Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng: Cách làm của TX Đông Triều

Thứ Tư, 25/11/2020, 07:22 [GMT+7]
.
.

Nhằm giúp những người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB), Công an TX Đông Triều đã phối hợp triển khai nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB), Công an TX Đông Triều đã phối hợp triển khai nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Qua đó, đã kịp thời giúp đỡ những cá nhân có quá khứ lầm lỗi xoá bỏ sự tự ti, mặc cảm, quyết tâm trở thành công dân lương thiện, thực sự có ích cho gia đình và xã hội.

 Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Công an phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở khu Mỹ Cụ 1.
Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Công an phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở khu Mỹ Cụ 1.

Phường Hưng Đạo, TX Đông Triều, hiện có hàng chục người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống. Để giúp đỡ những cá nhân có quá khứ lầm lỗi trên xoá bỏ sự tự ti, mặc cảm, quyết tâm vươn lên làm lại cuộc đời, những năm qua, căn cứ hướng dẫn của cấp trên về thực hiện chương trình phối hợp số 707/CTr-CAT-HCCB, ngày 22/4/2014 giữa Công an tỉnh và Hội CCB tỉnh, Hội CCB phường đã chủ động phối hợp với Công an phường và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương xây dựng chương trình phối hợp hành động phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch Hội CCB phường Hưng Đạo, cho biết: Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng là một việc làm không hề đơn giản, bởi hầu hết các đối tượng mặc cảm, tự ti. Để xóa bỏ rào cản này, bên cạnh nghị lực của bản thân người lầm lỗi thì sự chung tay giúp đỡ của gia đình, cộng đồng là rất quan trọng. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, Hội CCB phường đã chỉ đạo các chi hội tăng cường các hoạt động giúp đỡ, cảm hóa, tạo điều kiện tốt nhất cho họ tự tin tái hòa nhập cộng đồng.

Hội CCB phường cũng đã chủ động phối hợp với Công an phường tập trung rà soát, điều tra, khảo sát từng người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Từ đó tiếp cận, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho những người này viết cam kết tái hòa nhập cộng đồng, không tái vi phạm pháp luật và hướng dẫn, tạo điều kiện cho họ được vay vốn, giải quyết việc làm, từng bước ổn định cuộc sống. Nhờ vậy những năm qua hầu hết những người có quá khứ lầm lỗi trở về địa phương đều có tiến bộ, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Các cấp Hội CCB TX Đông Triều có vai trò quan trọng trong việc cảm hóa người lầm lỗi, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. (Ảnh: Hội CCB phường Mạo Khê (TX Đông Triều)  tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự, xây dựng khu phố văn minh)
Hội CCB phường Mạo Khê (TX Đông Triều) tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự, xây dựng khu phố văn minh. Ảnh: Dương Trường

Cuối năm 2016, anh Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1969, ở khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, trở về địa phương sau gần 3 năm chấp hành án phạt tù. Những ngày đầu mãn hạn tù, anh cảm thấy rất buồn chán và chưa biết sẽ bắt đầu lại cuộc sống của mình từ đâu. Đang lúc bỡ ngỡ trước cuộc sống phía trước, anh đã được các CCB của phường thường xuyên đến thăm hỏi, động viên đã giúp anh xoá bỏ mặc cảm, phấn đấu trở thành người có ích và tái hoà nhập cộng đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Minh tâm sự: Chỉ vì mải mê cờ bạc, tôi đã phải nhận án 3 năm tù. Những ngày ở trong tù, tôi cảm thấy rất buồn và ân hận. Mãn hạn tù trở về địa phương tôi suy nghĩ rất nhiều về tương lai của bản thân, trách nhiệm đối với gia đình, song chưa biết phải làm gì. Đang lúc khó khăn nhất, tôi đã được cán bộ Hội CCB, Công an phường động viên, hướng dẫn tôi xây dựng mô hình chăn nuôi trâu thương phẩm. Ban đầu tôi nuôi vài con, trâu to tôi bán cho thương lái, số tiền lãi tôi lại tái đầu tư, đến nay mô hình chăn nuôi trâu lấy thịt của gia đình tôi đã phát triển với số lượng trên 20 con trâu thịt. Công việc ổn định, giúp tôi tự nuôi sống được bản thân và gia đình bằng một công việc chân chính. Điều đó giúp tôi bớt mặc cảm và phấn đấu lao động để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Không chỉ riêng tại phường Hưng Đạo, triển khai chương trình phối hợp giữa Công an và Hội CCB về giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng thời gian qua, Công an, Hội CCB các cấp của TX Đông Triều đã phối hợp tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ được hàng trăm người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, tổ chức Hội CCB các cấp trên địa bàn TX Đông Triều đã phối hợp tiếp nhận và vận động hỗ trợ vốn vay, tạo việc làm ổn định cho 125 người lầm lỗi. Qua chương trình này không chỉ kịp thời giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế, mà còn giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội tại địa phương.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.