Nêu gương của CBĐV ở phòng QLXNC

Thứ Tư, 04/11/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt...”, “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, nêu gương bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh phối hợp làm thủ tục XNC cho NNN tại cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn.
Cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh phối hợp làm thủ tục cho người nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam qua Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Phục vụ yêu cầu chống dịch Covid-19 với phương châm “Đi từng ngõ, ngõ từng nhà, rà từng người”, từ đầu năm đến nay, CBĐV Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài (Phòng QLXNC, Công an tỉnh) đã tiến hành rà soát 167.570 lượt người nước ngoài thuộc 134 quốc gia tạm trú tại 700 cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; quản lý, theo dõi 1.752 người nước ngoài trên 28 chuyến bay có bệnh nhân Covid-19... Qua đó đã góp phần quan trọng cùng toàn tỉnh ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào cộng đồng.

Trung tá Lê Thị Thanh Hương, Đội trưởng Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài, chia sẻ: Chúng tôi luôn tâm niệm, là chiến sĩ CAND, mỗi CBĐV phải luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Do vậy, khi dịch Covid-19 bùng phát, dù công việc rà soát, quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh có khó khăn, vất vả, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng mỗi CBCS chúng tôi luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung sức cùng cộng đồng chiến thắng dịch bệnh.

Không chỉ riêng tại Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài, thời gian qua, CBĐV của Phòng QLXNC cũng luôn gương mẫu, phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nói đi đôi với làm, nêu gương bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh phối hợp kiểm tra, rà soát NNN cư trú trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh phối hợp kiểm tra, rà soát NNN cư trú trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng Phòng QLXNC, cho biết: Phòng QLXNC có nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn và trực tiếp thực hiện quản lý nhà nước về XNC, quản lý cư trú của người nước ngoài, quản lý người Việt Nam XNC trên địa bàn tỉnh và phòng ngừa các hành vi vi phạm về XNC... Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, những năm qua, Phòng đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy vai trò nêu gương của CBĐV, trước hết là đội ngũ cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, trên cơ sở quy định của cấp trên các cấp, Phòng đã kịp thời ban hành các quy định về trách nhiệm nêu gương của CBĐV phù hợp đặc thù, nhiệm vụ của đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên gần gũi, sâu sát với các bộ phận chuyên môn, qua đó kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc của tổ chức đảng, CBĐV, thiết thực phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng, từng CBĐV tại các cơ quan, đơn vị đã báo cáo tiến độ, cũng như kết quả những phần việc được giao...

Từ cách làm này, nền nếp, chế độ công tác của Phòng đã ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ CBĐV trong đơn vị ngày càng tự giác hơn trong nhận thức và hành động; chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện tốt nếp sống văn minh, văn hóa giao tiếp, ứng xử, nhất là ứng xử với nhân dân, người nước ngoài XNC, cư trú trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của đơn vị đã thể hiện tinh thần quyết liệt, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là chỗ dựa tin cậy cho CBĐV trong các mặt công tác, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về XNC.

Tính từ đầu năm đến nay, Phòng QLXNC đã chủ trì tiếp nhận, quản lý, rà soát thông tin khai báo tạm trú của 499.879 lượt người nước ngoài thuộc 198 quốc tịch; tiếp nhận báo cáo Cục A08 (Bộ Công an) cấp hộ chiếu cho 8.812 công dân Việt Nam; thực hiện kiểm soát đối với 169 chuyến bay chở 26.112 lượt hành khách gồm 12.198 lượt người nước ngoài, 12.914 lượt công dân Việt Nam XNC; phối hợp nắm tình hình 708 chuyến bay thương mại nội địa chở 74.364 hành khách...

Qua công tác kiểm soát XNC, đơn vị đã phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý được nhiều vụ việc liên quan đến ANTT. Nổi bật, ngày 17/4/2020, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Hải quan Cẩm Phả phát hiện, làm rõ vi phạm của 3 hành khách trên chuyến bay OZ7747 xuất cảnh đi Hàn Quốc vận chuyển trái phép 74,7 triệu Won Hàn Quốc qua biên giới. Đáng chú ý, qua công tác xác minh công dân Việt Nam không được phía Trung Quốc cho cư trú, Phòng đã phát hiện, phối hợp bắt giữ 5 đối tượng tội phạm truy nã.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.