Nhân rộng các điển hình tổ hòa giải cơ sở

Thứ Ba, 10/11/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

TP Uông Bí hiện có 100 tổ hòa giải cơ sở với 717 hòa giải viên. Hoạt động nền nếp, hiệu quả của các tổ hòa giải thời gian qua đã góp phần giảm thiểu các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, ổn định, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Cán bộ tư pháp phường Yên Thanh làm việc với các thành viên Tổ hòa giải cơ sở khu Phú Thanh Đông.
Cán bộ tư pháp phường Yên Thanh làm việc với các thành viên Tổ hòa giải khu Phú Thanh Đông.

Khu 6 (phường Thanh Sơn) hiện có 10 tổ dân với trên 2.000 nhân khẩu, hầu hết làm việc trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, các thành viên Tổ hòa giải khu 6 được bầu đều là lực lượng nòng cốt của khu, như: Cán bộ, đảng viên các chi bộ, các tổ trưởng tổ dân phố, đại diện Ban công tác mặt trận và các đoàn thể. Họ là người hiểu, nắm rõ tình hình và gần gũi với cư dân trong khu; có trình độ, nên khi vận động, thuyết phục, hòa giải các mâu thuẫn đều hợp tình, hợp lý, được người dân rất nể phục.

Bà Đặng Thị Hảo, Phó Bí thư Chi bộ khu 6, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ, thành viên Tổ hòa giải khu 6, kể: 13 năm làm hòa giải viên, bà nhớ nhất vụ việc vợ chồng anh Nguyễn Hữu T và chị Phùng Thị T mâu thuẫn, người thân đến phân tích, thuyết phục kiểu gì cũng không nghe. Họ viết đơn ly hôn. Trước tình hình đó, bà đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, gặp riêng vợ, chồng nhiều lần để thuyết phục. Sau khi được hòa giải viên vận động, vợ chồng anh T đã không ly hôn. Đến nay, họ đã sinh thêm con và xây nhà mới. Cuộc sống sau lần rạn nứt, họ càng thấm thía thêm giá trị của 2 chữ hạnh phúc. Chị Phùng Thị T vẫn thỉnh thoảng tâm sự với bà Hảo, nếu không có bà thì vợ chồng con cái của chị đã mỗi người một nơi...

Ngoài làm công tác hòa giải, các hòa giải viên khu 6 phường Thanh Sơn còn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo.
Các hòa giải viên khu 6 (phường Thanh Sơn) còn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo.

Các hòa giải viên khu Phú Thanh Đông (phường Yên Thanh) hầu hết đang lao động, song với trách nhiệm được giao, họ vô cùng tâm huyết với hai chữ “vì dân”. Trước đây, 2-3 ngày khu lại xảy ra 1 vụ mâu thuẫn cần phải hòa giải, mâu thuẫn chỉ vì liên quan đến con gà, con lợn, ruộng rau...; nhưng đến nay, số vụ đã giảm hẳn đi, cả năm 2019 chỉ còn 10 vụ. Cùng với hòa giải thành các mâu thuẫn, tranh chấp, các hòa giải viên còn tích cực lồng ghép hoạt động hòa giải với đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo thói quen chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Ông Phạm Hồng Phú, thành viên Tổ hòa giải khu Phú Thanh Đông, cho biết: Các vụ việc cần hòa giải thường liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn hàng xóm láng giềng, gia đình. Tổ hòa giải đã tìm hiểu rất kỹ nguyên nhân, tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của mỗi gia đình, cá nhân để đưa ra phương án tư vấn, thuyết phục hợp lý. Ban đầu, có những trường hợp nhất quyết không chịu hòa giải, đòi viết đơn lên phường, nhưng với sự vào cuộc vừa mềm dẻo, vừa quyết liệt của các thành viên tổ hòa giải, thậm chí cùng vào  tháo gỡ vướng mắc, cuối cùng mọi mâu thuẫn được giải quyết, giữ được tình làng nghĩa xóm, tình thân gia đình. Nhiều năm nay, khu rất ít đơn thư, hầu hết được hòa giải từ cơ sở.

Một buổi hòa giải tại phường Yên Thanh.
Một buổi hòa giải tại phường Yên Thanh.

10 năm 2020, các tổ hòa giải trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 245 vụ, trong đó hòa giải thành công 176 vụ. Những vụ việc không thành đều được hòa giải viên hướng dẫn chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Để nhân rộng và nâng cao hiệu quả các tổ hòa giải, hằng năm, thành phố đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ làm công tác hòa giải, đặc biệt quan tâm tới các kỹ năng: Định hướng giải quyết tranh chấp dân sự, phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xử lý tình huống khi xảy ra mâu thuẫn... Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình hoạt động hòa giải ở cơ sở để kịp thời có hỗ trợ cần thiết, lấy kết quả công tác hòa giải làm cơ sở chấm điểm thi đua của các xã, phường. Qua đó, chất lượng hoạt động hòa giải được nâng lên với tỷ lệ hòa giải thành công ngày càng cao.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.