Đầm Hà: Hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ Sáu, 13/11/2020, 13:01 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Đầm Hà đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tổ tự quản ANTT của Công ty TNHH Việt Úc-Quảng Ninh được thành lập tháng 1/2020.
Tổ tự quản ANTT của Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh được thành lập tháng 1/2020.

Theo đó, mỗi địa phương, ngành, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Đầm Hà đã có cách làm linh hoạt, bám sát tình hình thực tế để xây dựng các mô hình phù hợp.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh có trụ sở đặt tại xã Tân Lập (Đầm Hà), hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Để thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tháng 1/2020, Công an huyện Đầm Hà nghiên cứu, hướng dẫn Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh thành lập và triển khai mô hình tổ tự quản ANTT gồm 16 người là cán bộ, công nhân các bộ phận của Công ty, trong đó có 5 bảo vệ làm nhiệm vụ chuyên trách.

Công an huyện Đầm Hà hướng dẫn các thành viên Tổ tự quản ANTT Công ty TNHH Việt Úc-quảng Ninh
Công an huyện Đầm Hà hướng dẫn các thành viên Tổ tự quản ANTT Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh kiểm tra hệ thống điện tại Công ty (Ảnh: Hằng Ngần)

Ông Lê Văn Quynh, Tổ trưởng tổ tự quản ANTT công ty cho biết: Các thành viên của tổ thường xuyên trao đổi thông tin với nhau, hỗ trợ nhau trong sản xuất, sinh hoạt và xây dựng lịch, phương án tuần tra đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công ty. Mỗi ngày chúng tôi bố trí đảm bảo đủ 3 ca trực, mỗi ca 2-3 người làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm ANTT. Khi xảy ra sự cố, tất cả thành viên tổ tự quản phải có mặt để xử lý.

Không chỉ Tổ tự quản ANTT Công ty TNHH Việt Úc - Quảng Ninh hoạt động hiệu quả, hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 10 mô hình tổ, đội tham gia giữ gìn ANTT, góp phần tích cực vào công tác phòng chống tội phạm. Các mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"; mô hình "Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật"; các CLB Phụ nữ với pháp luật, Phụ nữ nuôi dạy con tốt, Xây dựng gia đình hạnh phúc... hoạt động hiệu quả, gắn với thực hiện các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ngành Giáo dục đã tổ chức thực hiện tốt phong trào "5 không" trong 23 nhà trường và cơ sở đào tạo; tuyên truyền, vận động để học sinh trong các nhà trường nhận thức và có ý thức tự giác tránh xa các tệ nạn xã hội, những trò chơi bạo lực; tổ chức cho học sinh các trường học trên địa bàn thực hiện ATGT không đi xe máy đến trường; xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”…

Trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", Công an huyện Đầm Hà đã huy động sự vào cuộc tích cực của đông đảo nhân dân tham gia bảo đảm ANTT trên địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; Tích cực phối hợp với MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, xây dựng NTM, thực hiện nội quy, quy ước xây dựng thôn, xóm ANTT; phát huy tinh thần đoàn kết tự giác chấp hành tốt chính sách pháp luật, phòng chống tội phạm.

Công an huyện Đầm Hà hướng dẫn chủ các xưởng cơ khí đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, ANTT.
Công an huyện Đầm Hà hướng dẫn chủ các xưởng cơ khí đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, ANTT.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức cho thanh niên giao lưu văn nghệ chủ đề phòng chống tệ nạn xã hội và tham gia các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm; kiện toàn CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” để hoạt động hiệu quả với mục tiêu "Không có đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi vi phạm pháp luật hoặc mắc tệ nạn xã hội"; tuyên dương các tài năng trẻ tiêu biểu trên lĩnh vực phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Phối hợp với cơ quan, đơn vị, nhà trường tuyên truyền pháp luật tại 3 trường học với trên 1.300 học sinh tham gia; phát động hơn 6.100 học sinh tham gia cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doreamon với ATGT năm 2019-2020”.

Với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ  đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đầm Hà. Hiện nay, 76/76 thôn, khu dân cư; 10/10 xã, thị trấn; 30/30 cơ quan, doanh nghiệp; 30/30 nhà trường đăng ký đạt tiêu chuẩn An toàn về ANTT. 100% các xã trên địa bàn huyện đều đạt tiêu chí số 19 về quốc phòng, an ninh trong xây dựng NTM. Các xã đều đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên: Không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.

Hữu Việt

 

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.