Dạy nghề ở Trường Cao đẳng Việt - Hàn

Chủ Nhật, 22/11/2020, 15:22 [GMT+7]
.
.

Là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn non trẻ nhưng Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết, hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp đảm bảo đầu ra cho học sinh.

Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn Quảng Ninh là trường công lập trực thuộc UBND tỉnh và là một trong 5 trường của cả nước được xây dựng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Trường có quy mô đào tạo từ 700 - 1.600 học sinh/năm ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề với 12 nghề đào tạo.

Trong đó có 4 nghề đào tạo chất lượng cao, giáo trình và đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc, gồm: Cắt gọt kim loại, hàn, điện – điện tử công nghiệp, công nghệ ô tô. Trường cũng tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động, đào tạo xuất khẩu lao động, tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Một giờ học thực hành tại Trường
Một giờ học thực hành tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh.

Đến nay, nhà trường hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với kinh phí trên 160 tỷ đồng, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có 4 nghề đào tạo chất lượng cao được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, giáo trình và đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc. Thiết bị dạy học hiện đại cho 4 nghề trên có giá trị đầu tư 2,5 triệu USD toàn bộ được nhập khẩu mới từ Hàn Quốc.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động của trường có trình độ đại học đạt trên 96%, trình độ thạc sĩ đạt trên 60% và trên 70% có chứng chỉ sư phạm dạy nghề và đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, có chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng giáo viên do Tổ chức KOPO (Đại học Bách khoa Hàn Quốc) cấp. Nhà trường còn xây dựng được một kế hoạch hợp tác toàn diện cả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Năm 2020, nhà trường vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Giáo viên hướng dẫn sinh viên thực hành sử dụng robot hàn tự động.
Giáo viên hướng dẫn thực hành robot hàn tự động.

Ông Lưu Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhà trường hoạch định phát triển theo 2 hướng chính: Một là đào tạo giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, tiếp cận trình độ quốc tế, đạt chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc, tăng cường hợp tác quốc tế và xuất khẩu lao động. Hai là đào tạo nghề theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, đào tạo kết hợp sản xuất. Nhà trường luôn đảm bảo một mục tiêu tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ, nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp.

Đồng thời, tạo điều kiện để người học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong giai đoạn hội nhập quốc tế; chú trọng phát triển dạy nghề theo năng lực thực hiện của người học, đáp ứng yêu cầu thực hiện các kỹ năng cần thiết của doanh nghiệp. 

Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tập trung quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học công nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị dạy học hiện đại. Đặc biệt là tập trung đào tạo các ngành nghề được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc để được tỉnh đánh giá chất lượng đào tạo có hiệu quả, để tiếp tục đầu tư giai đoạn 2. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên có kiến thức, kỹ năng đáp ứng tốt công tác giảng dạy các ngành nghề theo mục tiêu phát triển của nhà trường, từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn giáo viên dạy nghề khu vực ASEAN.

Mục tiêu phát triển Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh từ nay đến năm 2025 là trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đào tạo đa cấp nghề, đa ngành nghề, chất lượng đào tạo các nghề trọng điểm đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc tế, các ngành nghề khác đáp ứng tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia. Đồng thời, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đào tạo nghề; từ nay đến năm 2025 từng bước thực hiện lộ trình tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.