Cô Tô: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào công giáo

Thứ Tư, 25/11/2020, 08:52 [GMT+7]
.
.

Huyện đảo Cô Tô có đến 1/3 dân số là người công giáo, tham gia trong gần như tất cả các lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Vì thế, để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an huyện đã triển khai mô hình "Vận động đồng bào công giáo sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở khu dân cư".

Công an huyện Cô Tô tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc trong cộng đồng công giáo.
Công an huyện Cô Tô tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc trong cộng đồng công giáo để tuyên truyền pháp luật.

Được thành lập từ tháng 8/2015, đây là mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp huyện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn huyện Cô Tô.

Giáo xứ Cô Tô (thuộc Giáo hạt Hòn Gai, Giáo phận Hải Phòng) tiền thân là xóm đạo Cô Tô, hình thành vào khoảng năm 1989-1990, khi những gia đình từ Nam Định di dân ra đảo xây dựng kinh tế mới, theo chính sách của Chính phủ để bám đảo, bám biển, nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Từ những ngày đầu chỉ có hơn 30 hộ, đến nay, toàn huyện Cô Tô đã có hơn 300 hộ theo đạo Thiên Chúa giáo, với 995 giáo dân, trong đó, đảo Cô Tô lớn có 464 người, xã đảo Thanh Lân có 531 người.

Trước kia, bà con giáo dân chủ yếu làm nghề đi biển, đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Từ năm 2013, sau khi có điện lưới, bà con dần chuyển sang kinh doanh, buôn bán, phát triển du lịch. Do thường xuyên được giáo huấn những giáo lý theo các quy định, cũng như sự tuyên truyền, vận động, sát sao của lực lượng an ninh cơ sở, những giáo dân trên địa bàn huyện Cô Tô đều cơ bản chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhà thờ Giáo xứ Cô Tô, tọa lạc tại thị trấn Cô Tô.
Nhà thờ Giáo xứ Cô Tô, tọa lạc tại thị trấn Cô Tô.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện khuyến cáo của Chính phủ và các cơ quan chức năng, cộng đồng công giáo tại Cô Tô đã tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có đông người tham dự. Các giáo dân chia thành nhóm nhỏ, cử hành thánh lễ vào những giờ khác nhau. Đối với những người không đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ thì theo dõi qua các kênh truyền thông của giáo phận.

Để có được kết quả đó, lực lượng an ninh Công an huyện Cô Tô đã luôn sát sao, có mối quan hệ chặt chẽ với các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào công giáo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân. Từ đó, tham mưu cho các cấp, các ngành giải quyết quyền, lợi ích chính đáng của bà con.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Trưởng ban Hành giáo Giáo xứ Cô Tô, cho biết: Lực lượng an ninh Công an huyện luôn sát cánh cùng cộng đồng công giáo. Trong dịp diễn ra các ngày lễ lớn của đất nước, hay của cộng đồng công giáo, các đồng chí đều dành thời gian đến chia sẻ, chung vui, đồng thời tranh thủ tuyên truyền, vận động cộng đồng giáo dân sống và làm việc theo quy định của luật pháp.

Lực lượng an ninh Công an huyện Cô Tô
Lực lượng an ninh Công an huyện Cô Tô sát sao với các hoạt động của cộng đồng giáo dân.

Công an huyện cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo; các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện phong trào này đến đúng đối tượng theo quy định.

Thiếu tá Đỗ Văn Khương, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Cô Tô, cho biết: Cho đến nay, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của bà con giáo dân trên địa bàn cơ bản được nâng cao, nhất là quy định về không đốt pháo, thả đèn trời trong các dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; tham gia hiến đất xây dựng đường, xây dựng NTM. Nhờ đó, trong những năm qua, đã có khoảng 20 lượt giáo dân được các cấp, ngành khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.