Hải Hà: Hiệu quả từ phong trào "Ngày nghỉ cùng nhân dân"

Thứ Ba, 17/11/2020, 14:28 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2020, huyện Hải Hà đã có nhiều giải pháp trong việc hoàn thành và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, với tiêu chí về môi trường nông thôn, huyện đã có nhiều giải pháp thiết thực vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, trong đó có phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân”.

Cán bộ, nhân dân xã Quảng Sơn ra quân dọn vệ sinh môi trường.
Cán bộ, nhân dân xã Quảng Sơn ra quân dọn vệ sinh môi trường.

Để công tác bảo vệ môi trường mang tính bền vững thì việc nâng cao ý thức của mỗi người dân là giải pháp trọng tâm. Đầu tháng 10 năm nay, huyện đã phát động phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân” trên toàn huyện. Phong trào đã huy động tất cả CBCCVC và người lao động trong 1 ngày nghỉ định kỳ/tuần tham gia cùng nhân dân tại các địa bàn dân cư thực hiện xây dựng môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần sớm đưa Hải Hà trở thành huyện NTM.

Thứ 7, ngày 14/11, hưởng ứng phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân” do huyện phát động, nhân dân các thôn, bản của xã Quảng Sơn đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh và làm sạch mương máng nội đồng, vệ sinh làm sạch môi trường sống, sản xuất. Chỉ trong một ngày ra quân, hàng chục km đường thôn, bản được phát cỏ, quét dọn và nhiều tuyến mương được khơi thông; nhiều cây xanh đã được trồng hai bên đường. Việc ra quân dọn vệ sinh môi trường của người dân các thôn, bản có sự đồng hành của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong xã và các phòng ban, đơn vị trên địa bàn huyện.

Phong trào
Phong trào "Ngày nghỉ cùng nhân dân" cùng với các phong trào thi đua đã tạo khí thế mới trong xây dựng NTM ở Hải Hà.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết: Phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân” đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. MTTQ và các đoàn thể xã đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ ngày công lao động giúp người dân di dời chuồng trại chăn nuôi, trực tiếp đến từng hộ gia đình phân tích cho bà con thấy được tầm quan trọng của vệ sinh môi trường với sức khỏe và đời sống, đồng thời hỗ trợ kinh phí xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho nhân dân. Đến hết tháng 10, toàn xã đã vận động được 795/961 hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại; thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, hạn chế tối đa việc phát sinh mùi hôi và ruồi, thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh trong chăn nuôi theo quy định của ngành chăn nuôi, thú y; trên địa bàn xã tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu đạt chuẩn theo quy định đạt 92,2%.

Cùng với phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân”, huyện đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, người dân về công tác BVMT. Huyện Hải Hà chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng các điểm tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt, các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; lồng ghép công tác vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước để huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện ăn, ở hợp vệ sinh; di chuyển, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi hợp lý; xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, huyện đã thực hiện di chuyển, xây mới hơn 100 chuồng trại trâu, bò; vận động, hỗ trợ trên 500 hộ dân xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh.

Cán bộ, nhân dân xã Cái Chiên trồng cây xanh trên các trục đường.
Cán bộ, nhân dân xã Cái Chiên trồng cây xanh trên các trục đường.

Việc nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường còn được lồng ghép qua các phong trào thi đua khác, như “Ngày thứ 7 tình nguyện” của Đoàn Thanh niên; “5 không, 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh” của Hội LHPN; “Xây dựng cánh đồng mẫu, vườn mẫu, thôn mẫu gắn với phát triển du lịch”... Vào ngày cuối tuần, việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, nhổ cỏ dại, trồng hoa trên các trục đường đã trở thành hoạt động nền nếp của mỗi người dân từ các thôn, bản, khu phố trong toàn huyện.

Đến nay, toàn huyện có 7/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Toàn huyện có 24 thôn, 143 vườn được công nhận thôn, vườn đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2020, huyện Hải Hà quyết tâm thực hiện 3 xã, nâng tổng số 10/10 xã đạt chuẩn NTM; phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2020.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.