Giải Nhất cuộc thi Quân khu 3

Thứ Hai, 23/11/2020, 08:43 [GMT+7]
.
.

6 tập sách, gần 1.900 trang giấy, hơn 500 bức ảnh là những con số quá sức ấn tượng về bài dự thi của nhóm tác giả là các cô giáo Trường Tiểu học Yên Giang (TX Quảng Yên) tham gia Cuộc thi tìm hiểu "Quân khu 3 - 75 năm đồng hành cùng dân tộc” do Bộ Tư lệnh Quân khu 3 phát động. Vượt qua hàng nghìn tác giả và nhóm tác giả, bài dự thi của các cô đã xuất sắc giành giải đặc biệt cấp thị xã, cấp tỉnh, giải nhất cấp Quân khu.
 

Các cô trong nhóm tác giả của Trường Tiểu học Yên Giang chia sẻ với nhau niềm vui khi đạt giải cao tại cuộc thi
Các cô trong nhóm tác giả của Trường Tiểu học Yên Giang chia sẻ với nhau niềm vui khi đạt giải cao tại cuộc thi "Tìm hiểu Quân khu".

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Vũ Thị Trang Nhung, thành viên nhóm tác giả, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Giang, cho biết: Cuộc thi tìm hiểu "Quân khu 3 – 75 năm đồng hành cùng dân tộc" là cuộc thi có ý nghĩa rất to lớn trong việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng các tầng lớp nhân dân về chặng đường lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 nói riêng, QĐND Việt Nam nói chung. Do đó, khi biết đến cuộc thi này, chúng tôi đã ngay lập tức đăng ký tham gia với mong muốn thể hiện tình cảm dành cho những người đã và đang bảo vệ, chăm lo cho sự bình yên của Tổ quốc, nhân dân.

Thực hiện bài dự thi, các cô giáo của Trường đã họp bàn phương án triển khai từ lên ý tưởng, tìm tài liệu, sắp xếp bố cục, thiết kế bài dự thi, cho đến hoàn thiện tác phẩm. Muốn gây ấn tượng với người xem, ghi điểm với Ban giám khảo thì việc tạo nên sự khác biệt, đặc biệt là yếu tố then chốt. Do đó, sau thời gian ngắn thảo luận và thống nhất, các cô quyết định lựa chọn phương án viết tay trên nền giấy A3. Giấy được chọn là loại giấy màu, in hoa văn trống đồng chìm với hình ảnh minh họa là những anh bộ đội Cụ Hồ cầm súng và logo của Cuộc thi.

Các cô giáo trường Tiểu học Yên Giang (TX Quảng Yên) hoàn thiện bài dự thi. Ảnh: nhân vật cung cấp.
Các cô giáo trường Tiểu học Yên Giang (TX Quảng Yên) hoàn thiện bài dự thi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Để có chất liệu tốt cho bài dự thi, các cô đã dày công tìm kiếm tư liệu, tài liệu liên quan đến quá trình hình thành, phát triển, những chiến công tiêu biểu của LLVT Quân khu 3 thông qua nhiều nguồn khác nhau. Các cô liên hệ với các đơn vị có liên quan để sưu tầm tài liệu, thu thập thông tin và tranh, ảnh. Khối lượng thông tin khổng lồ đã được các cô viết tay trên gần 1.900 trang giấy với hơn 500 bức tranh, ảnh in màu minh họa. Nhờ đó, bài dự thi dài đến 6 cuốn sách của các cô rất sinh động, hấp dẫn người đọc.

“Bắt tay vào triển khai hoàn thiện tác phẩm, chúng tôi phân công công việc cụ thể cho từng thành viên, người biên tập nội dung, người viết bài, người dán ảnh… Từ lúc quyết định tham gia cuộc thi đến lúc nộp tác phẩm, chúng tôi chỉ có 10 ngày. Thời gian ngắn lại viết tay, nên 10 ngày đó gần như các cô làm hết công suất. Nhiều hôm làm miệt mài quá, ngẩng đầu lên đã thấy trời tối từ bao giờ” - cô giáo Nhung kể.

Cô giáo Vũ Thị Hải Yến, thành viên nhóm tác giả chia sẻ: “Trong một quãng thời gian ngắn phải xử lý khối lượng công việc lớn như vậy thật sự rất áp lực, vất vả. Nhưng vì quá hào hứng nên chúng tôi không ai cảm thấy mệt mỏi, mà ngược lại còn rất phấn khởi. Cảm xúc tham gia cuộc thi này khác hơn những cuộc thi khác rất nhiều. Càng tìm hiểu, càng viết về những người lính, chúng tôi càng hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của LLVT Quân khu 3, càng tự hào về truyền thống QĐND Việt Nam. Những gì chúng tôi có được sau khi làm bài thi này sẽ được ứng dụng vào hoạt động giảng dạy, góp phần giáo dục các em học sinh lòng tự hào, tự tôn dân tộc”.

Bài dự thi của các cô giáo Trường Tiểu học Yên Giang thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Bài dự thi của các cô giáo Trường Tiểu học Yên Giang thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đánh giá về bài dự thi của các cô giáo Trường Tiểu học Yên Giang, Thượng tá Huỳnh Chí Thiện, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Bài dự thi này đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao về cả nội dung và hình thức. Bài viết không chỉ có chất lượng tốt với nhiều tư liệu quý về quá trình hình thành, phát triển của LLVT Quân khu 3 mà còn được các cô trình bày bằng viết tay khá đẹp mắt. Các cô phải tâm huyết, phải yêu mến chiến sĩ LLVT Quân khu 3 nói riêng, toàn quân nói chung mới có thể làm được như vậy”.

Về trường Tiểu học Yên Giang những ngày cuối tháng 11 đong đầy cảm xúc về những người giáo viên nhân dân, được nghe kể về truyền thống của cán bộ, giáo viên nhà trường từ khi thành lập đến nay cũng như quá trình hoàn thành bài dự thi ấn tượng này. Chúng tôi không khỏi xúc động, trân quý trước những đóng góp của các cô cho các thế hệ tương lai. Cùng với đó là sự ngưỡng mộ dành cho những nhà giáo với những tình cảm sâu đậm đối với anh bộ đội cụ Hồ.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.