Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Đông Triều

Thứ Tư, 04/11/2020, 13:39 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, TX Đông Triều đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội, khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tập trung vào các hoạt động như: Vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng nhà ở… Từ những hoạt động hiệu quả đó, đã giúp cho các hộ nghèo trên địa bàn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Đìa Sen, xã An Sinh (TX Đông Triều) chăm sóc vườn na của gia đình
Anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Đìa Sen, xã An Sinh (TX Đông Triều) chăm sóc vườn na của gia đình.

Theo thống kê của UBND TX Đông Triều, trong giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo trên địa bàn thị xã đang ngày càng giảm. Cụ thể như: Năm 2016, số hộ nghèo trên toàn thị xã là 1.066 hộ, chiếm 2,19%; cận nghèo 1.490 hộ, chiếm 3,06%. Đến cuối năm 2019 số hộ nghèo còn 65 hộ, chiếm 0,12%; cận nghèo còn là 625 hộ, chiếm 1,19%. Mục tiêu của thị xã là đến hết năm 2020 sẽ xóa hết các hộ nghèo.

Để thực hiện được mục tiêu xóa hết các hộ nghèo trong năm nay, thị xã đã thực hiện hỗ trợ các hộ nghèo được hưởng lợi từ các chế độ chính sách bảo hiểm y tế, vay vốn làm nhà ở, phát triển sản xuất, hỗ trợ thực hiện tham gia các mô hình giảm nghèo... Giai đoạn 2016-2020, khi chưa có được nguồn hỗ trợ từ Trung ương và của tỉnh, thị xã đã thực hiện xã hội hóa từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kết hợp với Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 241 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 8,5 tỷ đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Đìa Sen, xã An Sinh, được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH để xây dựng nhà ở và phát triển kinh tế với tổng số vốn là 100 triệu đồng (vay nhà ở 50 triệu đồng, phát triển kinh tế 50 triệu đồng). Được biết hoàn cảnh gia đình của anh Lợi rất khó khăn, vợ bị bệnh hiểm nghèo, không đi lại được nên kinh tế phụ thuộc vào một mình anh. Nhưng được sự trợ giúp từ thị xã, anh đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình và thoát nghèo.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng CSXH thị xã, gia đình anh Lợi đã xây dựng được ngôi nhà khang trang
Nhờ vốn vay từ Ngân hàng CSXH thị xã, gia đình anh Lợi đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Anh Lợi cho biết: “Được sự quan tâm của thị xã cũng như xã An Sinh, gia đình tôi đến nay đã thoát nghèo. Ngôi nhà kiên cố, khang trang của vợ chồng tôi cũng từ đó mà được xây dựng lên và hoàn thành vào năm 2017, vợ chồng tôi không phải nơm nớp lo lắng khi sống trong ngôi nhà cũ dột nát trước kia. Từ khi có được ngôi nhà mới, tôi cũng yên tâm đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2019, tôi vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để tiếp tục đầu tư vào phát triển cây na. Với gần 1ha trồng na, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, đời sống gia đình tôi cũng ngày một ổn định hơn”.

Thời gian qua, Ngân hàng CSXH thị xã đã thực hiện 11 chương trình tín dụng ưu đãi cho gần 6.000 lượt người vay vốn, với tổng số tiền vay trên 275 tỷ đồng, trong đó có 6 chương trình liên quan trực tiếp đến giảm nghèo với 5.523 lượt vay, số tiền vay đạt 268,825 tỷ đồng. Mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đã được nâng lên từ 50 triệu đồng lên tối đa 100 triệu đồng/hộ nghèo.

Bàn giao nhà ở cho bà Nguyễn Thị Hảo, thôn Đạm Thủy, xã Thủy An (TX Đông Triều)
Bàn giao nhà ở cho bà Nguyễn Thị Hảo, thôn Đạm Thủy, xã Thủy An (TX Đông Triều). Ảnh: Bảo Thắng (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Thông qua nguồn vốn vay, đã giúp cho 3.312 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống; 436 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải học phí; 122 hộ gia đình nghèo được vay 2,88 tỷ đồng hỗ trợ xây mới nhà ở vững chắc, kiên cố, trong đó có 46 hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở với tổng số tiền là 2,3 tỷ đồng; hỗ trợ cho 602 hộ vay vốn giải quyết việc làm.

Chính sách tín dụng ưu đãi trong những năm qua là một trong những kênh trợ giúp đắc lực, hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất kinh doanh, các hộ nghèo đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Việc vay vốn tín dụng đã góp phần quan trọng vào kết quả giảm nghèo bền vững của thị xã.

Trong giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí để thực hiện các mục tiêu chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn TX Đông Triều là trên 300 tỷ đồng; được thực hiện đồng bộ từ thị xã đến các phường, xã bằng các chính sách hỗ trợ hiệu quả về: bảo hiểm y tế, giáo dục, hỗ trợ tiền điện, sổ tiết kiệm, phương tiện nghe nhìn, tặng quà tết, vay vốn tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở.

Song song với đó, 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Người nghèo, cận nghèo qua đó đã được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đồng thời, thị xã cũng thực hiện miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho con các hộ nghèo, hỗ trợ tiền điện và thực hiện các chính sách hỗ trợ về pháp lý cho các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn...

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.