"Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CBCNLĐ ngành Than

Thứ Tư, 04/11/2020, 09:23 [GMT+7]
.
.

Hiện ngành Than có tổng số gần 99.000 người, trong đó nữ chiếm trên 20.000 người (trên 20%). 10 năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đội ngũ nữ CNLĐ của TKV đã tích cực tham gia, qua đó có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành, của đất nước.

Chị Tâm
Chị Bùi Thị Thanh Tâm, Công ty CP Than Vàng Danh cùng các đồng nghiệp trong giờ làm việc.

Là tổ trưởng Tổ sản xuất số 7, Phân xưởng Tuyển than (Công ty CP Than Vàng Danh), 12 năm qua chị Bùi Thị Thanh Tâm luôn cống hiến hết mình cho công việc. Với nhiệm vụ chuyên cung cấp nước cho Nhà máy Tuyển than Vàng Danh 2 và cho hệ thống PCCN trong lò... đây là những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, bởi nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra sẽ làm ảnh hưởng quá trình sản xuất của mỏ. Bởi thế, chị Tâm đã động viên anh em trong tổ phấn đấu đảm nhận thành công các nhiệm vụ được giao. 17 nhân viên trong tổ thì có đến 13 nữ, họ hầu hết là những người có sức khỏe yếu, nên để tạo cho nhân viên trong tổ có tinh thần thoải mái thi đua tốt nhất chị đã sắp xếp vị trí làm việc, ngày công hợp lý. Vì thế, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và khắc phục các sự cố nhanh nhất được anh chị em trong tổ tích cực tham gia. 5 năm qua, chị Tâm cùng các đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến ứng dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả cao như: Lắp đặt đường ống xả bể trung chuyển trạm 39 phân xưởng Tuyển than; dịch chuyển bình phân phối nước rửa các sàng công nghệ tuyến tuyển. Tổ sản xuất số 7 luôn được Công ty đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cá nhân chị Tâm cũng được khen thưởng của các cấp.

Những năm qua, rất nhiều nữ CNLĐ của TKV luôn tích cực tham gia lao động sản xuất, nhiều chị là những điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh. Tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Bình, công nhân thợ tiện bậc 6/7, Công ty CP Chế tạo máy được tặng Giải thưởng tài năng sáng tạo nữ; chị Nguyễn Thị Thúy, công nhân thợ nguội bậc 7/7 của Công ty CP Chế tạo máy - TKV, nhiều năm liền đạt danh hiệu người thợ có bàn tay vàng, được tặng thưởng bằng khen của Chính phủ. Hay chị Vũ Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế lao động đạt giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cho nữ khoa học xuất sắc nhất, giải thưởng phụ nữ Việt Nam tiêu biểu xuất sắc, Huân chương Lao Động hạng Ba…

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân trao tặng cờ, bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác vận động nữ CNLĐ và phong trào thi đua
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân trao tặng cờ, bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác vận động nữ CNLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Theo thống kê của Công đoàn TKV, 10 năm qua nữ CNLĐ đã đăng ký đảm nhận gần 8.000 công trình, phần việc giá trị gần 10 tỷ đồng, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, cải thiện cảnh quan, môi trường làm việc cho các đơn vị. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa được áp dụng làm lợi cho các đơn vị hàng chục tỷ đồng. Các đơn vị có nhiều sáng kiến của nữ CNLĐ như: Công ty CP Chế tạo máy, Công ty CP Than Cao Sơn, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Núi Béo…

Phong trào học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn tay nghề cũng được chị em quan tâm, đầu tư thời gian công sức, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ được giao, có gần 40.000 lượt chị em đã tham gia học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại các trường của Tập đoàn.

Theo ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV, Công đoàn ngành đã duy trì việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào khác trong CNLĐ. Ban nữ công công đoàn đã chủ động tham mưu các văn bản gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Qua các phong trào, đội ngũ CB,CNLĐ đã phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, phát huy khả năng sáng tạo tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đồng thời, trở thành những nữ CNLĐ đảm đang, làm tròn nhiệm vụ của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.