Cô học trò với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ Tư, 11/11/2020, 09:10 [GMT+7]
.
.

Không chỉ học giỏi, đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, Đỗ Ngân Hà, học sinh lớp 9D7, Trường THCS Mạo Khê 2, TX Đông Triều, còn là tấm gương sáng trong nghiên cứu, sáng tạo. Đặc biệt, Ngân Hà đã giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 và là một trong 6 đại biểu thiếu nhi Quảng Ninh tham dự Đại học Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Chân dung cô học trò Đỗ Ngân Hà, lớp 9D7, trường THCS Mạo Khê 2, TX Đông Triều với hàng loạt các thành tích xuất sắc trong học tập.
Chân dung cô học trò Đỗ Ngân Hà, lớp 9D7, Trường THCS Mạo Khê 2, TX Đông Triều, với hàng loạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều làm giảng viên đại học, Ngân Hà ngay từ khi còn nhỏ đã rất chịu khó học hỏi, siêng năng trong học tập. Hà học đều các môn, luôn đạt nhiều kết quả và thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt, Hà có niềm đam mê rất lớn với nghiên cứu khoa học.

Ngân Hà chia sẻ: “Quan trọng nhất là mình phải có niềm đam mê, hình thành ý tưởng từ thực tế cuộc sống, sau đó tìm cách sáng tạo ra sản phẩm. Khi bản thân em quan sát những vấn đề diễn ra hàng ngày trong đời sống, em liên hệ đến nhiều phương diện, góc độ khác nhau, từ đó lý giải theo cách hiểu của mình. Nếu chưa nắm rõ, em tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ, thầy cô và qua các kênh trên mạng internet. Qua đó, đã giúp ích cho em khám phá ra rất nhiều điều bổ ích, lý thú trong cuộc sống”.

Với những kiến thức đa dạng, phong phú được truyền đạt từ các thầy, cô cũng như tự tìm tòi, học hỏi, Hà đã phát triển thành đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao và được chọn gửi dự thi cấp tỉnh trong năm học 2019-2020.

Ngân Hà dành thời gian trong giờ giải lao để thảo luận bài với các bạn trong lớp
Ngân Hà dành thời gian trong giờ giải lao để thảo luận bài với các bạn trong lớp.

Đề tài nghiên cứu khoa học của Ngân Hà mang chủ đề “Nghiên cứu thực trạng những khó khăn tâm lý trong giao tiếp ứng xử của khối học sinh lớp 8, 9, trường THCS Mạo Khê 2”.

Chia sẻ lý do chọn đề tài này, Hà bộc bạch: “Ở lứa tuổi học sinh chúng em, vấn đề giao tiếp còn khá nhiều hạn chế. Nhiều bạn cùng lứa tuổi với em trong trường đều ngại ngùng khi giao tiếp, thậm chí rất sợ phát biểu trước đám đông. Cũng bởi nguyên nhân đó, mà nhiều bạn ngại chia sẻ những vấn đề của mình với người xung quanh, không chỉ với bạn bè mà còn cả người thân trong gia đình. Xuất phát từ những vấn đề thực tế đó, em đã lên ý tưởng về đề tài này và nhận được sự ủng hộ, động viên, góp ý từ thầy, cô giáo trong trường”.

Được biết, đề tài của Hà nghiên cứu chủ yếu về thực trạng nên Hà đã đi sâu vào phân loại tìm kiếm, tìm hiểu những nguyên nhân gây ra những khó khăn tâm lý trong giao tiếp.

Hà cho biết: “Qua tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu là do các bạn còn thiếu kỹ năng giao tiếp, không có nhóm bạn hay bạn bè phù hợp với sở thích của mình, các bạn còn gặp một số vấn đề về tuổi dậy thì, về giới tính nam - nữ… nên em đã nhờ sự hỗ trợ của thầy, cô để lập ra bảng hỏi, rồi phát phiếu điều tra cho các bạn. Sau đó, em thống kê số liệu và phân loại các mối quan hệ của các bạn liên quan đến giao tiếp ứng xử, đưa ra nhận xét, đánh giá cụ thể và có những lời khuyên, giải đáp thắc mắc cũng như có những kiến nghị đối với gia đình và nhà trường để giúp đỡ các bạn hòa nhập hơn”.

Ngân hà hăng hái tham gia phát biểu ý kiến trong tất cả các giờ học.
Ngân Hà hăng hái tham gia phát biểu ý kiến trong tất cả các giờ học.

Đề tài nghiên cứu khoa học này của Ngân Hà đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020. Cũng từ đề tài này, Hà đã áp dụng được vào thực tiễn trong nhà trường trong các buổi ngoại khóa, các giờ sinh hoạt lớp; giúp cho các bạn trong trường tự tin hơn, tạo sự gắn kết giữa học sinh và thầy, cô giáo.

4 năm gắn bó với mái Trường THCS Mạo Khê 2, Ngân Hà luôn là niềm tự hào của thầy, cô giáo, là đại diện xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Điều đó thể hiện ở hàng loạt các giải thưởng mà Hà đã đạt được: Giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS TX Đông Triều năm học 2019-2020; các giải thưởng tại các cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Họa mi vàng, Hùng biện về an toàn giao thông, Hùng biện tiếng Anh, Violympic toán (tiếng Anh, tiếng Việt); được tuyên dương là Tài năng trẻ trong lĩnh vực học tập TX Đông Triều; đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XXVII, năm 2020.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.