanh nghiệp, HTX bao tiêu sản phẩm cho nông dân được triển khai khá hiệu quả trong thời gian qua. Đơn cử như TX Quảng Yên phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long mở lớp kỹ thuật trồng rau cho LĐNT và công ty bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân trên địa bàn thị xã. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cung cấp kỹ thuật, công nghệ, đầu tư vốn cho người nông dân, thực hiện tổ chức thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của vùng dự án. Còn người nông dân tập trung vào sản xuất theo quy trình, kỹ thuật, việc tiêu thụ sản phẩm đã có doanh nghiệp bao tiêu.

Khu vực thực hành lớp nghề
Khu vực thực hành lớp nghề "trồng và chăm sóc cây ăn quả" cho lao động nông thôn ở huyện Đầm Hà.

Cùng với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long thì các đơn vị như: HTX Nông nghiệp Hồng Hải, HTX Nông nghiệp Hà Tân bao tiêu sản phẩm cho lớp trồng rau tại phường Hà Phong, TP Hạ Long; Công ty TNHH MTV Nông - lâm - ngư nghiệp Quảng Ninh nhận bao tiêu sản phẩm cho các lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Móng Cái...

Đối với các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, ngoài việc hỗ trợ đào tạo cho LĐNT đang làm việc tại doanh nghiệp chưa qua đào tạo nghề còn hỗ trợ đào tạo cho người lao động tham gia tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp. Nhiều học viên sau khi đào tạo thành lập các tổ đội xây dựng, mỗi tổ có khoảng 15-20 lao động, thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Các lớp về du lịch và dịch vụ đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, người học nghề sau khi tốt nghiệp các lớp nấu ăn đã có việc làm: Tự mở quán ăn, thành lập các tổ nấu ăn phục vụ cho việc hiếu, hỷ, hội nghị, nấu ăn cho các lớp bán trú tại các trường mầm non, tiểu học, đáp ứng nhân lực cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, mức lương từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Sau khi tham gia lớp học kỹ thuật chế biến món ăn và phục vụ từ năm 2016, anh Dương Văn Mạnh, thôn An Biên, xã Lê Lợi, TP Hạ Long, đã mạnh dạn mở rộng quy mô nhà hàng của gia đình với nhiều món ăn phong phú, thu hút được nhiều thực khách. Qua đó, giúp anh tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Thông qua các hội chợ, hội nghị đã giúp các đơn vị trong tỉnh quảng bá được thương hiệu sản phẩm, tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, đáp ứng được nhu cầu mua sắm, giao lưu hàng hóa của nhân dân.
Thông qua các hội chợ đã giúp nhiều sản phẩm của nông dân được tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng.

Bên cạnh sự chủ động của các địa phương trong các mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thì công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ nông dân bao tiêu sản phẩm được tỉnh đặc biệt quan tâm. Theo đó, trên sàn giao dịch thương mại điện tử và trang tin thương hiệu nông sản tỉnh Quảng Ninh đã đăng tải và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của tỉnh đối với tất cả các sản phẩm nông nghiệp, OCOP Quảng Ninh. Hoạt động của hệ thống trang tin điện tử bước đầu đã phát huy hiệu quả, thông tin và quảng bá rộng rãi các hình ảnh các sản phẩm đặc sản của Quảng Ninh trên internet; tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, giao lưu hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương khác trong cả nước.

Cùng với đó, công tác hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cũng được triển khai đồng bộ. Từ năm 2010 đến nay tỉnh đã tổ chức 230 chương trình Hội chợ triển lãm trong và ngoài nước; các chương trình kết nối cung cầu. Thông qua các hội chợ, hội nghị đã giúp các đơn vị trong tỉnh quảng bá được thương hiệu sản phẩm, tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, đáp ứng được nhu cầu mua sắm, giao lưu hàng hóa của nhân dân. Mặt khác, các đơn vị còn tiếp thu, cải tiến mẫu mã, bao bì, chất lượng sản phẩm, từ đó đáp ứng thị hiếu thị trường tốt hơn, tạo thêm việc làm cho LĐNT... Hiện số sản phẩm OCOP của tỉnh đã có mặt tại 63 tỉnh thành như: Ruốc hàu, ruốc cơ trai, trà hoa vàng...

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.