Mái ấm cho hộ nghèo nơi biên giới

Thứ Hai, 23/11/2020, 10:04 [GMT+7]
.
.

Song hành với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian qua, BĐBP tỉnh chú trọng các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có xây tặng “Mái ấm biên cương” cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Đây không chỉ là động lực giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo, mà còn là tình cảm quân-dân gắn bó, chung tay xây dựng mảnh đất biên cương ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Niềm vui nhà mới

Chiến sỹ Đồn BPCK Hoành Mô giúp gia đình chị Hoàng Thị Cam hoàn thiện khâu cuối cùng để chuyển vào nhà mới.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp gia đình chị Hoàng Thị Cam (thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) hoàn thiện ngôi nhà mới.

Một ngày cuối tháng 11 này, chúng tôi đi cùng CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Hoành Mô đến giúp hộ chị Hoàng Thị Cam, ở thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô, hoàn thành những phần việc cuối cùng để gia đình chị chuyển vào nhà mới.

Trung tá Vi Tiến Đức, cán bộ Đồn BPCK Hoành Mô, tâm sự: Đồn được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 43,168km, phụ trách địa bàn biên phòng gồm 5 xã, 1 thị trấn thuộc huyện Bình Liêu với gần 96% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, dù có được sự quan tâm, đầu tư của cấp trên, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhưng do hạ tầng thiết yếu còn thiếu, nhận thức của đồng bào còn hạn chế, nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tính đến tháng 11/2020 là còn 247 hộ nghèo, 468 hộ cận nghèo. Đặc biệt, trên địa bàn biên phòng đơn vị phụ trách còn nhiều các hộ đang phải sống trong những căn nhà cũ nát, không đảm bảo an toàn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện các mục tiêu về công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội,
QP-AN trên địa bàn.

Nhận thức rõ đặc thù của địa phương, thời gian qua, Đồn đã chủ động triển khai các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Nổi bật là thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, đơn vị đã chủ động phối hợp rà roát, lựa chọn và vận động kinh phí hỗ trợ người dân xây nhà ở. CBCS của đơn vị tích cực tham gia hỗ trợ ngày công để xây nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, Đồn đã vận động được 800 triệu đồng hỗ trợ người dân xây 10 ngôi nhà mới.

Sáng biên giới những ngày đầu Đông, tiết trời se lạnh, sương mù giăng nhẹ. Ngôi nhà nhỏ rộng hơn 40m2 của gia đình chị Cam xinh xắn, nằm ngay sát chân đồi. Xung quanh ngôi nhà là những nhành hoa sở chuẩn bị đâm hoa báo hiệu mùa xuân sắp về.  3 mẹ con chị Cam đang quét dọn, chuẩn bị cho về nhà mới.

Qua ít phút hỏi thăm, những người lính quân hàm xanh bắt tay ngay vào việc. Người nháo vữa trát lại vài chỗ trên tường, người giúp vận chuyển, xếp gọn vật liệu chưa dùng đến... Đến nay, sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà mới khang trang với tổng kinh phí 150 triệu đồng đang dần hoàn thành. Trong đó, BĐBP hỗ trợ 80 triệu đồng, còn lại là nguồn vốn đối ứng của gia đình.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoàng Thị Cam bùi ngùi: “Chồng tôi không may mất sớm; tôi một mình nuôi 2 con ăn học. Căn nhà cũ của gia đình tôi đã mấy chục năm không được sửa chữa nên ngày càng xuống cấp, nguy cơ đổ sập. May mắn là đầu năm nay, gia đình tôi được Đồn BPCK Hoành Mô hỗ trợ 80 triệu đồng và ngày công để dựng nhà. Từ nay, 3 mẹ con tôi đã được ở trong nhà mới vững chãi. Gia đình tôi biết ơn cán bộ biên phòng nhiều lắm!”.

Cán bộ Đồn BPKC Hoành Mô thăm hỏi, động viên gia đình bà Ma Thị Nèo.
Cán bộ Đồn BPCK Hoành Mô thăm hỏi, động viên gia đình bà Ma Thị Nèo (khu Bắc Liềng 1, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu).

Khó khăn hơn hộ chị Cam, nhà bà Ma Thị Nèo (khu Bắc Liềng 1, thị trấn Bình Liêu) nằm cách trung tâm huyện chừng 10km. Đường vào nhà bà Nèo phải qua mấy đoạn bê tông khúc khủyu, quanh co. Tiếp chúng tôi trong trong căn nhà mới, bà Nèo rưng rưng: “Chồng tôi mất sớm, tôi thì bệnh tật kéo dài, nhưng hằng ngày vẫn phải gắng gượng tần tảo kiếm ăn nuôi 2 con còn nhỏ. Con trai lớn của tôi bị bệnh thần kinh phân liệt, không có khả năng lao động. Nhiều năm qua, 3 mẹ con tôi ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, ngày mưa bão phải đi ở nhờ nhà người thân. Đầu năm vừa rồi, Đồn BPCK Hoành Mô đã hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng để xây nhà mới, tôi mừng quá. Trong quá trình xây nhà, ngày nào cũng có 3 - 4 chiến sĩ biên phòng đến giúp gia đình xây nhà”. 

Thắm tình quân dân biên giới

Lãnh đạo Đồn BP Trà Cổ kiểm tra tiến độ thi công nhà ở cho gia đình ông Vũ Kim Chế .
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Trà Cổ kiểm tra tiến độ thi công nhà ở cho hộ ông Vũ Kim Chế (khu Đông Thạnh, phường Trà Cổ, TP Móng Cái).

Trong chuyến ra công tác tại mảnh đất địa đầu Móng Cái gần đây, chúng tôi đi cùng CBCS Đồn Biên phòng Trà Cổ đến giúp hộ ông Vũ Kim Chế (SN 1958), người thờ cúng liệt sĩ Vũ Như Quận, ở khu Đông Thạnh, phường Trà Cổ, hoàn thành những phần việc cuối cùng để chuyển vào nhà mới.

Ông Vũ Kim Chế không giấu được niềm vui: “Vợ chồng tôi công việc không ổn định, đang nuôi 4 con, vì vậy cả đời cũng không dám mơ có được căn nhà vững chãi. Đầu năm nay, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã vận động kinh phí hỗ trợ gia đình tôi 170 triệu đồng xây nhà mới. Có nhà mới, gia đình tôi sẽ yên tâm làm ăn...”.

Chia sẻ về những việc làm của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ, cho biết: Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đơn vị xác định chăm lo đời sống nhân dân, nhất là hộ nghèo, là nhiệm vụ thường xuyên. Trong 5 năm gần đây, đơn vị đã hỗ trợ 530 triệu đồng xây 4 căn nhà mới cho hộ nghèo nơi biên giới. Đây là những tình cảm sâu sắc, thể hiện sự tri ân của lực lượng BĐBP đối với đồng bào nghèo nơi biên giới, giúp người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống, tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Những “Mái ấm biên cương” được xây tặng ở các thôn, bản dọc trên tuyến biên giới không chỉ giúp người dân "an cư lạc nghiệp”, mà còn góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: Với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao biên giới của tỉnh, để có được một chỗ ở ổn định, bền vững là vấn đề lớn. Nhiều gia đình không thể tự làm được nhà nếu không có sự giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, bà con thôn, bản. Từ thực tế đó, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh triển khai chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo". Quá trình triển khai, BĐBP tỉnh khảo sát, lựa chọn những hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở để vận động kinh phí giúp đỡ xây dựng. 

Bằng cách làm này, trong 5 năm gần đây, BĐBP tỉnh đã huy động kinh phí xây được 86 nhà ở cho hộ nghèo nơi biên giới, hải đảo, với tổng số tiền gần chục tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã huy động xây được 15 nhà ở cho hộ nghèo, với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.

Những mái ấm biên cương dù còn đơn sơ nhưng thấm đượm tình người, như những bếp lửa hồng tỏa sáng vùng biên ải. Qua đó, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, giữ gìn vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc. 

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.