Giải quyết bài toán rác thải tại Đông Triều

Thứ Hai, 23/11/2020, 09:12 [GMT+7]
.
.

Để giải quyết bài toán rác thải sinh hoạt trên địa bàn, TX Đông Triều đã tập trung huy động nguồn lực ngoài ngân sách, đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại thôn Trung Lương, xã Tràng Lương. Các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sớm đưa Nhà máy vào hoạt động.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Tràng Lương công suất xử lý trên 100 tấn rác/ngày đêm.
Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Tràng Lương công suất xử lý trên 100 tấn rác/ngày đêm.

Nhà máy xử lý rác thải Tràng Lương có tổng mức đầu tư trên 150 tỷ đồng, theo mô hình “đầu tư tư - quản lý tư”, quy mô trên 15ha, với các hạng mục chính bao: Lò đốt, hệ thống thu gom nước rỉ rác, khu nhà tiếp nhận, sấy rác, chờ đốt, trạm xử lý nước thải và bãi chôn lấp tro xỉ. Nhà máy có công nghệ xử lý tiên tiến hiện đại, công suất tối đa trên 100 tấn rác/ngày đêm.

Được khởi công từ cuối năm 2016, sau một thời gian bị gián đoạn thi công, đến nay chủ đầu tư là Công ty TNHH Viễn Đông đã cơ bản hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 của dự án. Trong đó, hạng mục quan trọng nhất là lò đốt công suất trên 100 tấn rác/ngày đêm đã hoàn thành. Chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để có thể chạy thử nhà máy trong tháng 11/2020.

Ông Nguyễn Minh Đức, Công ty TNHH Viễn Đông, cho biết: Các hạng mục chính để vận hành Nhà máy đã được Công ty thực hiện xong, đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để có thể xin chạy thử nghiệm trong tháng 11 này. Để việc chạy thử nghiệm sớm được thực hiện và hoàn thiện công trình, Công ty rất mong tỉnh, TX Đông Triều cùng các sở, ngành tạo điều kiện để Công ty hoàn thành sớm thủ tục hành chính, tiến hành vận hành thử để Nhà máy sớm đi vào hoạt động, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Theo thống kê của TX Đông Triều, hiện trung bình một ngày, trên địa bàn thị xã thải ra khoảng 150 tấn rác sinh hoạt. Toàn bộ lượng rác thải này được thu gom, xử lý chôn lấp tại bãi rác Moong vỉa 9 - Cánh Bắc, Công ty Than Mạo Khê. 10 tháng năm 2020, TX Đông Triều đã thu gom, xử lý được khoảng 33.000 tấn rác. Tuy nhiên, lượng rác thải xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, ảnh hưởng một phần đến môi trường, cảnh quan của các hộ dân sống xung quanh.

Công nhân Công ty TNHH Hải Yến thu gom rác thải trên địa bàn.
Công nhân Công ty TNHH Hải Yến thu gom rác thải trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Cường, Đội phó Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TX Đông Triều, cho biết: Sau khi Nhà máy xử lý rác thải Tràng Lương đi vào hoạt động, thị xã sẽ đóng cửa bãi rác hiện tại để hoàn nguyên môi trường. Đơn vị đã thực hiện báo cáo UBND tỉnh và được tỉnh đồng ý cấp kinh phí hỗ trợ từ nguồn quỹ sự nghiệp về bảo vệ môi trường, dự kiến khoảng 40 tỷ đồng. Với nguồn vốn này, thị xã sẽ xây dựng đê bao quây toàn bộ bãi rác, đầu tư hệ thống xử lý nước rỉ rác và trồng cây hoàn nguyên môi trường, tạo cảnh quan trong quá trình vận hành Nhà máy.

Khi Nhà máy đi vào hoạt động, người dân có quyền giám sát, theo dõi; nếu rác thải tập kết về có nước ngấm, rác sau xử lý của Nhà máy gây ô nhiễm môi trường, chủ dự án sẽ phải dừng hoạt động. Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt hiện được coi là giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán môi trường trong xử lý rác thải sinh hoạt. Do đó, việc sớm đưa Nhà máy xử lý rác Tràng Lương vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TX Đông Triều hiện nay.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.