Đầm Hà: Chuẩn hóa cơ sở vật chất trường học

Thứ Ba, 17/11/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, huyện Đầm Hà đã dành nhiều nguồn lực đầu tư nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất các trường học, xây dựng trường chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững.

Học sinh Trường Tiểu học Đầm Hà với tiết học trong phòng học thông minh.
Học sinh Trường Tiểu học Đầm Hà với tiết học trong phòng học thông minh.

Hoàn thành từ cuối năm 2019, Trường Tiểu học Đầm Hà được xây dựng khang trang trên khuôn viên hơn 13.600m2 với 16 phòng học; nhà hiệu bộ, nhà học đa năng, phòng học thông minh, phòng học ngoại ngữ… cùng với trang thiết bị, đồ dùng dạy học được trang bị đầy đủ; thư viện của nhà trường đạt tiêu chuẩn thư viện trường học quốc gia; khu trải nghiệm ngoài trời… đáp ứng công tác dạy và học của nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học này, nhà trường có 436 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Tháng 12/2019, nhà trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp 2, Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Thông tư số 17 của Bộ Giáo dục về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn Quốc gia đối với trường tiểu học.

Trường Tiểu học Đầm Hà đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 2 và trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 12/2019.
Trường Tiểu học Đầm Hà đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 2 và trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 12/2019.

Không chỉ Trường tiểu học Đầm Hà được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Hiện nay, toàn huyện có 29 trường học, trong đó giáo dục công lập có 27 trường, bao gồm 1 trường trung học phổ thông, 9 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 8 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học và trung học cơ sở. Và 2 trường ngoài công lập là Trường Mầm non tuổi thơ và Trường THCS – THPT Lê lợi; Trung tâm GDNN – GDTX và 9 trung tâm học tập cộng đồng tại 9 xã, thị trấn. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các nhà trường đều được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo công tác dạy và học.

Năm học 2020-2021, huyện Đầm Hà có hơn 9.600 học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT. Ngay từ đầu năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường rà soát lại hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để kịp thời cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, bổ sung đáp ứng yêu cầu dạy và học; mua sắm trang thiết bị, bàn ghế cho các trường với kinh phí trên 950 triệu đồng; trang bị hóa chất, dụng cụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch covid-19 trong năm học mới. Cùng với việc xây dựng kế hoạch cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức nhiều chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn, bồi dưỡng chính trị hè, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Bố trí đầy đủ giáo viên dạy lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới và được tập huấn đầy đủ theo quy định.

Thư viện của nhà trường đạt chuẩn quốc gia đối với thư viện trường tiểu học.
Thư viện của Trường Tiểu học Đầm Hà đạt chuẩn quốc gia đối với thư viện trường tiểu học.

Xác định công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng, do đó, trong thời gian qua, huyện Đầm Hà đã xây dựng và triển khai một cách tích cực, hiệu quả kế hoạch xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, ngành Giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dạy học. Hiện nay, 100% các trường công lập trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn Quốc gia, trong đó cấp mầm non có 10/10 trường; cấp tiểu học có 8/8 trường và cấp THCS: 10/10 trường.

Ông Phạm Văn Bình, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, cho biết: Huyện Đầm Hà đã xây dựng Đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao huyện Đầm Hà giai đoạn 2020-2025, trong đó quan tâm tiếp tục thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên… bảo đảm mạng lưới trường, lớp theo môi trường học tập chuẩn Quốc gia. Đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị… phục vụ giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn, nhất là giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và đào tạo nghề. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, thiết bị dạy học theo phương pháp mới hiện đại phục vụ cho công tác dạy và học. Cùng với đó, đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục theo Nghị quyết số 16/2015/NQ-CP, ngày 04/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.