Nâng cao vai trò của phụ nữ đối với công tác dân số

Thứ Sáu, 06/11/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Gia tăng dân số là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH và hạnh phúc của mỗi gia đình. Chính vì vậy, cùng với các cấp, ngành, đơn vị, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền trong các hoạt động liên quan đến công tác DS-KHHGĐ.

Hội LHPN xã Quảng Đức, huyện Hải Hà ra mắt CLB Phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà
Hội LHPN xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, ra mắt CLB Phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng dân số, Hội LHPN tỉnh thường xuyên chỉ đạo hội phụ nữ các cấp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về vai trò của gia đình, việc chấp hành pháp luật, phòng, chống bạo lực gia đình.

Tính trong 9 tháng năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức về giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Cẩm Phả; tổ chức 1 lớp tập huấn phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho 28 cán bộ Hội phụ nữ tại TP Cẩm Phả và TX Đông Triều; tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ năng thúc đẩy bình đẳng giới cho 180 cán bộ Hội cơ sở tại Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên; tổ chức 2 lớp tập huấn "Kỹ năng tham vấn", phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ - trẻ em cho 120 cán bộ Hội cơ sở tại 2 Cụm miền Tây và miền Đông; tổ chức 2 cuộc truyền thông kiến thức và kỹ năng “Làm cha mẹ tốt, tổ chức tốt cuộc sống gia đình” cho 160 phụ nữ dân tộc thiểu số thuộc huyện Ba Chẽ và Bình Liêu...

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đầm Hà tổ chức tập huấn về công tác DS-KHHGĐ
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đầm Hà tổ chức tập huấn về công tác DS-KHHGĐ.

Để công tác dân số ngày càng đi vào chiều sâu, các cấp hội còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số gắn với các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó đặc biệt chú trọng vào tiêu chí gia đình không sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ các kiến thức về DS-KHHGĐ; lợi ích của việc khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chú trọng đến sức khỏe sinh sản của vị thành niên; không lựa chọn giới tính thai nhi; chủ động gặp gỡ, tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên, đặc biệt vận động các gia đình hội viên sinh con một bề là gái, các gia đình mới sinh 1 con tham gia các mô hình DS-KHHGĐ tại địa phương... 

Là một cộng tác viên dân số lâu năm, bà Nguyễn Thị Trạm ở khu Yên Sinh, phường Tràng An, TX Đông Triều, cho biết: Chúng tôi đã đến từng hộ gia đình để thực hiện vận động các cặp vợ chồng không sinh con thứ 3 và thứ 3 trở lên. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ gián tiếp trong các buổi sinh hoạt CLB, họp tổ dân, khu phố... Nhờ quá trình tuyên truyền, vận động hiệu quả, mà nhiều chị em phụ nữ trước còn e ngại các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nhưng nay đã cởi mở, chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng tránh thai an toàn, thường xuyên tiến hành thăm khám sức khỏe, tham gia khám sàng lọc trước và sau sinh… Nhờ vậy, trong 3 năm gần đây, khu Yên Sinh không có người sinh con thứ 3.

Phụ nữ ngày càng khẳng định mình là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác dân số
Phụ nữ ngày càng khẳng định mình là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác dân số. (Trong ảnh: CTV dân số khu Yên Sinh trao đổi với cán bộ y tế phường Tràng An về công tác lập sổ theo dõi các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn).

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội phụ nữ các cấp còn duy trì hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, CLB về chăm sóc SKSS, xây dựng gia đình hạnh phúc... Năm nay, các cấp hội tiếp tục duy trì sinh hoạt 39 CLB “Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”, 141 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, 345 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 4 CLB “Thân thiện”…

Nhờ làm tốt vai trò của mình trong công tác DS-KHHGĐ, các cấp Hội đã giúp chị em thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi, xây dựng gia đình tiến bộ, no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.