Hội KHHGĐ tỉnh: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng dân số

Thứ Sáu, 20/11/2020, 09:17 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hội KHHGĐ tỉnh luôn phát huy vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tham gia vận động người dân chuyển đổi hành vi, biết tự chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức chuyến đi lưu động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân xã
Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản lưu động cho người dân xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà).

Tính đến nay, Hội KHHGĐ tỉnh đã có 34 chi hội với 1000 hội viên. Nhiệm vụ chung của Hội đó là tích cực vận động, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và cung cấp tư vấn dịch vụ về dân số, sức khỏe sinh sản cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Đối tượng mà Hội hướng đến là vị thành niên, thanh niên và người dân ở những vùng sâu, vùng xa – nơi mà những kiến thức về KHHĐ còn hạn chế.

Năm 2020 là năm thứ 3, Hội thực hiện Đề án “Tăng cường tiếp cận dịch vụ tư vấn truyền thông, khám và điều trị bệnh phụ khoa có chất lượng cho phụ nữ tại 10 xã vùng khó khăn, dân tộc thiểu số” giai đoạn 2018 – 2020, do UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí. Đây là Đề án cho thấy tính khả thi, hiệu quả thiết thực trong việc tư vấn, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản phục vụ nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa bằng hình thức lưu động.

Thực hiện Đề án này, trong 9 tháng, Hội đã tổ chức 14 chuyến cung cấp dịch vụ lưu động tới vùng khó khăn, dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện như: Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ. Trong các chuyến cung cấp dịch vụ đã khám, phát hiện, điều trị tại chỗ, cấp thuốc và các biện pháp tránh thai miễn phí cho 1914 lượt phụ nữ.

Đồng thời, Hội còn hướng dẫn cán bộ y tế trên địa bàn các huyện này về chuyên môn, kỹ thuật trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đang mang thai, cách thức tuyên truyền để người dân nắm bắt được việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn…

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ tại Trung tâm
Tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ tại Trung tâm tư vấn dịch vụ KHHGĐ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Hội chú trọng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên bằng việc tổ chức sinh hoạt đội “Giáo dục viên đồng đẳng”, Câu lạc bộ vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện.

Tính riêng trong 9 tháng, Hội đã tổ chức 3 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho các trường THPT Chuyên Hạ Long,  trường Tiểu học – THCS - THPT Văn Lang, Dân tộc nội trú tỉnh thu hút 400 lượt đối tượng vị thành niên, thanh niên tham gia.

Duy trì hiệu quả nguồn kinh phí do Trung ương Hội KHHGĐ hỗ trợ, Hội KHHGĐ tỉnh duy trì việc thực hiện các dự án phá thai an toàn và dự án truyền thông cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thân thiện. Tính đến thời điểm này, Hội đã cung cấp 3 chuyến dịch vụ lưu động thân thiện tại các phường Quang Trung, Thanh Sơn (TP Uông Bí), xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu), tư vấn khám và điều trị cho 445 phụ nữ, cấp bao cao su, cấp 365 vỉ thuốc tránh thai cho 73 phụ nữ, đặt 11 vòng tránh thai…

Song song với đó, Hội cũng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại Trung tâm tư vấn dịch vụ KHHGĐ chăm sóc sức khỏe sinh sản với hoạt động tư vấn miễn phí cho khách hàng tới nhận dịch vụ. Trung tâm đã đón 5425 khách hàng tới nhận dịch vụ, điều trị bệnh phụ khoa cho 1477  phụ nữ, khám và điều trị bệnh lây truyền qua đường sinh sản cho 567 trường hợp, tổ chức 40 buổi truyền thông thu hút hơn 650 người tham gia và đặc biệt các hoạt động chăm sóc khách hàng sau hút thai, đảm bảo khách hàng sau hút thai chấp nhận 1 biện pháp tránh thai phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp trong các hoạt động của Hội; nâng cao chất lượng trong hoạt động tư vấn, truyền thông, cung cấp dịch vụ thân thiện tới vùng khó khăn, dân tộc thiểu số…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.