Đảm bảo an ninh trật tự ở xã đảo Đồng Tiến (Cô Tô)

Thứ Bảy, 21/11/2020, 15:27 [GMT+7]
.
.

Được chính quy hóa từ tháng 8/2019, sớm nhất trên địa bàn huyện, Công an xã Đồng Tiến (huyện Cô Tô) đã phát huy vai trò của lực lượng công an cơ sở, giải quyết tốt nhiều vấn đề ngay từ khi mới phát sinh, ổn định địa bàn vốn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Công an xã Đồng Tiến hướng dẫn cơ sở lưu trú thực hiện khai báo khi có khách lưu trú.
Công an xã Đồng Tiến hướng dẫn cơ sở lưu trú thực hiện khai báo khi có khách lưu trú.

Sở hữu 2 bãi biển đẹp nhất tại huyện đảo Cô Tô (bãi biển Vàn Chảy và bãi biển Hồng Vàn), xã Đồng Tiến hằng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Những năm gần đây trên địa bàn xã nở rộ mô hình kinh doanh homestay nhà vườn trong khuôn viên các hộ gia đình.

Thượng tá Phạm Văn Cường, Phó Trưởng Công an huyện Cô Tô, cho biết: Ý thức về việc khai báo tạm trú của các hộ kinh doanh dịch vụ homestay tự phát còn hạn chế. Trong khi đó, việc quản lý lưu trú, phát hiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện do công an xã bán chuyên trước đây đảm nhiệm còn nhiều sơ hở; chỉ đến khi công an chính quy về xã, việc này mới được cải thiện.

Trên địa bàn xã Đồng Tiến hiện có 76 cơ sở kinh doanh có điều kiện. Ngay từ khi tiếp nhận địa bàn, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng hoạt động du lịch để phạm tội, gây mất ANTT tại các điểm du lịch, cũng như quản lý lưu trú, Công an xã Đồng Tiến đã chủ động kiểm tra nhân, hộ khẩu tại các cơ sở. Qua đó, tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh và các cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về cư trú. Vì thế, việc khai báo lưu trú đối với khách du lịch, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài, đến nay đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Từ khi về cơ sở đến nay, công an chính quy xã Đồng Tiến đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề đảm bảo ANTT, nhất là các vấn đề về khiếu kiện, tranh chấp trong dân cư. Điển hình là đã tham mưu giải quyết được 3 vụ việc tranh chấp đất đai đã tồn đọng hàng chục năm.

Công an xã hướng dẫn người dân thực hiện kê khai thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở.
Công an xã hướng dẫn người dân thực hiện kê khai thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở.

 Đối với việc kinh doanh homestay, do quá trình phát triển nóng trước đây, các homestay sau khi di chuyển từ bãi biển về, chủ yếu xây dựng trên nền tảng đất nông nghiệp, đây là những khó khăn cho địa phương trong việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng nếu như có dự án. Công an xã đã tham mưu chính quyền vận động người dân tháo dỡ những gian nhà cũ nát; đồng thời không cho cơi nới và xây dựng mới. Đối với những diện tích đất phù hợp với quy hoạch, vận động bà con thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Công an xã cũng tích cực triển khai đúng tiến độ các dự án liên quan đến quản lý hành chính, trong đó có việc phúc tra, bổ sung các trường hợp còn thiếu thông tin theo quy định. Kết quả phúc tra, đã phát hiện có người 2 hộ khẩu, người có hộ khẩu ở xã nhưng không thường xuyên sinh sống tại địa bàn, người không thể xác định được nơi ở. Qua đó, cũng khoanh vùng các đối tượng thuộc diện theo dõi trên địa bàn để làm tốt công tác phòng chống tội phạm.

Thiếu tá Nguyễn Kim Hùng, Trưởng Công an xã Đồng Tiến, cho biết: Do đặc thù địa bàn biển đảo biệt lập, nên xã ít xảy ra tình trạng trộm cắp, cũng vì thế ý thức phòng ngừa của bà con rất kém, từ bảo quản xe máy đến việc khóa cửa nhà. Anh em đã phối hợp với công an viên bán chuyên và trưởng thôn tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm, đồng thời tuân thủ quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nhờ đó, 10 tháng năm 2020, tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Công an xã cũng đã thực hiện bổ sung số Căn cước công dân cho 56 nhân khẩu, cấp lại 15 sổ hộ khẩu;

Bổ sung thông tin 668 hộ để nộp lưu hồ sơ tàng thư;

Thực hiện đăng ký lưu trú 33.205 lượt khách đến du lịch, thăm thân, trong đó có 189 lượt khách nước ngoài.

Đồng thời, rà soát 767 nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD để phục vụ làm CCCD điện tử.


Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.