Mô hình "Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự"

Thứ Tư, 11/11/2020, 10:54 [GMT+7]
.
.

Xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) có 14 thôn thì có đến hơn 1/3 là thôn trọng điểm về ANTT. Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, lực lượng công an địa phương luôn phát huy tốt vai trò của những người uy tín, già làng, trưởng bản. Mới đây, với sự tham mưu của Công an xã, UBND xã đã thành lập và ra mắt mô hình "Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự”.

Đại diện các gia đình trong dòng họ Đặng thôn Làng Cổng (xã Đồn Đạc) ký giao ước thi đua trước sự chứng kiến của lãnh đạo công an và cấp ủy, chính quyền xã.
Đại diện các gia đình trong dòng họ Đặng thôn Làng Cổng (xã Đồn Đạc) ký giao ước thi đua trước sự chứng kiến của lãnh đạo công an và cấp ủy, chính quyền xã.

Nằm ở phía thượng nguồn sông Ba Chẽ, Làng Cổng vốn là thôn đặc biệt khó khăn của xã Đồn Đạc. Đời sống nhân dân dựa cả vào trồng rừng, nhưng nguồn lợi từ rừng không cao. Bà con chủ yếu trồng keo, thu hoạch ngắn ngày, giá trị kinh tế thấp. Giao thông đi lại khó khăn, đa số là người dân tộc thiểu số, ít có điều kiện tiếp cận các quy định của pháp luật, nên nhận thức về xã hội, pháp luật rất hạn chế. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến Đồn Đạc là địa bàn trọng điểm về ANTT.

Mặc dù không phải là dòng họ có hộ gia đình đông nhất trong thôn, nhưng dòng họ Đặng (dân tộc Dao) tại thôn Làng Cổng là một trong những dòng họ tiêu biểu của địa phương trong công tác đảm bảo ANTT. Với 17 hộ/83 nhân khẩu, dòng họ Đặng có người con ưu tú Đặng A Đồng nhiều năm liền làm Trưởng thôn, hiện là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Cổng. Đó là niềm vinh dự, cũng là động lực để những thành viên trong dòng họ luôn nhắc nhở nhau phải sống, làm việc chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước; hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Ông Đặng A Đồng cho biết: "Dòng họ Đặng chúng tôi sống gần nhau, mỗi khi một gia đình có việc thì cả họ cùng nhau giúp đỡ, san sẻ. Những người già, người có chức sắc trong dòng họ luôn sống mẫu mực, làm gương cho con cháu, vì thế trong dòng họ không xảy ra xô xát, mà ngay cả với trong thôn, ngoài xã cũng đều không để xảy ra điều tiếng gì".

Loa tuyên truyền tại thôn Làng Cổng.
Các thông tin pháp luật, các chỉ đạo của địa phương được Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Cổng Đặng A Đồng thông báo trực tiếp qua loa truyền thanh của thôn.

Mô hình “Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự” sau khi thành lập sẽ là cầu nối tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương, của dòng họ. Với nòng cốt là những người uy tín trong dòng họ, mô hình sẽ góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc; bài trừ hủ tục; kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa không để các tôn giáo trái pháp luật, tà đạo, tạp đạo xâm nhập vào dòng họ.

Các hộ gia đình trong dòng họ đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới; vận động con cháu học tập, đến lớp đầy đủ; không xuất cảnh lao động trái phép, không xâm lấn đất rừng, không khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, không tụ tập đông người gây mất ANTT, không vi phạm ATGT và không tham gia các tệ nạn xã hội… Đồng thời, tích cực tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo giữ gìn ANTT ở cơ sở... Trong buổi lễ ra mắt mô hình, đại diện các gia đình trong dòng họ đã ký giao ước thi đua và đăng ký làm nhiều việc tốt về ANTT.

Trung tá Nguyễn Văn Sự, Trưởng Công an xã Đồn Đạc, cho biết: Mô hình “Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự” tại thôn Làng Cổng sẽ là cầu nối để Công an xã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Qua đó, phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thời gian tới, nếu mô hình này thành công, sẽ nhân rộng tại nhiều dòng họ khác, nhiều thôn khác trên địa bàn xã.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.