Người dân vùng sạt lở Trà Vân mở kho thóc, đùm bọc nhau qua khó khăn

Thứ Hai, 02/11/2020, 09:02 [GMT+7]
.
.

Mở kho thóc, đón người dân về ở cùng, lá rách ít đùm lá rách nhiều…. người dân vùng sạt lở chung tay vượt qua khó khăn sau thiên tai.

Nóc Ông Sinh (thộn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) theo quan niệm của người Ca Dong là sự sống, sinh tồn. Tuy nhiên, sau một cơn lũ dữ thì tất cả đã cuốn bay, nơi đây có 8 người chết, 12 người bị thương.

Đau thương, mất mát về người và tài sản là câu chuyện đã xảy ra cách đây gần một tuần. Còn giờ đây, cuộc sống của bà con đã dần vượt qua khó khăn. Cho dù đường giao thông bị chia cắt; cá, thịt, ở đồng bằng không thể chuyển lên song, kho thóc ở làng, rồi những vườn rau tập thể, đã và đang đảm bảo cái ăn cho bà con.

Phong tục của người Ca Dong là rất ít khi mở kho thóc, không đón tiếp người có người thân chết xấu. Song trước những hậu quả nặng nề của thiên tai, lũ dữ, sạt lở đất thì những già làng uy tín nhất như ông Hồ Văn Xuân đã không còn kiêng cữ. Bởi chung quanh ông là bà con, là dòng tộc, là hàng xóm sống chết có nhau.

Phải mất hơn một tuần, phóng viên mới tiếp cận được hiện trường sạt lở đất ở nóc Ông Sinh, xã Trà Vân. Song điều ai cũng ngạc nhiên là dù có trải qua đau thương, mất mát thì chính những kho thóc bản làng, đại diện cho tình đoàn kết, cộng đồng bước đầu đã giúp bà con Ca Dong vượt qua khó khăn.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.