Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Thứ Bảy, 07/11/2020, 15:29 [GMT+7]
.
.

Đối với sinh viên, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vừa giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trình bày ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tại
Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trình bày ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tại sự kiện Techfest 2019 tổ chức tại Quảng Ninh.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là cơ sở giáo dục chuyên nghiệp tích cực triển khai các giải pháp tăng cường hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp sáng tạo nhà trường, cho biết: Hiểu rõ ý nghĩa của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, trường thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho sinh viên qua trang thông tin điện tử của trường, fanpage của sinh viên; tổ chức các buổi giới thiệu kiến thức khởi nghiệp trong thời gian ngắn cho sinh viên thông qua chương trình học tập chính trị đầu năm. Trường phối hợp với Công ty Vintech City thuộc Tập đoàn Vingroup triển khai các hoạt động tại trường nhằm tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên thông qua chương trình thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Năm 2018, trường thành lập CLB khởi nghiệp sáng tạo với ban chủ nhiệm là những giảng viên đã được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Cùng với đó, trường thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, diễn đàn, hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Để tạo sân chơi cho các sinh viên đam mê hoạt động khởi nghiệp, trường cũng tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp trường. Các ý tưởng khởi nghiệp được hội đồng xét duyệt ở vòng sơ khảo và bảo vệ trước hội đồng trong vòng chung kết. Thông qua các cuộc thi, sinh viên đã được tiếp cận với chuyên gia để giao lưu, chia sẻ kiến thức và ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường.

Năm 2019, sinh viên nhà trường đã có 8 ý tưởng được triển khai và phát triển. Trong đó, 2 ý tưởng trình bày trong sự kiện Techfest 2019 tổ chức tại Quảng Ninh, được hội đồng đánh giá có tính khả thi rất cao, có tính sáng tạo và tiếp tục được nhân rộng trong cộng đồng khởi nghiệp do Vintech City tài trợ.

Lễ tổng kết khóa đào tạo ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và phát động phong trào sinh viên khởi nghiệp của trường Đại học Hạ Long.
Lễ tổng kết khóa đào tạo ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và phát động phong trào sinh viên khởi nghiệp của Trường Đại học Hạ Long.

Không chỉ Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trong tỉnh cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến tích cực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nhà trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phần đông sinh viên còn e dè, chưa thực sự sẵn sàng và dấn thân thử sức trong các hoạt động khởi nghiệp. Các hoạt động khởi nghiệp từ nhà trường, CLB, Tỉnh Đoàn triển khai chưa nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên. Bởi vậy, số lượng sinh viên tham gia các khóa đào tạo về khởi nghiệp ngắn hạn chưa nhiều, số sinh viên có dự án tham gia các cuộc thi về đổi mới sáng tạo còn ít...

Anh Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên và giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Chủ nhiệm CLB sinh viên sáng tạo khởi nghiệp, Trường Đại học Hạ Long, chia sẻ: “Các giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên do nhà trường triển khai bước đầu đã nâng cao nhận thức và thu hút sinh viên tham gia. Tuy nhiên, để khởi nghiệp, sinh viên cũng mắc phải không ít khó khăn khi ở độ tuổi còn ngồi ở giảng đường: Thiếu khả năng phân tích chiến lược của dự án, thiếu kinh nghiệm, thiếu nguồn vốn thực hiện. Do đó, ý tưởng khởi nghiệp của các em thì có nhưng chưa thể biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại hóa”.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và đại diện các doanh nghiệp ký cam kết hỗ trợ sinh viên sau tốt nghiệp.
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và đại diện các doanh nghiệp ký cam kết hỗ trợ sinh viên sau tốt nghiệp.

Để thu hút và tạo cơ sở cho các bạn sinh viên trong hành trình khởi nghiệp nói chung, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng, việc tìm ra giải pháp là hết sức cần thiết. Theo anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh, thời gian tới, các trường và tổ chức Đoàn cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp; triển khai nhiều hơn các hoạt động về khởi nghiệp liên quan đến các ngành đang đào tạo nhằm thu hút sự tham gia của sinh viên. Về lâu dài, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ về mặt cơ chế, chính sách; từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong nhà trường.

Hoàng Anh

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.