Ngành Giáo dục hướng về "rốn" lũ miền Trung

Thứ Ba, 03/11/2020, 11:07 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách”, cùng với các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, những ngày qua, ngành Giáo dục Quảng Ninh cũng đã vào cuộc tích cực, phát động thầy, trò toàn ngành ủng hộ ngành giáo dục, nhân dân miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.

Học sinh Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả ủng hộ mì tôm cho nhân dân miền Trung.
Học sinh Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả ủng hộ mì tôm cho nhân dân miền Trung.

Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn ngành tích cực vận động thầy, cô, học sinh trên địa bàn thành phố ủng hộ vùng lũ miền Trung. Một số trường ủng hộ rất tích cực là: Tiểu học Võ Thị Sáu, TP Cẩm Phả quyên góp được 21,4 triệu đồng; Trường THPT Hùng Vương quyên góp được 14 triệu đồng; THCS Suối Khoáng quyên góp được 10,8 triệu đồng; THPT Lê Hồng Phong quyên góp được 13 triệu đồng; Tiểu học Cẩm Trung quyên góp được 30 triệu đồng; Trường Tiểu học Cẩm Đông quyên góp gần 30 triệu đồng…

Cô Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Đông, TP Cẩm Phả cho biết: Trường phát động vào giờ chào cờ thứ 2 vừa qua. Cùng với đó, tại các lớp, các cô giáo cũng thông tin tới học sinh tình hình bão lũ của người dân miền Trung và những thiệt hại để các em hiểu, chia sẻ, cảm thông. Nghe thông tin nhiều bạn phải chịu rét, chịu đói, phải dở dang việc học, nhiều em sẵn sàng dành tiền tiêu vặt quyên góp ủng hộ cho các bạn miền Trung khi có phát động của nhà trường.

Được biết, ngoài số tiền gần 30 triệu đồng, Trường Tiểu học Cẩm Đông còn quyên góp được trên 500 bộ quần áo, 110 bộ sách giáo khoa, gần 700 quyển vở ghi, 275 chiếc bút, 30 cặp sách, gần 20 thùng mì tôm, sữa để gửi đến cho thầy, trò miền Trung.

Bà Lê Thị Lan, Phó Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết: Tính đến thời điểm ngày 31/10, các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn thành phố đã quyên góp ủng hộ cho nhân dân miền trung trên 425 triệu đồng. Cùng với nhiều hiện vật: 164 thùng mì tôm; 152 thùng quần áo (đã qua sử dụng); 35 thùng thực phẩm (lương khô, sữa, nước, thịt hộp); 24 thùng đồ dùng học tập (vở viết, bút). Các trường hiện vẫn đang tiếp tục vận động trong tuần tới.

Giáo viên Trường Mầm non Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả ủng hộ đồng bào, ngành giáo dục miền Trung.
Giáo viên Trường Mầm non Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả ủng hộ đồng bào, ngành giáo dục miền Trung.

Không riêng ngành Giáo dục TP Cẩm Phả, ngành GD&ĐT ở các địa phương trong tỉnh cũng đã đang tích cực phát động, quyên góp ủng hộ nhân dân, thầy trò miền Trung.

Điển hình, ngành Giáo dục TP Móng Cái đã tiếp nhận gần 2.000 bộ sách giáo khoa từ lớp 2 tới lớp 9 và các đồ dùng học tập thiết yếu từ 30 trường học trên địa bàn để gửi tới học sinh các tỉnh miền Trung. Cùng với sách vở, đồ dùng học tập, đến trưa ngày 28/10, học sinh Móng Cái cũng đã quyên góp, ủng hộ học sinh miền Trung gần 53 triệu đồng.

Theo số liệu của Công đoàn ngành giáo dục tỉnh, 45/61 đơn vị trực thuộc báo cáo nhanh (chưa bao gồm các Phòng GD&ĐT), đến thời điểm ngày 31/10, các đơn vị đã quyên góp được trên 646 triệu đồng. Hiện vật gạo, mì tôm, sách vở, đồ dùng học tập vẫn đang tiếp tục được thống kê.

Theo Bộ GD&ĐT, tổng hợp từ các địa phương, tính đến ngày 29/10, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 20.000 học sinh bị ảnh hưởng vì mưa bão, 2 học sinh bị đuối nước, thiệt hại về cơ sở vật chất trường lớp ước tính khoảng 26 tỷ đồng. Hà Tĩnh có 150 trường bị ngập, trong đó có 69 trường bị ngập sâu, thiệt hại sách vở, dụng cụ học tập, thiết bị dạy học bị hư hỏng các cấp từ cấp tiểu học đến THPT ước tính 3,1 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Bình, có hàng ngàn thiết bị dạy học, sách vở, đồ dùng học tập bị hư hỏng; 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập trong nước. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính trên 382,8 tỷ đồng.

Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cũng có khoảng 200 trường với 309 điểm trường bị ngập, ngập sâu trong nước, 2.109 phòng học bị ngập nước, 844 phòng học bị hư hại từ 30-70%, thiệt hại 14.000 bộ sách giáo khoa, 40.000 quyển vở, 9.389 cặp sách học sinh, ước tính thiệt hại khoảng 8,3 tỷ đồng.

Tại Thừa Thiên – Huế, nhiều trường bị sụt lún, hư hỏng cơ sở vật chất, 26.051 học sinh bị ướt sách vở, đồ dùng học tập; tỉnh Quảng Nam, 3 học sinh bị đuối nước, nhiều trường bị ngập, đổ tường, tốc mái, sạt lở đất; tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 36,5 tỷ đồng…

Tin rằng, sự ủng hộ tích cực của ngành Giáo dục nói riêng, của toàn xã hội nói chung sẽ giúp nhân dân, thầy trò ngành Giáo dục vùng lũ miền Trung vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống, học tập.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.