Hiệu quả từ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

Thứ Ba, 10/11/2020, 08:00 [GMT+7]
.
.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh phối hợp triển khai tại 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại, huyện Bình Liêu từ năm 2018. Chương trình đã giúp người dân nơi đây từng bước phát triển kinh tế và thay đổi nhận thức trong nếp ăn ở, sinh hoạt hàng ngày.

Chị Phùn Xám Múi (thứ 2 từ bên phải) thôn Ngàn Chuồng xã Vô Ngại được hỗ trợ xây nhà mới từ chương trình
Chị Phùn Xám Múi (thứ 2 từ bên phải) thôn Ngàn Chuồng, xã Vô Ngại được hỗ trợ xây nhà mới từ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Ảnh: Công Thành

Xã Vô Ngại và Lục Hồn, huyện Bình Liêu là 2 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh, với địa bàn rộng, dân số phân bố không đều, 100% là người dân tộc thiểu số; đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và còn nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Năm 2018, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN Việt Nam phát động và Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh được thực hiện tại 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn là các xã biên giới huyện Bình Liêu; trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ nói riêng, người dân nói chung; hỗ trợ xây dựng nhà an toàn và công trình dân sinh; triển khai thực hiện các mô hình sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất; xây dựng tủ sách pháp luật và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đã đề ra mục tiêu cho các xã Vô Ngại, Lục Hồn tập hợp được trên 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia. Sau gần 3 năm triển khai, Hội LHPN xã Lục Hồn đã tập hợp được 74,6%; Hội LHPN xã Vô Ngại tập hợp được 70% tham gia. Chị em được nâng cao kiến thức, kỹ năng về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện gia đình đạt các tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Hằng năm, Hội LHPN các cấp phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu đào tạo nghề cho lao động nữ địa phương có nhu cầu, hỗ trợ thành lập tổ, nhóm liên kết sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã do phụ nữ quản lý. Chị em tham gia chương trình còn được hỗ trợ xây nhà, xây nhà tiêu hợp vệ sinh.

Chị Lỷ Thị Thủy, khu giãn dân Nà Sau, thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại, được hỗ trợ nuôi gà từ chương trình
Chị Lỷ Thị Thủy, khu giãn dân Nà Sau, thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại, được hỗ trợ nuôi gà từ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Ảnh: Công Thành

Chương trình đã xây được 17 nhà an toàn và sửa chữa 3 nhà cho các hộ dân với kinh phí hơn 610 triệu đồng. Các ngôi nhà đảm bảo “”3 cứng”” và đều có công trình phụ, 100% nhà có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; vận động 91 hộ đăng ký tham gia xây nhà tiêu hợp vệ sinh, trong đó có 57 hộ hỗ trợ trực tiếp từ nguồn vốn của chương trình. Chỉ tính riêng năm 2019, chương trình đã hỗ trợ xây được 11 nhà cho 11 hộ phụ nữ nghèo với mức hỗ trợ từ 25 đến 50 triệu đồng/nhà và 30 hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh với mức hỗ trợ hơn 4 triệu đồng/hộ cho các hộ ở 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn. Triển khai 2 loại mô hình sinh kế, gồm nuôi lợn và nuôi gà thương phẩm đối với 52 hộ dân với tổng kinh phí 447,2 triệu đồng...

Hội LHPN và Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.
Hội LHPN và Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình. Ảnh: Hữu Việt

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã mang lại những kết quả tích cực trong đời sống kinh tế cũng như nhận thức của người dân 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn. Nhận thức của phụ nữ nói riêng và nhân dân 2 xã đã thay đổi rõ rệt. Nhiều hộ dân đã chủ động phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tỷ lệ hộ dân có nhà an toàn tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Nếp sống, nếp sinh hoạt trong các gia đình có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là nếp sống, sinh hoạt lạc hậu, mất vệ sinh được xóa bỏ. Kiến thức pháp luật được chị em phụ nữ và người dân quan tâm. Bộ mặt thôn, bản nhờ đó cũng có sự thay đổi sạch sẽ hơn, người dân nâng cao ý thức hơn trong các hoạt động tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sống ở thôn, bản, góp phần tích cực trong việc đưa 2 xã thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2018 đến nay, tại 2 xã đã có 14 hộ tình nguyện đăng ký thoát nghèo. Một số hộ có điều kiện kinh tế khi xây nhà mới đã có phương án xây nhà vệ sinh, nhà tắm trong nhà. Các hộ đã mạnh dạn nhận nguồn hỗ trợ tham gia phát triển các mô hình kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo của xã Lục Hồn giảm từ 24% xuống còn 8%; tỷ lệ số hộ dân có nhà tiêu và nhà tắm hợp vệ sinh đạt 77,6%, tăng 47,6% so với thời điểm trước khi thực hiện chương trình. Xã Vô Ngại, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30% xuống còn 6,61%; số hộ dân có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 83,15%.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.