Có nên lắp camera để phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú?

Thứ Ba, 17/11/2020, 10:40 [GMT+7]
.
.

Nhiều ý kiến cho rằng phương án này giúp giải quyết những bức xúc đang tồn tại nhưng lại là nguồn gốc phát sinh những vấn đề khác.

Sau sự việc nhiều phụ huynh tại một trường tiểu học trên địa bàn Q.9, TP.HCM phản ánh về việc bữa bơm bán trú của con nghèo nàn. Câu chuyện vẫn đang được giải quyết khi nhà trường và phụ huynh chưa tìm được tiếng nói chung.

Sự việc khiến cả Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cùng UBND quận 9 phải vào cuộc. Trong quá trình giải quyết, UBND quận 9 đã yêu cầu nhà trường lắp thêm camera khu vực bếp ăn, nhà ăn để phụ huynh được giám sát. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên hay không việc lắp camera trong bếp ăn?

Không chỉ khu vực chế biến thức ăn, bếp ăn được lắp camera mà tất cả các lớp học của ngôi trường này cũng đều có camera giám sát. Với hệ thống camera có sẵn từ lớp học đến bếp ăn nên nhiều phụ huynh mong muốn được cùng nhà trường giám sát bếp ăn qua camera.

Mặc dù hiểu và chia sẻ mối quan tâm của phụ huynh về bữa ăn của con em mình. Tuy nhiên, nhiều trường tiểu học cho rằng việc lắp camera để phụ huynh giám sát từng bữa ăn là không nên. Phụ huynh nên đến trường để giám sát trực tiếp vì khi theo dõi qua camera, nhiều vấn đề sẽ không được chính xác.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia cũng không ủng hộ phụ huynh giám sát qua camera bởi việc gắn thêm camera sẽ làm tăng thêm kinh phí của nhà trường. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phụ huynh sẽ phải đóng góp thêm những chi phí này, trong khi chất lượng của bữa ăn chưa chắc đã tăng lên.

Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Kim Dung - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Nam Việt cho rằng, vấn đề ở đây là niềm tin giữa nhà trường và phụ huynh. Còn việc lắp camera để mọi người được giám sát sẽ đặt ra nhiều gánh nặng về việc giải quyết, đối chất. Bà Dung cũng cho biết thêm, không cần thiết tất cả phụ huynh đều tham gia giám sát bếp ăn qua camera mà cần có một quy trình giám sát rõ từ nhà trường đến những đơn vị chuyên môn liên quan mà không chỉ có phụ huynh.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.