Đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất tại Ba Chẽ

Thứ Sáu, 20/11/2020, 12:18 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Ba Chẽ đã thực hiện nhiều giải pháp đầu tư, quản lý, đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống của nhân dân.

g
Người dân thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc) sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày.

Người dân thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc) trước đây gặp nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Bà con phải bắc đường ống nhựa dài hàng km lên khe để dẫn nước về dùng. Chi phí lớn, nguồn nước không ổn định, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng, nhất là vào mùa khô... Năm 2019, nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền và người dân, công trình nước sinh hoạt tập trung trong thôn đã được đầu tư và đưa vào hoạt động, đáp ứng đủ nguồn nước cho các hộ dân ở đây. Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân thôn chủ động xây bể, mua téc trữ nước, đảm bảo lượng nước sinh hoạt ổn định.

Bà Triệu Thị Tư (thôn Nà Làng) cho biết: Bây giờ người dân thôn không phải băng rừng, vượt núi để đi lấy nước như trước, nước hợp vệ sinh đã về tới tận nhà. Trước đây, nguồn nước suối vào mùa mưa đục, mùi tanh nồng, đến mùa khô lại rất ít. Khi Nhà nước đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung, bà con trong thôn ai cũng phấn khởi, yên tâm phát triển kinh tế.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, hiện toàn huyện có 54 công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy tập trung, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân. Nguồn nước rất ổn định, công trình ít hỏng, chất lượng đảm bảo. Định kỳ 1-2 năm/lần, cán bộ Sở TN&MT đến lấy mẫu, công bố chất lượng. Cách làm này đã cho thấy hiệu quả, đảm bảo nguồn cung, chất lượng nước, vừa hạn chế được sự ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, phát huy sự chủ động của người dân.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 5 trạm xử lý nước sạch, trong đó 4 trạm (Lương Mông, Thanh Lâm, Nam Sơn và Đạp Thanh) do huyện đầu tư lắp đặt; 1 trạm thị trấn Ba Chẽ do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đầu tư quản lý. Đa số các công trình có quy mô nhỏ được xây dựng ở hầu hết các thôn trên địa bàn đã có quy chế, duy trì mô hình tổ quản lý hoạt động. Từ khi đưa vào hoạt động, các công trình trên đã phát huy hiệu quả, từng bước nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng từ 88% (năm 2015) lên 97,8% (năm 2020).

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng, vận hành các công trình nước sinh hoạt, huyện Ba Chẽ đã xây dựng và ban hành quy chế quản lý, khai thác bảo vệ công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Trên cơ sở đó, huyện chỉ đạo các xã vận dụng xây dựng quy chế quản lý, khai thác công trình nước sinh hoạt phù hợp với địa bàn từng thôn, xã. Đến nay, 100% UBND xã đã xây dựng quy chế quản lý, khai thác đối với các công trình nước sinh hoạt và giao cho tổ quản lý thực hiện hoặc xây dựng quy chế riêng cho các công trình và các thôn quản lý. Việc xây dựng quy chế đã góp phần nâng cao ý thức người dân trong quản lý, khai thác công trình nước sinh hoạt, cũng như sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí. Một số công trình cấp nước tập trung đã được nhân dân bàn bạc, thống nhất thu tiền sử dụng nước để duy tu, sửa chữa nhỏ.

Ngoài việc đầu tư các công trình nước sinh hoạt, năm 2016 và 2018 huyện đã đầu tư 2 công trình hồ chứa lớn, gồm: Hồ chứa nước Khe Lọng Trong (xã Thanh Sơn) và hồ chứa nước Khe Mười (xã Đồn Đạc) với dung tích chứa gần 1 triệu m3. Trong đó, đặc biệt là Công trình hồ chứa nước Khe Mười, xã Đồn Đạc, với dung tích trên 550.000m3. Đây là hồ chứa nước lớn nhất trên địa bàn huyện hiện nay, đảm bảo cung ứng nước phục vụ sinh hoạt cho 1.500 hộ dân tại thôn Nam Kim, Khe Ngái, Khe Sâu thuộc xã Đồn Đạc và thôn Sơn Hải, Làng Mới, xã Nam Sơn; cấp nước sản xuất cho 45ha đất nông nghiệp; cung cấp nước cho Cụm công nghiệp Nam Sơn với công suất 1.022m3/ngày đêm.

Từ các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện. Đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu đạt tỷ lệ trên 85%; tỷ lệ số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,8%.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.